Hội đồng Bảo an thúc đẩy nỗ lực chống cướp biển

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 11/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết, theo đó nhất trí xem xét khẩn cấp việc thành lập các tòa án đặc biệt ở Somalia để xét xử cướp biển tại Somalia và ở nước khác.

KTĐT - Ngày 11/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết, theo đó nhất trí xem xét khẩn cấp việc thành lập các tòa án đặc biệt ở Somalia để xét xử cướp biển tại Somalia và ở nước khác.

Nghị quyết trên do Colombia, Pháp, Italy, Nga, Tây Ban Nha và Ukraina soạn thảo, khẳng định cộng đồng quốc tế cần thiết phải hành động mạnh mẽ hơn nữa để tăng cường các nỗ lực toàn cầu chống cướp biển, đồng thời thúc giục các chính phủ và các tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là cộng đồng hàng hải quốc tế, hỗ trợ các dự án về pháp lý, xét xử và giam giữ các phần tử cướp biển không chỉ ở Somalia mà cả ở các nước trong khu vực thông qua các quỹ được thiết lập vì mục đích này.

Hội đồng Bảo an nhấn mạnh nhu cầu "phản ứng quốc tế toàn diện" để chấm dứt nạn cướp biển hoành hành, gồm các biện pháp hiệu quả hơn chống cướp biển cũng như loại bỏ tận gốc các nguyên nhân dẫn đến vấn nạn này.

Các biện pháp chú trọng tới hợp tác quốc tế giải quyết vấn đề bắt giữ con tin, khuyến khích các nước và các tổ chức quốc tế giúp đỡ Somalia tăng cường khả năng bảo vệ ven biển, xét xử tội phạm cướp biển theo luật mỗi nước, nhấn mạnh nhu cầu điều tra và truy tố những cá nhân và tổ chức tài trợ bất hợp pháp, lập kế hoạch, tổ chức, hoặc thu lợi bất hợp pháp từ các hoạt động cướp biển ở ngoài khơi bờ biển Somalia.

Hội đồng Bảo an thừa nhận tình hình bất ổn tiếp diễn ở Somalia là một trong những nguyên nhân căn bản của vấn nạn cướp biển và cướp có vũ trang ngoài khơi bờ biển nước vùng Sừng châu Phi này.

Somalia đã không có chính phủ trung ương từ năm 1991 và luôn xảy ra xung đột, chiến tranh phe phái. Nước này hiện đang đứng trước cuộc khủng hoảng nhân đạo bi thảm với hơn 2,4 triệu dân cần giúp đỡ khẩn cấp.

Trong các nghị quyết trước đây, Hội đồng Bảo an đã cho phép các nước và các tổ chức khu vực được phép vào lãnh hải Somalia và sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết để chống cướp biển như triển khai các tàu hải quân, máy bay quân sự... để bắt giữ các tàu, vũ khí và các thiết bị của bọn cướp biển./.