Hội Quốc tế ngữ thành phố Hà Nội kỷ niệm 25 năm thành lập

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 19/12, Hội Quốc tế ngữ TP Hà Nội (HANEA) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập, tổng kết hoạt động năm 2021, Ngày Zamenhof và trao giải Cuộc thi “Quốc tế ngữ Hà Nội và tôi”.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch HANEA Nguyễn Thị Phương Mai khẳng định, hoạt động Quốc tế ngữ TP đang ngày càng đóng góp vào những thành quả đối ngoại chung, nhờ sự lãnh đạo, ủng hộ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội (HAUFO) và sự nhiệt tình, chung sức của cán bộ, hội viên.
Hình ảnh tại lễ kỷ niệm. 
Trong thời gian qua, Hội đã có nhiều hoạt động ấn tượng như thành lập Trung tâm Khuyến học Quốc tế ngữ và Ngoại ngữ Hà Nội; Câu lạc bộ Thanh niên Quốc tế ngữ Hà Nội; đông đảo hội viên đã tham gia cuộc thi đọc sách Quốc tế ngữ thế giới…
Hội cũng tích cực tham gia các sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP phát động cũng như các sự kiện trực tuyến của phong trào Quốc tế ngữ toàn cầu, thường xuyên trao đổi thông tin hoạt động phong trào trong nước, khu vực và trên thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội, đất nước Việt Nam.
Chủ tịch Nguyễn Thị Phương Mai cho biết, năm 2020 đánh dấu sự khởi sắc của phong trào. Hội đã thành lập và tổ chức các hoạt động Quốc tế ngữ có hiệu quả tại Không gian sinh hoạt cộng đồng Quốc tế ngữ Esperanto ở số 57 Trần Quốc Toản. Trong năm 2021, bất chấp dịch bệnh diễn biến phức tạp, các khóa học Quốc tế ngữ vẫn được tổ chức thường xuyên, hằng tuần theo hình thức trực tuyến.
Tại buổi lễ, các thành viên của Hội cũng đã cùng các hội viên cũng ôn lại lịch sử truyền thống, trình bày tổng kết năm 2021 và thông tin về Ngày Zamenhof (15/12) - dịp kỷ niệm ngày sinh của người đã sáng tạo ra Quốc tế ngữ. 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực HAUFO Trần Thị Phương đánh giá, 25 năm kể từ ngày thành lập đến nay, HANEA đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, từng bước trưởng thành, gắn liền với lịch sử phát triển công tác đối ngoại Nhân dân của Thủ đô và đất nước.
Biểu dương các thế hệ thành viên tập thể và cá nhân của Hội trong các hoạt động hòa bình, hữu nghị cũng việc đào tạo, phát triển tiếng Quốc tế ngữ trong Nhân dân Thủ đô, bà Trần Thị Phương khẳng định, công tác tuyên truyền cũng đã được HANEA chú trọng và quan tâm.
Hội đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông của T.Ư và TP nhằm tuyên truyền các hội nghị, hội thảo, các sự kiện bằng tiếng Quốc tế ngữ trên thế giới. Đặc biệt trong thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội đã tích cực tham gia các chương trình theo hình thức trực tuyến như Ngày hội Quốc tế ngữ châu Á - châu Đại Dương, Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu và Đại hội Quốc tế ngữ Hàn Quốc...
Phó Chủ tịch Thường trực HAUFO cũng đánh giá cao sáng kiến của HANEA trong việc tổ chức Cuộc thi “Quốc tế ngữ Hà Nội và tôi” nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Hội, đồng thời tin tưởng HANEA sẽ tiếp tục đóng góp tích cực trong các hoạt động hòa bình, hữu nghị và trong việc phát triển, tuyên truyền tiếng Quốc tế ngữ tới người dân Thủ đô.
Cũng tại buổi lễ đã công bố kết quả và trao giải thưởng cho các chi hội và thí sinh đạt giải trong Cuộc thi “Quốc tế ngữ Hà Nội và tôi”, vinh danh các cá nhân và tập thể góp phần thúc đẩy phong trào học tập, quảng bá Quốc tế ngữ ở Thủ đô và qua đó đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. 
Esperanto là ngôn ngữ quốc tế được Bác sĩ nhãn khoa Ludwig Lazarus Zamenhof, người Ba Lan sáng tạo ra và công bố năm 1887. Trải qua 125 năm, Esperanto đã liên lục phát triển ra khắp các châu lục và đã trở thành phương tiện giao tiếp thông dụng và trên Interrnet của nhiều thế hệ những người sử dụng quốc tế ngữ Esperanto trên toàn thế giới.