“Hội nghị Diên Hồng” hiến kế phát triển kinh tế

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn 300 doanh nghiêp, doanh nhân tư nhân đã tham dự Diễn đàn “Doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân hiến kế hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế” nhằm khai thác tối đa trí tuệ, sức sáng tạo to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân trong việc đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế.

Sự kiện diễn ra sáng 19/12 tại Trung tâm hội nghị Quốc tế 11 Lê Hồng Phong, do Ban Kinh tế Trung ương và Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam đồng tổ chức.
 Toàn cảnh Diễn đàn. Ảnh: Khắc Kiên
Diễn đàn nhằm khai thác tối đa trí tuệ, sức sáng tạo to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân trong việc đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế; góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (Nghị quyết số 11-NQ/TW) và phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (Nghị quyết số 10-NQ/TW), trực tiếp tham gia cùng với Đảng và Nhà nước trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế, phản ánh các vấn đề ách tắc, vướng mắc và đề xuất, góp ý với Đảng và Nhà nước về các giải pháp.
Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Nguyễn Trọng Điều - Chủ tịch hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia cho biết, có thể nói đây là một đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt của những "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế. Hội nghị Diên Hồng của doanh nhân tư nhân Việt Nam nhằm phát huy trí tuệ, khơi dậy sức sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân với đất nước, góp phần triển khai định hướng của Đảng và Nhà nước nhất là Nghị quyết 10, Hội nghị TW5, Ban chấp hành Trung ương khóa 12. 
 PGS. TS. Nguyễn Trọng Điều - Chủ tịch hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam.
 Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga.
 Tổng Giám đốc Trung Nguyên International Lê Hoàng Diệp Thảo.
Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng LienvietPostBank Nguyễn Đình Thắng.
 Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam (nay là Bộ Công Thương) Trương Đình Tuyển.
Cho đến nay, cuộc vận động doanh nghiệp doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện chính sách kinh tế do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đảng ủy giới Doanh nghiệp Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam đã phát động hơn 3 tháng nay, cuộc vận động thu hút sự ủng hộ tích cực của các doanh nghiệp, doanh nhân trên mọi miền đất nước, trong đó có sự tham gia hết sức quan trọng của cộng đồng doanh nghiêp doanh nhân tư nhân và các chi hội, hội viên thuộc Hội Doanh nghiệp Doanh nhân Việt Nam.
Là một hoạt động dấu ấn hết sức quan trọng trong cuộc vận đông này, chỉ trong hơn 2 tuần triển khai tổ chức diễn đàn nhận được hơn 100 bài tham luận của doanh nghiệp doanh nhân trong và ngoài nước với đầy tâm huyết.
"Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân luôn ý thức sâu sắc trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, chấn hưng dân tộc trong sự nghiệp đổi mới. Đội ngũ doanh nhân, tư nhân cũng luôn phát huy trí tuệ, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, tinh thần tự lực tự cường, đổi mới sáng tạo, vượt khó vươn lên, kinh doanh thành công góp phần làm cho đất nước cường thịnh.
Chính vì thế cộng đồng doanh nhân tư nhân luôn khát khao góp ý kiến kế với Đảng, Nhà nước, đồng thời cũng luôn mong muốn Đảng và Nhà nước lắng nghe, thấu hiểu, hoàn thiện cơ chế vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh" -  ông Điều nhấn mạnh.
Tại Diễn đàn, các ý kiến tập trung thảo luận, trao đổi nhiều vấn đề xung quanh việc phát triển kinh tế - xã hội đất nước nói chung và phát triển kinh tế tư nhân nói riêng, cụ thể: Đề xuất về giải pháp xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam bền vững; Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nông nghiệp; Phát triển bền vững, hiệu quả kinh tế hợp tác, kinh tế trang trại, kinh tế hộ gia đình và các hình thức kinh doanh cá thể cho các làng nghề thủ công mỹ nghệ; phát triển công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; Doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi số để thúc đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia; Khuyến khích thành lập doanh nghiệp, phong trào khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp; Cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ kinh tế tư nhân, nhất là doanh nghiệp nhỏ và phát triển nhanh, bền vững và đủ sức cạnh tranh, tham gia mạng sản xuất chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu; Xúc tiến thương mại hỗ trợ phát triển cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam; Hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân lớn; Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam…
 Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hữu Nghĩa chia sẻ tại Diễn đàn. Ảnh: Khắc Kiên
Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, diễn đàn hôm nay thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với phát triển kinh tế tư nhân. “Hôm nay chúng tôi hết sức phấn khởi với sự tham gia của đông đảo thành phần, không chỉ có đại diện tham mưu của Đảng, của Quốc hội, các bộ, ban, ngành mà còn của rất nhiều doanh nhân từ nhiều ngành nghề khác nhau của Việt Nam” - ông Nghĩa nói. Đồng thời chỉ ra, các tham luận ngày hôm nay đã đưa ra nhiều đóng góp đối với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Bên cạnh đó, tất cả các phát biểu cũng chỉ ra còn có những ách tắc, vướng mắc, bất cập của cơ chế quản lý, chưa được tháo gỡ kịp thời.
Tất cả các phản ánh, góp ý, đề xuất của doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân cho thấy tinh thần doanh nghiệp, doanh nhân hết lòng vì Đảng, Nhà nước và phụng sự tổ quốc, nhân dân; Đảng và Nhà nước trân trọng lắng nghe các ý kiến góp ý, tiếp thu các đề xuất, sáng kiến hay của doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân để lãnh đạo, điều hành đất nước phát triển nhanh và bền vững.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần