Hội nghị ADMM+: Tăng cường hợp tác vì hòa bình, ổn định khu vực

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo TTXVN, ngày 29/8, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+) với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên ASEAN và các nước đối thoại là Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga, Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc tốt đẹp tại Brunei với việc các bên ra Tuyên bố chung Bandar Seri Begawan.

 Đoàn đại biểu Việt Nam do Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu tham dự hội nghị.

Trong Tuyên bố chung, các bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng chiến lược của ADMM+ và sự cần thiết phải hợp tác chặt chẽ hơn. Các bộ trưởng cho rằng, mối quan hệ giữa các nước cần phải được định hướng bởi những nguyên tắc cơ bản đã được đề cập trong Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ASEAN. Các bộ trưởng cũng tái khẳng định cam kết củng cố hợp tác quốc phòng trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương dựa trên những nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và tôn trọng luật pháp quốc tế. Để đạt được mục tiêu này, các bộ trưởng nhất trí thúc đẩy xây dựng năng lực thông qua việc can dự và tương tác lớn hơn, củng cố khả năng phối hợp thông qua huấn luyện và diễn tập chung, cũng như thiết lập các cơ chế phản ứng hiệu quả. Các bộ trưởng cũng nhất trí thiết lập các biện pháp thực tế để giảm bớt khả năng xảy ra hiểu nhầm và tránh những sự cố không đáng có trên biển.

 

Các bộ trưởng bày tỏ hài lòng với những thành tựu quan trọng của 5 nhóm công tác chuyên gia (EWG) đã thành công trong việc thúc đẩy sự hợp tác thực tế giữa lực lượng quốc phòng các nước ADMM+. Các bộ trưởng cũng nhất trí thành lập nhóm chuyên gia công tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo nạn nhân bom mìn và tiến trình chuyển giao của các đồng chủ tịch EWG.