Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử: Chuẩn bị kỹ để bầu ra những đại biểu xứng đáng

Linh Nguyễn - Thủy Tiên. Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-“Chúng ta phải tổ chức và chuẩn bị tiến hành cuộc bầu cử làm sao thực sự dân chủ, đoàn kết và chọn ra được những đại biểu xứng đáng với yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong thời kỳ mới" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng nay (21/1).

Sáng nay (21/1), Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia chủ trì. Cùng dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng- Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia; các Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; các Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia...

Dự hội nghị tại các điểm cầu có lãnh đạo bộ, ban, ngành T.Ư; lãnh đạo cấp ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Bầu cử các cấp trên cả nước. Trong đó, tại điểm cầu TP Hà Nội có: Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã TP.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: MH)

Thực hiện thật tốt để cuộc bầu cử là ngày hội của toàn dân

Phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khoá XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cả nước ta đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta, và dân tộc ta, có ý nghĩa chiến lược với sự nghiệp tiếp tục đổi mới toàn diện và đồng bộ, phát triển đất nước nhanh và bền vững hơn trong thời kỳ mới. Các hoạt động tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử vừa qua đã để lại những ấn tượng tốt đẹp, đánh giá sâu sắc những thành tựu, kết quả nổi bật của Quốc hội Việt Nam trong suốt 14 nhiệm kỳ vừa qua, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của đất nước.

Cùng với sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng là Đại hội ĐB toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khoá XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là cuộc vận động chính trị quan trọng, đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân; là cơ hội để chúng ta lựa chọn quyền làm chủ của Nhân dân thông qua việc lựa chọn bầu ra những đại biểu tiêu biểu, thực sự có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho Nhân dân tại Quốc hội và HĐND các cấp.

“Sau Đại hội, chúng ta tổ chức cuộc bầu cử này, tôi thấy rất có ý nghĩa, rất đồng bộ, nhịp nhàng. Đây là hoạt động của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng. Nhận thức đầy đủ tầm quan trọng cũng như ý nghĩa to lớn của của cuộc bầu cử, Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Quốc hội, Chính phủ và T.Ư MTTQ Việt Nam đã xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong năm 2021. Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 trong đó yêu cầu cả hệ thống chính trị đoàn kết thống nhất, tăng cường phối hợp, tập trung dốc sức chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử; đảm bảo cho việc bầu cử được tiến hành một cách thật sự dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm. Tiếp đó, Chính phủ, UBTV Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, các ngành, các cấp, các địa phương đã khẩn trương ban hành các chỉ thị, nghị quyết, quyết định, kế hoạch, hướng dẫn tổ chức triển khai công tác bầu cử theo đúng yêu cầu, quy định và tiến độ đã đề ra. Như vậy có thể nói, chúng ta chuẩn bị cuộc bầu cử quan trọng này đồng thời với việc chuẩn bị Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và Đại hội Đảng bộ các cấp” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị ngay sau Hội nghị này, cấp uỷ, tổ chức Đảng, các cơ quan, tổ chức và đơn vị liên quan cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện thật tốt phương hướng, nhiệm vụ của cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khoá XVvà ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 để cuộc bầu cử đạt kết quả cao nhất, thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Trong quá trình này, cần chú trọng quán triệt thật tốt những quan điểm tư tưởng, chỉ đạo và chủ trương chính sách lớn mà Đại hội ĐB toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, trong đó có Quốc hội và HĐND các cấp trong sạch, vững mạnh, nhất là trong công tác cán bộ, chọn những cán bộ để bầu ra những ĐB Quốc hội và HĐND các cấp thực sự xứng đáng, đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ, góp phần tích cực vào việc thực hiện nghị quyết Đại hội của Đảng. Trong đó, có kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021 - 2025, cũng là kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc, thực hiện chiến lược phát triển KT - XH 10 năm 2021 - 2030, kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng và tầm nhìn đến năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hoà - nay là Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nhà Quốc hội.

“Chúng ta phải tổ chức và chuẩn bị tiến hành cuộc bầu cử làm sao thực sự dân chủ, đoàn kết và chọn ra được những đại biểu xứng đáng với yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong thời kỳ mới. Đồng thời với thành công của Đại hội XIII sắp tới (nói trước có thể là hơi sớm, nhưng chắc sẽ thành công tốt đẹp), các đoàn thể khác, Mặt trận và toàn hệ thống chính trị chúng ta phải là rường cột để lãnh đạo đất nước, xây dựng Tổ quốc của chúng ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ đã nói” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định.

Phối hợp chặt chẽ, tăng tuyên truyền, thực hiện đúng các mốc thời gian 

Tại Hội nghị, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng Trần Quốc Vượng đã giới thiệu, quán triệt những nội dung cơ bản của Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, dự kiến được tiến hành vào ngày 23/5/2021, trong đó nhấn mạnh: Để đảm bảo cho cuộc bầu cử đạt kết quả cao nhất và thành công tốt đẹp, Bộ Chính trị đã yêu cầu cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp đề cao trách nhiệm, tập trung lãnh đạo chỉ đạo và thực hiện tốt 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, mà nhiệm vụ đầu tiên là cần xây dựng một kế hoạch cụ thể sát với tình hình của địa phương, đơn vị đảm bảo cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

“Chúng ta đã có thuận lợi lớn là vừa qua đã tổ chức rất thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, qua đó chọn được những nhân sự chủ chốt tham gia Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ tới. Tới đây, Đại hội lần thứ XIII của Đảng thành công tốt đẹp cũng sẽ là một bước quan trọng chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ tới. Cần gắn chặt giữa kết quả của Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII để triển khai công tác nhân sự cho Quốc hội và HĐND các cấp. Cùng đó, việc phấn đấu thực hiện đúng số lượng, tỷ lệ  ĐB chuyên trách là rất quan trọng. Để đảm bảo quyền bầu cử, ứng cử, đề cử của công dân theo quy trình thật chặt chẽ, tránh lợi dụng khe hở để đưa những người không đủ tiêu chuẩn vào ĐB Quốc hội và ĐB HĐND, việc lấy ý kiến của đại diện cử tri tại nơi cư trú và nơi công tác của ĐB cũng cần thực sự thực chất, tránh hình thức, mới chọn được người đúng tiêu chuẩn. Đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng và chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục quán triệt, nắm vững để triển khai thực hiện thật tốt Chỉ thị 45-CT/TW đảm bảo cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp đạt kết quả cao nhất, đúng yêu cầu nhiệm vụ Bộ Chính trị đặt ra” - Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu rõ.

 Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng quán triệt những nội dung cơ bản của Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị 

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã giới thiệu Chỉ thị số 02 ngày 14/1/20201 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 2 nội dung chính gồm quán triệt về mục đích yêu cầu và phân công trách nhiệm. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nêu rõ 11 yêu cầu, nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ đối với các bộ, ngành, UBND các cấp: Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc T.Ư chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác chỉ đạo tổ chức, thực hiện cuộc bầu cử theo quy định; UBND các TP Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về mô hình tổ chức chính quyền đô thị. Trong đó, tại quận, phường của TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng và tại các phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu ĐB HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính phổ biến Đề cương những điểm mới trong Hướng dẫn 36 của Ban Tổ chức T.Ư ngày 20/1/2021 về công tác nhân sự ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho biết: Hướng dẫn 36 nhấn mạnh về tiêu chuẩn lựa chọn ĐB là kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng, những người chạy chức chạy quyền; hướng dẫn chi tiết những tiêu chuẩn của ĐB Quốc hội chuyên trách và ĐB HĐND chuyên trách; quy định về độ tuổi của ĐB tham gia ứng cử; bố trí trưởng đoàn ĐB Quốc hội khóa XV; quy trình nhân sự... “Các đơn vị, địa phương nghiên cứu kỹ toàn bộ nội dung để quán triệt thực hiện đồng bộ với các văn bản T.Ư để cuộc bầu cử sắp tới thành công tốt đẹp” - Trưởng Ban Tổ chức T.Ư đề nghị.

Lãnh đạo TP Hà Nội dự tại điểm cầu Hà Nội.

Sau đó, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia trình bày Hướng dẫn về tổ chức Hội nghị cử tri việc giới thiệu ĐB HĐND cấp xã ở thôn, tổ dân phố; việc hiệp thương người giới thiệu ĐB Quốc hội, ĐB HĐND trong bầu cử bổ sung. Đây là nội dung quan trọng nhằm đảm bảo dân chủ và lựa chọn được những người tiêu biểu ứng cử ĐB Quốc hội, đại biểu HĐND.

“Rút kinh nghiệm từ các cuộc bầu cử trước, chúng ta phải nắm chắc các văn bản hướng dẫn, bám vào đó để thực hiện một cách cẩn thận, chắc chắn, có thể linh hoạt nhưng không được phạm luật. Công việc nhiều, phải qua nhiều quy trình liên quan chặt chẽ với nhau. Vì vậy, mỗi địa phương, cơ sở cần xây dựng kế hoạch thật chi tiết để thực hiện. Hội đồng bầu cử Quốc gia phân công bộ phận thường trực sẵn sàng trả lời những vướng mắc của địa phương” - Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam nói.

Đồng thời, tại Hội nghị, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc đã trình bày Kế hoạch triển khai công tác bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, từ đó đề nghị các tổ chức, cá nhân triển khai giám sát theo quy định của pháp luật về bầu cử.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu TP Hà Nội.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các cấp, ngành, địa phương quán triệt nghiêm túc, tập trung lãnh đạo chỉ đạo nhằm khẩn trương chuẩn bị, triển khai các nội dung công việc để tổ chức thành công cuộc bầu cử vào ngày 23/5/2021. Nhấn mạnh những văn bản được quán triệt tại Hội nghị là cơ sở quan trọng để nhằm thực hiện tốt công tác bầu cử, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, từ thực tiễn triển khai các nội dung có vấn đề gì thì các đơn vị phản ánh kịp thời về Hội đồng bầu cử Quốc gia để được hướng dẫn, giải đáp. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, kết quả của Hội nghị này sẽ góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân về ý nghĩa, tầm quan trọng và các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác bầu cử, vai trò vị trí của các cơ quan dân cử, trong đó có Quốc hội, HĐND và trách nhiệm của đại biểu HĐND để Nhân dân lựa chọn.

“Qua đây phát huy đề cao quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân trong việc xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh, có hiệu lực, hiệu quả. Đồng thời, giúp các cấp, các ngành, địa phương tiến hành tổ chức tốt nhất các hoạt động bầu cử nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam của dân, do dân, vì dân” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cùng với Đại hội ĐB toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kết quả bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ góp phần quan trọng vào phát huy dân chủ, xây dựng khối đoàn kết thống nhất, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mục tiêu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị sau Hội nghị này, UBTV Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia, Chính phủ, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và các tỉnh, TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo hướng dẫn và tổ chức thực hiện tốt đúng các mốc thời gian theo luật định như quyết định cơ cấu, thành phần, phân bổ số lượng ĐB được ứng cử; thành lập các tổ chức bầu cử ở địa phương, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền và bảo đảm an ninh trật tự, kiểm tra, đôn đốc việc thi hành pháp luật về công tác bầu cử… Mục đích là để cuộc bầu cử đảm bảo theo đúng sự lãnh đạo của Đảng, thực sự dân chủ, đúng pháp luật, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.