Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội: Nhiều dấu ấn trong một nhiệm kỳ

Bài, ảnh: Thùy Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Năm 2020 diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, trong bối cảnh vô cùng khó khăn do đại dịch Covid-19, nhờ nỗ lực của cả tập thể, HĐND TP Hà Nội đã liên tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đạt kết quả toàn diện trên tất cả lĩnh vực.

Đây là tiền đề quan trọng để HĐND TP thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2021, là năm TP cùng cả nước tổ chức bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bám sát đời sống, đáp ứng nguyện vọng cử tri

Kết thúc năm 2020, TP đã thực hiện thành công “mục tiêu kép”- vừa phòng chống dịch vừa phục hồi tăng trưởng KT-XH, trong đó đạt và vượt 16/22 chỉ tiêu chủ yếu; GRDP ước tăng 3,98%, cao gấp khoảng 1,4 lần mức tăng bình quân của cả nước. Đóng góp vào thành tích chung đó, cần khẳng định có vai trò rất quan trọng của HĐND TP, đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, chủ động, bám sát chỉ đạo của T.Ư, Thành ủy để triển khai tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đúng luật, thể chế hóa các nghị quyết của cấp uỷ, ban hành chương trình và tổ chức tốt các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ, phù hợp thực tiễn và yêu cầu phát triển Thủ đô.
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và các đại biểu dự Kỳ họp thứ mười tám - khóa XV Hội đồng nhân dân TP Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải
Theo Thường trực HĐND TP, có được những kết quả đó, trước kết do sự chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của T.Ư, Thành uỷ; phối hợp chặt chẽ của UBND TP, UB MTTQ Việt Nam TP, các cơ quan liên quan; đặc biệt đồng thuận của cử tri, Nhân dân, giúp HĐND TP làm tốt được vai trò, trách nhiệm của mình trong chính quyền địa phương. HĐND TP kiên trì đổi mới, linh hoạt trong tình hình mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; tập trung phát huy trí tuệ, tạo thuận lợi nhất để ĐB HĐND thể hiện tâm huyết, trách nhiệm trong mọi hoạt động của HĐND. Đồng thời, tăng mối liên hệ trực tiếp với Nhân dân, lắng nghe, phản ánh được nguyện vọng cử tri để có cơ chế, chính sách phù hợp cuộc sống, giải quyết kịp thời vấn đề dân sinh bức xúc.

Điểm nhấn trong hoạt động HĐND TP năm 2020, trước hết có thể thấy HĐND TP tổ chức các kỳ họp đúng luật, đổi mới, hiệu quả, tăng về lượng và chất, với việc tổ chức thành công 6 kỳ họp trong đó 4 kỳ họp chuyên đề. Đây là năm HĐND TP tổ chức nhiều kỳ họp nhất trong nhiệm kỳ để kịp thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần phát triển KT-XH TP, như: Nghị quyết về sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn; quy định một số cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 - 2020 và kế hoạch đầu tư vốn ngân sách TP năm 2020 (2 đợt); công tác kiện toàn nhân sự các chức danh Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch và 5 Phó Chủ tịch UBND TP... Các nghị quyết được HĐND ban hành đã bám sát đời sống, kịp thời đáp ứng nguyện vọng của cử tri, Nhân dân.

Việc tổ chức các phiên chất vấn và trả lời chất vấn, phiên giải trình của TP cũng tiếp tục đạt hiệu quả cao, tạo chuyển biến trong điều hành hoạt động của các cấp chính quyền, lan tỏa đến HĐND các cấp. Điển hình, sau phiên chất vấn về quản lý nhà nước trong khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông trên địa bàn TP, các quận, huyện đã vào cuộc quyết liệt; lực lượng chức năng vừa bắt giữ 10 tàu hút cát trái phép và các đối tượng liên quan trên sông Hồng thuộc huyện Đan Phượng. Sau phiên giải trình về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri và thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn TP", đến nay tỷ lệ giải quyết kiến nghị cử tri tăng lên 91,5%, nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp tiếp tục được tập trung giải quyết…

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thường trực HĐND TP đã chỉ đạo, điều hòa nội dung giám sát, khảo sát với nhiều cách thực hiện linh hoạt, phù hợp. HĐND, Thường trực, các Ban HĐND TP tổ chức 23 cuộc giám sát, khảo sát theo hướng tinh gọn, chọn những nội dung quan trọng, vướng mắc trong chỉ đạo điều hành, công tác phòng chống và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, vấn đề dân sinh bức xúc… để kịp thời kiến nghị cấp ủy, UBND TP giải quyết dứt điểm những bất cập. Đến nay, cơ bản kết luận giám sát, khảo sát của Thường trực, các Ban HĐND được các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện nghiêm túc.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: Bám sát chủ đề công tác của TP “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, để tiếp tục xứng đáng là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, năm 2021, HĐND TP xác định phương châm công tác “Đổi mới, sâu sát, khoa học, hiệu quả” nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của TP. HĐND TP sẽ chủ động tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phục hồi, phát triển kinh tế; chỉ đạo quyết liệt, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021. Đồng thời, HĐND các cấp TP sẽ thực hiện tổng kết hoạt động nhiệm kỳ qua đúng quy định; tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội và Nghị quyết 115/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù với Hà Nội...

Đặc biệt, chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng trong năm là bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2016, thực hiện Chỉ thị 45-CT/TƯ ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị, Thành ủy đã ban hành Chỉ thị 35-CT/TU ngày 10/9/2020 về “Lãnh đạo cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026”. Ban Chỉ đạo bầu cử của TP, Ủy ban Bầu cử TP đã được thành lập để triển khai thực hiện đồng bộ công tác này toàn TP. Theo hướng dẫn của T.Ư, TP sẽ thực hiện các công việc đúng luật, tiến độ; thành lập các đoàn đến chỉ đạo, kiểm tra thực hiện tại các địa phương.
Đáng chú ý, HĐND TP sẽ tổ chức đoàn giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử trên địa bàn. “Thường trực HĐND đã yêu cầu HĐND các cấp thực hiện nghiêm chỉ đạo của T.Ư, TP về tổ chức bầu cử, từ cơ sở xây dựng kế hoạch cụ thể, có biểu tiến độ và phân công rõ ràng, để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thực sự là ngày hội của toàn dân. Mục tiêu cuối cùng là cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, bầu được những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới, góp phần tích cực vào xây dựng, củng cố, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam”- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hoạt động HĐND TP được triển khai quyết liệt, hiệu quả cao, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ KT-XH toàn TP. Trong đó, tổ chức 10 kỳ họp thường kỳ, 7 kỳ họp chuyên đề; ban hành 41 nghị quyết thường kỳ, 98 nghị quyết chuyên đề, 34 nghị quyết về nhân sự; tổ chức 8 phiên giải trình của Thường trực HĐND TP; 236 cuộc giám sát chuyên đề của HĐND và Thường trực, các ban, tổ ĐB; 600 cuộc tiếp xúc cử tri trước, sau kỳ họp…