Hội sách Thiếu nhi 2016: Điểm hẹn văn hóa của trẻ em

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại lễ khai mạc “Hội sách Thiếu nhi 2016” diễn ra sáng 1/6 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho hay, từ năm nay, sự kiện này sẽ được tổ chức thường niên nhằm tạo không gian, tôn vinh văn hóa đọc của thế hệ trẻ và các hoạt động ý nghĩa dành cho thiếu niên, nhi đồng.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Với chủ đề “Hè vui - Sách hay”, Hội sách hội tụ 40 gian hàng với nhiều thể loại, đầu sách hay. Tại đây, bạn đọc nhỏ tuổi còn được tham gia nhiều chương trình giao lưu với các tác giả viết cho thiếu nhi như: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, bố mẹ của dịch giả Đỗ Nhật Nam, nhà văn Hồ Thị Hải Âu... Ngoài ra, các bậc làm cha mẹ sẽ được trao đổi kiến thức, hướng dẫn kỹ năng đọc sách, thực hành theo sách tại cuộc tọa đàm “Đọc sách cùng con 10 phút mỗi ngày”.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý thăm gian hàng tại Hội sách. Ảnh: Phú Quang
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý thăm gian hàng tại Hội sách. Ảnh: Phú Quang
Bên cạnh đó, bạn đọc còn được tham gia các trò chơi trí tuệ, tập làm “nhà khoa học nhí” thông qua các chương trình “học mà chơi, chơi mà học” như: “Từ đọc sách đến Stem”, “Thi thuyết trình các sản phẩm khoa học”, “Chơi với các từ khóa để thành Nhà thông thái”. Hay tham gia các cuộc thi “Ông nói gà, bà nói vịt”, “Thử tài họa sĩ”… Đặc biệt tại hội sách này, Ban tổ chức phát động cuộc thi “Tìm kiếm đại sứ văn hóa đọc Thủ đô” dành cho học sinh tiểu học, THCS, THPT ở Hà Nội và phát động phong trào “Đọc sách 10 phút mỗi ngày” trong cộng đồng, hướng tới đối tượng là học sinh và sinh viên trong hệ thống trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. Với mục đích hướng đến trẻ em và vì trẻ em, Ban tổ chức còn tiếp nhận sách do các đơn vị tham gia và bạn đọc ủng hộ để trao tặng cho các trường và trung tâm nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của Hà Nội.

Thời điểm này, học sinh đã bước vào kỳ nghỉ hè, do đó sự kiện này vô cùng ý nghĩa. Bà Lê Thị Mai (61 tuổi ở quận Đống Đa) cho biết: “Thời điểm này, 2 cháu nội của tôi mới được nghỉ hè, Hội sách chính là không gian văn hóa lý tưởng cho chúng đọc sách và tham gia các trò chơi trí tuệ. Trong 5 ngày (từ 1 – 5/6), tôi sẽ cho các cháu đến đây để vừa học, vừa chơi”. Trong khi đó, em Hoàng Minh (học sinh trường Tiểu học Ngôi sao Hà Nội) cho hay: “Cháu rất thích đến hội sách này vì ở đây có nhiều truyện hay. Bố đã mua cho cháu rất nhiều sách để đọc trong hè này”.

Hãy đọc sách ít nhất 10 phút mỗi ngày

Với sự khẳng định quyết tâm nâng cao văn hóa đọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nêu rõ: “Tôi kêu gọi tất cả mọi người, nhất là các cháu thiếu nhi hãy dành thời gian cho việc đọc sách. Hãy đọc sách mỗi ngày dù chỉ là 10 phút để nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng và phát triển tư duy, đồng thời góp phần giáo dục và rèn luyện nhân cách con người Việt Nam”; đồng thời cho biết, trong Tháng hành động Vì trẻ em, Hà Nội còn có nhiều hoạt động thiết thực khác, nhằm hưởng ứng và triển khai hiệu quả Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam.

Phải thừa nhận, thời gian gần đây, Hà Nội khá chú trọng cho việc tôn vinh văn hóa đọc. Không chỉ bằng các hoạt động mang tính quy mô như Đường sách, Hội sách..., mà các mô hình câu lạc bộ đọc sách dành cho thiếu nhi đã và đang được quan tâm phát triển, đổi mới hình thức sinh hoạt. Ngay cả cách đưa sách đến với bạn đọc cũng có những con đường mới được mở ra, gần gũi và thân thiện hơn với người đọc. Các hoạt động hiện diện trong hội sách thiếu nhi lần này cũng thể hiện phần nào những ý tưởng đó. Thế nên, những người làm hội sách rất tin tưởng, cuộc hội tụ của sách này không chỉ là điểm hẹn văn hóa của trẻ nhỏ, mà còn hướng tới xây dựng xã hội học tập qua việc phát triển phong trào đọc sách và tôn vinh văn hóa đọc của thế hệ trẻ, từ gia đình, nhà trường và xã hội.
Hội sách Thiếu nhi 1/6/2016 là một trong những hoạt động thiết thực trong Tháng hành động Vì trẻ em năm 2016 của TP Hà Nội, hướng tới xây dựng xã hội học tập qua việc phát triển phong trào đọc sách và tôn vinh văn hóa đọc của thế hệ trẻ từ gia đình, nhà trường và xã hội, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý