DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hội Luật gia TP Hà Nội: Tích cực tuyên truyền, trợ giúp pháp lý

Hồng Thái
30-06-2021 19:32
Kinhtedothi - Ngày 30/6, Hội Luật gia TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2017-2021”; triển khai công tác Hội 6 tháng cuối năm 2021.
Tin liên quan
Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam

Chủ tịch Hội Luật gia TP Hà Nội Nguyễn Hồng Tuyến cho biết, 4 năm triển khai thực hiện Đề án “Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2017-2021” trên địa bàn Hà Nội đã hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ; từ nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị sửa đổi chính sách pháp luật liên quan đến xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến nghiên cứu đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án.

Cùng đó, Hội Luật gia TP Hà Nội tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình thực hiện xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý (từ 30 tổ phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý ở cơ sở giai đoạn 1 lên 50 tổ). Mô hình triển khai thực hiện đạt kết quả tốt, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đánh giá cao.

Thông qua việc thực hiện Đề án đã nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân về tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý. Từ đó, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện thực hiện xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý.

“Việc thực hiện Đề án xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đã khẳng định được vị trí, vai trò của Hội Luật gia và các tổ chức xã hội trong thực hiện các nhiệm vụ được nhà nước chuyển giao” - Chủ tịch Hội Luật gia TP Hà Nội Nguyễn Hồng Tuyến thông tin.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đã được nhận Giấy khen của Hội Luật gia TP Hà Nội

Về kết quả công tác Hội Luật gia TP Hà Nội 6 tháng đầu năm, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thành hội và các cấp Hội chấp hành và thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, do vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoạt động thực hiện nhiệm vụ.

6 tháng đầu năm 2021, các đơn vị Hội Luật gia TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ, có chất lượng, hiệu quả các mặt công tác, hoàn thành kế hoạch công tác hội đề ra. Việc học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện các chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đẩy mạnh. Công tác tham gia xây dựng pháp luật, phản biện xã hội, giám sát thi hành pháp luật được triển khai kịp thời, hiệu quả.

Các cấp Hội chủ động tham gia góp ý kiến, rà soát, thẩm định, phản biện các văn bản quy phạm pháp luật của T.Ư và địa phương. Công tác tuyên truyền PBGDPL được các cấp Hội quan tâm, nhất là trong việc tuyên truyền các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố, các văn bản pháp luật liên quan đến dịch Covid-19. Thành hội và các đơn vị Hội đã làm tốt công tác phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, tổ chức hơn trăm cuộc hội nghị tuyên truyền các văn bản pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp cho hội viên và Nhân dân trên địa bàn. Công tác phát triển tổ chức hội, hội viên được coi trọng và đi vào nề nếp, góp phần nâng cao chất lượng tổ chức hội, hội viên. Các mặt công tác khác cũng được triển khai đồng bộ và đạt kết quả tốt.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đã được nhận Giấy khen của Hội Luật gia TP Hà Nội

6 tháng cuối năm 2021, Thành hội và các đơn vị Hội tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng các văn bản của Đảng, Nhà nước, Hội Luật gia Việt Nam, thành phố Hà Nội, cấp uỷ, chính quyền địa phương có liên quan đến công tác Hội cho hội viên và nhân dân. Cùng đó, tổ chức hội nghị phổ biến và cử báo cáo viên pháp luật tuyên truyền các văn bản pháp luật mới ban hành. Thành hội phối hợp cùng Hội Luật gia các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã, phường, thị trấn. Tham gia góp ý, tham vấn, phản biện chính sách pháp luật, giám sát thi hành pháp luật khi được các cơ quan yêu cầu...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Lê Thị Kim Thanh biểu dương và ghi nhận những thành tích, kết quả mà Hội Luật gia TP Hà Nội đã đạt được trong triển khai Đề án “Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2017-2021”. Nhiều vụ việc được Hội Luật gia trợ giúp pháp luật ấn tượng; đặc biệt, Hội Luật gia TP Hà Nội đã triển khai tốt 50 tổ phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn Hà Nội...

Nhân dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đã được nhận Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Hội Luật gia TP Hà Nội.