Hội sách Hà Nội 2016: Hướng tới một xã hội ham đọc

Anh Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội đã tổ chức khai mạc Hội sách Hà Nội 2016 với chủ đề “Sách và Hội nhập” tại Di sản Hoàng thành Thăng Long

Sáng nay 6/10, UBND TP Hà Nội đã tổ chức khai mạc Hội sách Hà Nội 2016 với chủ đề “Sách và Hội nhập” tại Di sản Hoàng thành Thăng Long, nhân kỷ niệm 62 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954- 10/10/2016).
Đến dự có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Hoàng Vĩnh Bảo, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi. Đại sứ Philippines tại Việt Nam Noel Servigen; Đại diện Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội sách quốc tế - bà Frankfurt, Chủ tịch Hiệp hội Xuất bản ASEAN – ông Tha Tun Oa, cùng đại diện các ngành chức của TƯ và TP đã tham dự.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội tham quan các sách tại Hội sách và Hội nhập

Phát biểu khai mạc Hội sách, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh “Hội sách Hà Nội 2016 không chỉ nhằm tôn vinh văn hóa đọc xây dựng xã hội học tập tạo nét đẹp trong đời sống văn hóa xã hội của thủ đô xây dựng Người Hà Nội thanh lịch Văn Minh mà còn là dịp để ôn lại truyền thống văn hiến Thăng Long Hà Nội góp phần lý giải và làm sâu sắc hơn ý nghĩa lịch sử to lớn của ngày giải phóng thủ đô, đồng thời ghi dấu chặng đường 20 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và sự kiện chính thức thành lập cộng đồng ASEAN”.

Đồng chí cũng khẳng định, đây còn là dịp, để các đơn vị xuất bản trong nước và quốc tế giao lưu gặp gỡ quảng bá thương hiệu tiếp cận các nhu cầu về sách và văn hóa đọc đa dạng với các cuộc giao lưu gặp gỡ giữa đại diện các nhà xuất bản nước ngoài…

Qua đó, thiết lập cầu nối để giới thiệu đưa nền văn hóa Việt Nam tiếp cận đồng hành cùng các nền văn hóa trong khu vực và trên thế giới… Đến với Hội sách, bạn đọc sẽ có dịp hiểu sâu hơn về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; Tiến trình hội nhập của Việt Nam với các quốc gia Đông Nam Á...”, Chủ tịch TP chia sẻ.

Chủ tịch TP nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, “cùng với việc tổ chức phố sách Xuân 2016 và hội Tết thiếu nhi mùng 1 tháng 6 hội sách Hà Nội tiếp tục là hoạt động thường niên của thủ đô Hà Nội nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển hình thành văn hóa đọc và cùng với các địa phương trong cả nước sẽ tiếp tục phát triển văn hóa đọc; Thực hiện tốt mục tiêu xây dựng một xã hội học tập, một xã hội ham đọc”.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ Trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo và Chủ tịch Hiệp hội Xuất bản ASEAN – ông Tha Tun Oa, đều hoan nghênh TP Hà Nội tổ chức Hội “Sách & Hội nhập”, là sự kiện, có ý nghĩa sâu sắc, nhân kỷ niệm 62 năm Ngày giải phóng Thủ đô, đồng thời ghi dấu chặng đường hơn 20 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và năm đầu tiên thành lập Cộng đồng ASEAN. Hội Sách không chỉ là ngày hội của văn hoá đọc, mà còn là dịp giao lưu văn hoá giữa các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia trong cộng đồng ASEAN.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu khai mạc Hội sách 
Theo Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Phan Lan Tú, tham gia hội sách, có 46 nhà xuất bản, công ty sách trong nước và 20 thương hiệu xuất bản nước ngoài, đăng ký 170 gian hàng, giới thiệu và phát hành sách, ấn phẩm với với nhiều thể loại phong phú, đa dạng như: Sách thiếu nhi, văn học, văn hóa- xã hội; sách kinh tế, khoa học- kỹ thuật; sách ngoại văn; sách điện tử và thiết bị số… Đặc biệt, có sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, đơn vị phát hành nổi tiếng như: Cambridge, Oxford (Anh), Copperath (Đức), Glanat (Pháp), Susseaeta (Tây Ban Nha), Graph-Art (Hungary), Japan UNI Agency, Frobel- kan (Nhật Bản), Zikrrul (Indonesia), Kyowon (Hàn Quốc)…, Hiệp hội Xuất bản ASEAN và một số hiệp hội xuất bản của các nước thành viên.

Hội Sách năm nay, có hai chuyên đề chính là: Chuyên đề “Hà Nội với các nước ASEAN” trưng bày, giới thiệu sách, ảnh, ấn phẩm về truyền thống văn hoá, lịch sử và các hoạt động hợp tác giữa Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung với các nước thành viên cộng đồng ASEAN; chuyên đề “Biển, đảo Việt Nam” trưng bày sách, ảnh, bản đồ, tư liệu khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam, trong đó có sách, ảnh, tài liệu về các hoạt động của Hà Nội với Trường Sa.

Trong khuôn khổ Hội Sách Hà Nội 2016, còn có nhiều hoạt động phong phú mang ý nghĩa xã hội như: Trao giải cuộc thi “Đại sứ Văn hoá đọc Thủ đô 2016” cho các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn TP; tổ chức chiếu phim tài liệu nghệ thuật giới thiệu các di sản văn hoá phi vật thể của Hà Nội (có phụ đề tiếng Anh) và phát một số chương trình toạ đàm ngoại cảnh tiếng Anh theo chủ đề “Hà Nội trong mắt người nước ngoài”.

Hội sách cũng tiếp tục phối hợp với Sở GD-ĐT, Thành đoàn Hà Nội phát động các trường học, cơ sở Đoàn và các đơn vị, độc giả ủng hộ, quyên tặng sách cho các Thư viện trường học và các Điểm Bưu điện- Văn hóa xã ở miền núi hoặc vùng đặc biệt khó khăn thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc, các chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, Lý Sơn...

Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã tiếp thân mật, đoàn đại biểu, Hiệp hội Xuất bản ASEAN và các thành viên tham gia Hội “Sách và Hội nhập” Hà Nội năm 2016.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo TP và Hiệp hội Xuất bản ASEAN đều, mong muốn tăng cường hợp, giao lưu, hợp tác xuất bản, nhằm, góp phần quảng bá, giới thiệu văn hóa các nước thành viên ASEAN, qua đó, thắt chặt mỗi quan hữu nghị, giữa Nhân dân các nước, với tinh thần hợp tác cùng phát triển.