Hội hữu nghị Việt - Nga TP Hà Nội: Quyết tâm trước những mục tiêu mới

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 16/7, Hội hữu nghị Việt – Nga TP Hà Nội đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Tham gia Đại hội có Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội hữu nghị Việt-Nga; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko; Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội Trần Thị Phương cùng hơn 200 thành viên của Hội hữu nghị Việt – Nga TP Hà Nội.

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, với tinh thần chủ động, đổi mới và trách nhiệm, trong nhiệm kỳ 2017-2022, Hội hữu nghị Việt – Nga TP Hà Nội và các Chi hội thành viên đã triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động đối ngoại Nhân dân; duy trì quan hệ đối tác với các Đại sứ quán Nga, đóng góp vào sự phát triển của công tác đối ngoại chung của TP, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa Nhân dân Hà Nội và Mátxcơva, giới thiệu hình ảnh Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, Thành phố vì Hòa bình, phát triển năng động và hội nhập quốc tế.  

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHLB Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko phát biểu tại Đại hội.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHLB Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko phát biểu tại Đại hội.

Hội hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội, hoàn thành xuất sắc việc thực hiện phòng chống đại dịch, thiên tai lũ lụt. Số chi hội, chất lượng hội viên càng được nâng cao thể hiện qua vai trò, tham gia, đóng góp của từng hội viên.

Về phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới, Hội sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Hội và tham gia đầy đủ, nhiệt tình vào các hoạt động hoà bình, hữu nghị do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội.

Hội sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động hữu nghị hợp tác với các đối tác tại thủ đô Matxcơva và các thành phố khác ở Nga, tranh thủ sự ủng hộ của Việt kiều đang sinh sống tại Liên bang Nga đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô và đất nước. Đồng thời, tổ chức các cuộc giao lưu hữu nghị với nhiều nội dung phong phú, đa dạng nhằm tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa Nhân dân hai nước và hai Thủ đô; các toạ đàm với các DN vừa và nhỏ của hai nước để tìm hiểu công cuộc cập nhật hoá các mô hình kinh tế của Nga nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác, đầu tư. 

Chia sẻ tại Đại hội, Đại sứ LB Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko bày tỏ vui mừng trước sự đóng góp tích cực của đối ngoại Nhân dân vào việc củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt Nam. Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Liên bang Nga kỷ niệm 10 năm Đối tác chiến lược toàn diện (2012 – 2022) trong năm nay. 

“Chúng tôi biết ơn các bạn Việt Nam về việc gìn giữ kỷ niệm về sự hợp tác chặt chẽ giữa chúng ta trong những năm Việt Nam chiến đấu vì tự do và độc lập và công cuộc khôi phục thời bình của đất nước”, Đại sứ cho biết.

Ông cũng nhấn mạnh tình cảm và sự tương trợ và ủng hộ lẫn nhau giữa hai bên cũng thể hiện  đầy đủ trong giai đoạn đại dịch Covid-19 vừa qua, cảm ơn tình cảm thủy chung với truyền thống đoàn kết và hữu nghị mà Việt Nam dành cho Nga. Đại sứ kỳ vọng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ, phát triển thành công vì lợi ích của Nhân dân hai nước.

Ra mắt Ban chấp hành Hội hữu nghị Việt – Nga TP Hà Nội nhiệm kỳ 2022 – 2027. 
Ra mắt Ban chấp hành Hội hữu nghị Việt – Nga TP Hà Nội nhiệm kỳ 2022 – 2027. 

Về phần mình, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội Trần Thị Phương đánh giá cao những hoạt động của Hội hữu nghị Việt-Nga TP Hà Nội trong nhiệm kỳ vừa qua; đồng thời nhất trí với những phương hướng, nhiệm vụ Hội đề ra trong nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Để tiếp tục phát huy vai trò của Hội hữu nghị Việt - Nga TP Hà Nội thời gian tới, bà Trần Thị Phương đề nghị Hội quan tâm một số nội dung cụ thể bao gồm: đẩy mạnh các hoạt động hữu nghị hợp tác với Đại sứ quán Nga, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga và các đối tác Nga… đồng thời tăng cường các hoạt động nhân đạo của Hội; phát huy vai trò làm cầu nối về quan hệ hợp tác kinh tế, văn hoá, thể thao, du lịch giữa hai nước, hai Thủ đô cũng như giữa Hà Nội với các thành phố của Nga dưới nhiều hình thức và nội dung phong phú, thiết thực…

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Hội hữu nghị Việt – Nga TP Hà Nội nhiệm kỳ 2022 – 2027 gồm 35 thành viên. Chủ tịch là ông Đường Hoài Nam, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận Long Biên.