Hội nghị thường niên IMF và WB diễn ra trong nhiều mối lo

Chia sẻ

Kinhtedothi - Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra tại ...

Kinhtedothi - Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra tại thủ đô Washington (Mỹ) từ ngày 10/10, trong bối cảnh kinh tế Khu vực sử sụng đồng euro (Eurozone) tăng trưởng đình trệ và đối mặt với nguy cơ suy thoái mới, bất ổn liên quan đến các cuộc khủng hoảng địa chính trị ở Trung Đông và Ukraine và dịch bệnh Ebola hoành hành ở Tây Phi gây tổn thất không nhỏ về người và kinh tế.

Theo IMF, sáu năm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, kinh tế thế giới dự báo tăng trưởng 3,3% trong năm 2014, một nhịp độ tăng trưởng được đánh giá là nhẹ, trước khi có thể tăng trưởng mạnh hơn, khoảng 3,8% trong năm 2015.

 
Tổng Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde tại buổi họp thường niên của WB và IMF. (Nguồn: Reuters)
Tổng Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde tại buổi họp thường niên của WB và IMF. (Nguồn: Reuters)
Tuy nhiên, Tổng Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde cảnh báo kinh tế toàn cầu đối mặt với triển vọng tăng trưởng bấp bênh, không đồng đều kéo dài, nhịp độ tăng trưởng chậm lại hơn dự báo, rủi ro tăng, tỷ lệ thất nghiệp cao và bất bình đẳng gia tăng.

Những nhận định và khuyến nghị của bà Lagarde không khác biệt nhiều so với thời điểm diễn ra Hội nghị IMF và WB cách đây sáu tháng.

Phát biểu tại cuộc họp báo khai mạc Hội nghị thường niên IMF và WB, hội nghị quy tụ bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước trên thế giới, bà Lagarde cảnh báo Eurozone có thể rơi trở lại suy thoái nếu khu vực này không hành động để ngăn chặn nguy cơ suy thoái được đánh giá là nghiêm trọng này.

IMF nhận định khả năng Eurozone rơi trở lại suy thoái kéo dài là 35-40%.

Hai trong những mối nguy lớn khiến IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay và năm tới là căng thẳng địa-chính trị ở Trung Đông và Ukraine và dịch Ebola bùng phát ở ba nước nước Tây Phi mà cho đến nay vẫn chưa kiểm soát được.

WB cảnh báo rằng nếu không kiểm soát được bệnh dịch này vào cuối năm nay, thiệt hại về kinh tế đối với Tây Phi có thể xấp xỉ 33 tỷ USD trong năm 2015.

IMF và WB đang thúc giục chính phủ các nước đẩy mạnh cải cách (vốn bị trì hoãn trong thời gian dài) để thúc đẩy tăng trưởng, đồng thời chi ngân sách theo hướng tạo việc làm như đầu tư cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng.

Bà Lagarde nhấn mạnh các nhà hoạch định chính sách cần phải cải cách kinh tế một cách nghiêm túc hơn nếu không muốn kinh tế đất nước bị kẹt ở mức tăng trưởng ì ạch với nợ nần và tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao.

Đặc biệt, Tổng Giám đốc IMF khuyến nghị Đức và Mỹ đầu tư nhiều hơn cho các dự án cơ sở hạ tầng nhằm mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

WB ngày 9/10 đưa ra sáng kiến mới có tên là Cơ sở hạ tầng Toàn cầu (GIF), theo đó hình thành sự hợp tác công-tư để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng.

GIF này sẽ không cung cấp vốn trực tiếp cho các dự án, nhưng thông qua nó, các nhà đầu tư sẽ tư vấn cho chính phủ các nước về cách xây dựng các dự án có tiềm năng thu hút luồng vốn tư nhân và các nhà đầu tư dài hạn như các quỹ lương hưu và các công ty bảo hiểm.