Hội nhập châu Âu - Lựa chọn chiến lược của Ukraine

Chia sẻ

KTĐT - Ukraine khẳng định sự trung thành của mình đối với mối quan hệ đối tác với Nga, đồng thời nhấn mạnh hội nhập châu Âu là sự lựa chọn chiến lược của nước này.

Trong bài trả lời phỏng vấn của tờ Le Figaro (Pháp), được cơ quan báo chí của Đảng các khu vực (PR) đưa tin ngày 12/9, Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov, Chủ tịch PR, tuyên bố Kiev không bao giờ thi hành chính sách thù địch với Nga, vì hai nước gắn kết với nhau bởi nhiều điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa. Tuy nhiên, con đường hội nhập châu Âu là sự lựa chọn chiến lược của Ukraine.
 
Theo ông Azarov, Ukraine chia sẻ những giá trị dân chủ châu Âu, vì chúng bảo đảm sự phát triển đất nước.
 
Tuyên bố này của ông Azarov đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Ukraine và Nga đang trong tình trạng căng thẳng liên quan đến tranh cãi về giá khí đốt. Kiev cho rằng cựu Thủ tướng Ukraine Yulya Tymoshenko đã "lạm quyền" khi ký hợp đồng mua khí đốt với Nga vào năm 2009, gây thiệt hại nặng nề cho ngân sách nước này. Do đó, Kiev liên tục yêu cầu Mátxcơva xem xét lại mức giá khí đốt mà Ukraine phải thanh toán cho Nga theo hợp đồng này, song không được chấp nhận.
 
Nga tuyên bố rằng nếu Ukraine gia nhập Liên minh thuế quan (gồm Kazakhstan, Belarus và Nga) thì sẽ được mua khí đốt với mức rẻ hơn, tuy nhiên, Thủ tướng Azarov một lần nữa khẳng định không thấy mối liên hệ giữa hai vấn đề này.
 
Ngoài ra, Thủ tướng Azarov cũng cho rằng những chỉ trích của châu Âu về phiên tòa xét xử bà Tymoshenko là "vô căn cứ," vì có đủ bằng chứng cho thấy vị cựu thủ tướng này đã tự tiện ký hợp đồng mua khí đốt với Nga mà không được sự đồng ý của quốc hội./.