Hồi kết cho 2,669m3 gỗ sưa tại huyện Chương Mỹ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong năm 2011 và 2012, báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài viết phản ánh việc cá...

Kinhtedothi - Trong năm 2011 và 2012, báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài viết phản ánh việc các cụ cao niên thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ và lãnh đạo thôn đã cưa một cành sưa có khối lượng 2,669m3 ở cây sưa trong chùa Phụ Chính để bán lấy tiền đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi của thôn. Nhưng quá trình mua bán, vận chuyển, toàn bộ số gỗ sưa này đã bị Công an huyện Chương Mỹ thu giữ.

Gần 5 năm giải quyết

Cuối năm 2010, các cụ cao niên trong thôn Phụ Chính và lãnh đạo thôn đã họp, thống nhất cưa một cành sưa có khối lượng 2,669m3 của cây sưa trong chùa để bán lấy tiền đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi của thôn. Số gỗ sưa này đã được Hạt Kiểm lâm huyện Chương Mỹ làm thủ tục đóng búa kiểm lâm. Ngày 25/10/2010, ông Dương Văn Thái, trú tại khu phố Thanh Bình, phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã mua  toàn bộ số gỗ trên với giá 20,5 tỷ đồng và đã thanh toán tiền rồi giao nhận gỗ. Tuy nhiên, khi ông Thái đang vận chuyển gỗ đến địa phận xã Đồng Phú thì bị Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ. Từ đó đến nay, đã 5 năm trôi qua, vụ việc mới được giải quyết dứt điểm.
Gốc cây sưa tại chùa Phụ Chính, xã Hòa Chính.
Gốc cây sưa tại chùa Phụ Chính, xã Hòa Chính.
Tại Thông báo số 86/TB-VP của Văn phòng UBND TP Hà Nội, ngày 31/3/2015,  Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo kết luận: “Giao cho Công an TP, UBND huyện Chương Mỹ và các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát hoàn chỉnh hồ sơ xử lý các vi phạm về trình tự, thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật đối với việc mua bán, vận chuyển số gỗ sưa tại thôn Phụ Chính. Công an TP có trách nhiệm giao toàn bộ số gỗ sưa cho UBND huyện Chương Mỹ để bán đấu giá theo quy định của pháp luật. Số tiền thu được nộp vào ngân sách UBND huyện Chương Mỹ. UBND TP đồng ý phân bổ số tiền thu được từ việc bán đấu giá số gỗ sưa nói trên giao cho UBND xã Hòa Chính để đầu tư xây dựng các công trình phục vụ lợi ích công cộng của thôn Phụ Chính. Đối với số tiền do Công an đang phong tỏa tại ngân hàng từ việc mua bán, vận chuyển gỗ sưa, Công an TP khẩn trương thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”.

Theo đó, ngày 16/4/2015, Công an TP Hà Nội đã bàn giao toàn bộ số gỗ sưa, cành sưa cho UBND huyện Chương Mỹ quản lý và làm các thủ tục để tiến hành bán đấu giá theo quy định.

Đặt quyền lợi người dân lên hàng đầu

Ngày 20/4/2015, UBND huyện Chương Mỹ đã thành lập Hội đồng định giá và bán đấu giá lô gỗ, cành sưa, sau đó ký hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp TP Hà Nội) để bán đấu giá.

Chủ tịch UBND xã Hòa Chính Lê Văn Bảy cho biết, xã đã tích cực vận động, tuyên truyền bằng nhiều hình thức giúp người dân hiểu rõ bản chất sự việc để không đi khiếu kiện đòi được tự bán số gỗ trên cũng như trực tiếp quản lý tiền bán gỗ. Đến nay, người dân địa phương đã nhận thức rõ vấn đề. Nhờ đó đã đem lại giá trị bằng tiền vượt 10,6 tỷ đồng, cao hơn số tiền các cụ đã bán hồi cuối năm 2010. Việc bán đấu giá đã thể hiện việc làm đúng quy định của pháp luật, hơn nữa thể hiện rõ tính khách quan, minh bạch nhằm đem lại quyền lợi chính đáng cho người dân. Ông Bảy khẳng định, đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã đã ổn định trở lại.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản Trần Mai Long cho biết, sau khi Trung tâm cùng UBND huyện Chương Mỹ và UBND xã Hòa Chính thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc tổ chức bán đấu giá toàn bộ lô gỗ sưa trên, đã có hơn 30 tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia đấu giá và xem tài sản. Tuy nhiên, chỉ có 13 tổ chức, cá nhân đặt cọc tiền là đủ điều kiện tham gia đấu giá. 26 lóng (khúc) gỗ và một số ngọn cành gỗ sưa với khối lượng 2,669m3 đã được đóng búa kiểm lâm được xác định có giá khởi điểm là hơn 22,7 tỷ đồng.

“Chiều ngày 18/5, qua 3 vòng đấu giá, DN tư nhân Thăng Long có địa chỉ ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã mua được số tài sản này với giá trả cao nhất là 31,176 tỷ đồng. Như vậy, so với mức giá mà người dân thôn Phụ Chính bán năm 2010, lô gỗ sưa này được bán cao hơn 10,6 tỷ đồng. Theo chỉ đạo của UBND TP, toàn bộ số tiền bán lô gỗ sưa này sẽ được phân bổ cho UBND xã Hòa Chính để đầu tư xây dựng các công trình phục vụ lợi ích công cộng của thôn Phụ Chính” - ông Long cho hay.