DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị công an làm rõ vụ nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp 70.000 USD

Đạt Lê
20-12-2018 12:23
Kinhtedothi - Ban Kiểm tra (Hội Nhà báo Việt Nam) đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh Bắc Giang điều tra, làm rõ vụ việc nữ phóng viên báo Thương hiệu và Công luận tống tiền DN.
Tin liên quan
Liên quan vụ nữ phóng viên Đào Thị Thanh Bình - Báo Thương hiệu và Công luận bị điều tra để làm rõ hành vi tống tiền 70.000 USD một DN Trung Quốc và bị bắt quả tang; sáng 20/12, Ban Kiểm tra (Hội Nhà báo Việt Nam) đã có văn bản gửi Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị  đơn vị này điều tra, làm rõ vụ  việc.
Đối tượng Đào Thị Thanh Bình tại cơ quan công an.
Văn bản nêu rõ: "Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua tìm hiểu của Ban Kiểm tra (Hội Nhà báo Việt Nam) được biết: Ngày 18/12/2018, Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt giữ Đào Thị Thanh Bình (báo Thương hiệu và Công luận) về hành vi nhận tiền của Công ty TNHH LUXSHARE - ICT Việt Nam có trụ sở ở Bắc Giang. Thời điểm bắt quả tang, cảnh sát thu giữ 70.000 USD, 1 máy tính cùng nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan.
Nhận thấy đây là vụ việc nghiêm trọng ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của người làm báo Việt Nam, Ban Kiểm tra (Hội Nhà báo Việt Nam) đề nghị Công an tỉnh Bắc Giang cung cấp thông tin vụ việc để Hội Nhà báo Việt Nam được biết, đồng thời điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật".
Trước đó, ngày 19/12, Công an tỉnh Bắc Giang thông tin chính thức về việc một nữ phóng viên bị bắt do có hành vi cưỡng đoạt số tiền 70.000 USD của DN.
Theo đó, vào hồi 16h ngày 18/12/2018, tại tầng 2 Tòa soạn báo Thương hiệu và Công luận (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công an quận Cầu Giấy bắt quả tang đối tượng Đào Thị Thanh Bình (SN 1978, phóng viên báo Thương hiệu và Công luận) có hành vi cưỡng đoạt số tiền 70.000 USD của ông Tăng Duệ Bằng (SN 1967, quốc tịch: Trung Quốc, trú tại: Phường Lê Lợi, TP Bắc Giang) là Giám đốc đối ngoại Công ty Luxshare-Ici Việt Nam. Tang vật thu giữ: 70.000 USD, 1 CPU liên quan.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đang tạm giữ Đào Thị Thanh Bình về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” để phục vụ điều tra.
Theo điều tra ban đầu, Công ty Luxshare-Ici Việt Nam có vốn đầu tư lớn ở tỉnh Bắc Giang. Do số lượng công nhân nhiều (khoảng 4.000 người) nên Công ty đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang cho phép xây dựng nhà ở cho công nhân.
Trong lúc chờ được cấp phép, Công ty này đã tự ý khởi công. Phát hiện được vi phạm, tháng 10/2018, Đào Thị Thanh Bình đã liên hệ làm việc với Luxshare-Ici Việt Nam, nêu rõ Công ty phải đưa tiền để “bỏ qua”, nếu không sẽ phản ánh lên báo.
Phía Công ty Luxshare-Ici Việt Nam đề nghị Bình bỏ qua và hỏi số tiền cần đưa là bao nhiêu. Đào Thị Thanh Bình đã ra điều kiện yêu cầu Công ty Luxshare-Ici Việt Nam làm việc với người môi giới. Theo đó, người môi giới trên đã liên hệ với Công ty và ra giá 100.000 USD.
Do số tiền trên quá cao, Công ty đã mặc cả giảm xuống còn 70.000 USD và được Bình đồng ý, hẹn giao dịch tại một địa chỉ ở đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. Nhận thấy sự phi lý, vi phạm pháp luật trong đòi hỏi của Đào Thị Thanh Bình cùng người môi giới nên phía DN đã báo cơ quan công an.
Người của Công ty đưa tiền cho Bình xem rồi yêu cầu ký giấy biên nhận. Bình xem tiền, ký giấy rồi đưa tiền cho người môi giới chuyển ra ngoài thì bị công an bắt tại cửa.
Cùng ngày 19/12, báo Thương hiệu và Công luận cũng đã lên tiếng về vụ việc trên, khẳng định Đào Thị Thanh Bình là phóng viên của Báo, đồng thời nêu rõ phóng viên này có đề xuất Ban Biên tập việc thu thập thông tin viết bài về khu nhà ở của công nhân tại Công ty Luxshare-Ici Việt Nam.
Hiện vụ việc vẫn đang được Công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục điều tra làm rõ.