Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hội đua thuyền trên sông Ngân Sơn

Kinhtedothi - Đã thành một nét sinh hoạt văn hóa của vùng sông nước, cứ sáng sớm mùng Một Tết là mọi người lại rủ nhau ra cầu Lò Gốm (trên sông Ngân Sơn thuộc thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) để xem hội đua thuyền.
Thi bơi sõng đội 6 người
Thi bơi sõng đội 6 người
Hội đua này có “lý lịch” khá đơn giản: Hồi ấy, không ai nhớ chính xác là năm nào của thời bao cấp - thanh niên chẳng có hoạt động gì phong phú ngoài việc chơi bóng chuyền ở ngoài sân và hái hoa dân chủ ở trong nhà. Ngày tết rảnh tay, rảnh chân, lại có tục kiêng cữ đến nhà người khác vào ngày đầu năm nên mấy anh thanh niên con nhà chài lưới bèn rủ nhau ra sông lấy sõng (một loại thuyền nhỏ đi trên sông) thi bơi với nhau. Vốn là dân sông nước nên cuộc đua rất quyết liệt và hào hứng. Vậy là thành quen, năm nào cũng vào sáng mùng Một mọi người lại thách nhau thi bơi. Lúc đầu chỉ một nhóm, sau lan rộng ra nhiều người tham gia. Chính quyền thị trấn Chí Thạnh thấy hoạt động này có ý nghĩa nên đầu tư kinh phí và cử người đứng ra tổ chức bài bản.
Hội đua thuyền diễn ra trên sông Ngân Sơn dưới chân cầu Lò Gốm
Thi sõng chống sào
Hội đua năm nay tập hợp thanh niên của tất cả các khu phố trong thị trấn: Từ Chí Đức, Long Bình đến Trường Xuân, Chí Thạnh và đội nhà Ngân Sơn. Hoạt động tại hội đua này không dừng ở đua thuyền hai người, mà nâng lên thành một đội sáu người, lại thêm môn thi sõng chống sào, thi đi cầu tre, đi cà khoeo và nhảy thụng.

Tất cả các hoạt động thể thao này tạo không khí vui tươi, lành mạnh vào ngày đầu năm mới
Hội đua thuyền diễn ra trên sông Ngân Sơn dưới chân cầu Lò Gốm
Thi đi cầu tre
Thi nhảy thụng
Cố lên, cố lên
Tiếng trống thúc giục rộn ràng cả một đoạn sông
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề khắp miền Trung

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề khắp miền Trung

26 Nov, 09:36 AM

Kinhtedothi- Từ cuối tháng 10 đến nay, miền Trung trải qua hơn một tháng chống chọi với mưa bão và lũ quét trên diện rộng khiến hơn 90 người tử vong, tổng thiệt hại kinh tế ước tính hơn 13.000 tỷ đồng, cùng gần 200.000 nhà dân bị ngập. Nhiều điểm nóng như Đắk Lắk, Khánh Hòa và Huế đang tập trung khắc phục hậu quả.

Đắk Lắk: hàng nghìn chiếc xe máy hư hỏng, tiệm sửa xe “thất thủ” sau mùa lũ

Đắk Lắk: hàng nghìn chiếc xe máy hư hỏng, tiệm sửa xe “thất thủ” sau mùa lũ

26 Nov, 09:35 AM

Kinhtedothi- Sau trận lũ lịch sử càn quét các xã phía Đông tỉnh Đắk Lắk, người dân bắt đầu quá trình khắc phục hậu quả nặng nề. Cùng với việc dọn dẹp nhà cửa, hàng nghìn chiếc xe máy bị ngâm nước nhiều ngày đã đồng loạt được đưa đi sửa chữa, đẩy các cửa hàng dịch vụ vào tình trạng quá tải chưa từng có, đặc biệt khi hầu hết các xã vùng lũ đều đang mất điện.

Hà Nội đón đợt không khí lạnh mới

Hà Nội đón đợt không khí lạnh mới

26 Nov, 06:48 AM

Kinhtedothi - Trong tháng 12/2025, Hà Nội sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của 3 - 4 đợt không khí lạnh. Các đợt không khí lạnh có thể tác động đến đời sống, sản xuất của người dân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ