Hội Khmer – Việt Nam tại Campuchia: Khuyến nghị người gốc Việt tại Campuchia dừng về Việt Nam thời điểm này

GIANG LAM
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 14/6, Ban Thường trực Hội Khmer – Việt Nam tại Campuchia vừa có thông báo khuyến nghị bà con người Khmer gốc Việt tại Campuchia dừng di chuyển về Việt Nam, cũng như bà con bị di dời tại 6 quận của Thủ đô Phnom Penh hãy ở yên tại chỗ, không di chuyển ghe, bè về Việt Nam trong lúc này.

Theo thông báo, hiện nay tình hình dịch bệnh ở Việt Nam diễn biến phức tạp, nên các cửa khẩu của Việt Nam dừng tiếp nhận người từ nơi khác nhập cảnh. Hội Khmer – Việt Nam tại Campuchia khuyến nghị bà con người Khmer gốc Việt tại Campuchia dừng di chuyển về Việt Nam.
“Cũng như bà con bị di dời tại 6 quận của thủ đô Phnom Penh gồm Prek Pnau, Meanchey, Chbar Ampov, Russey Keo, Daun Penh và Chroy Changva hãy ở yên tại chỗ, không di chuyển ghe, bè về Việt Nam trong lúc này”, Hội Khmer – Việt Nam khuyến cáo và cho biết đã làm việc trực tiếp với chính quyền Phnom Penh và được họ bố trí cho bà con có nơi neo đậu ghe bè tại quận Prek Pnau.
"Hội đề nghị bà con chấp hành theo chủ trương của chính quyền sở tại, tự giác di dời về nơi quy định mới, không hoang mang, không dao động, không bàn tán, không nghe theo những lời kích động, xuyên tạc từ bên ngoài. Hội khẳng định sẽ luôn sát cánh và hỗ trợ về lương thực, thực phẩm cần thiết cho bà con ổn định cuộc sống và vượt qua giai đoạn khó khăn này", thông báo cho hay.
Được biết, chấp hành thông báo của chính quyền sở tại về việc giải tỏa và di dời một số nhà nổi và bè cá trên sông Tonle, đến ngày 12/6, có gần 1.000 hộ gia đình gốc Việt đã tuân thủ và tháo dỡ một số nhà bè để chờ tái định cư…
Sinh hoạt của người dân khu vực biên giới Campuchia - Ảnh: Giang Lam
Đồng Tháp là địa phương có đường biên giới dài với Campuchia, rất đông người dân hai bên qua lại làm ăn. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hồi tháng 5, tỉnh Đồng Tháp lên phương án chuẩn bị cho việc tiếp nhận 10.000 kiều bào về nước.
Theo đó, Đồng Tháp có 5 khu cách ly tập trung đang sẵn sàng tiếp nhận cách ly y tế, với số lượng tiếp nhận tối đa khoảng 1.000 người. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát tại các nước láng giềng, kiều bào từ Campuchia về nước với số lượng lớn, ước tính khoảng 10.000 người.
Do đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, lãnh đạo tỉnh thành lập Tổ tham mưu xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các phương án phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Dự kiến các khu cách ly sẽ được thành lập tại các huyện Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười và TP Hồng Ngự.
Tại Đồng Tháp cũng đã ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng tại xã Phú Điền, huyện Tháp Mười hôm 1/6. Đó là BN7539, là F1 của BN7176 và BN7177 tại Long An (BN7176 và BN7177 là F1 của BN7059, liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại TP Hồ Chí Minh).
Tất cả các trường hợp F1 của BN7539 được phát hiện đều đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Các trường hợp F2, F3 cũng được xác định và kiểm soát tốt, chưa phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Mặc dù vậy, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp lưu ý, người dân tuyệt đối không được chủ quan, cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế và thực hiện theo các khuyến cáo của ngành chức năng…