Hội thảo 150 năm thành lập Gia Định Báo

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay 29/5, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo “150 năm thành lập Gia Định Báo và sự phát triển của báo chí Việt Nam hiện nay”, do Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học KHXH & NV TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu và sinh viên về Gia Định Báo, tờ báo Việt ngữ đầu tiên ra đời vào năm 1865.

Tại hội thảo, các đại biểu tham gia thảo luận với các đề tài nghiên cứu sâu rộng về Gia Định Báo, như: Tìm hiểu những nhân tố góp phần vào sự ra đời của Gia Định Báo, Hệ thống thể loại trên Gia Định Báo, Độc giả thời Gia Định Báo…Những nghiên cứu làm phong phú thêm hệ thống tư liệu về tờ báo Việt ngữ đầu tiên của Việt Nam, khẳng định những giá trị trong tiến trình phát triển của ngôn ngữ, báo chí và văn học nước nhà.

 
Chú thích ảnh: Tiến sĩ Huỳnh Văn Thông phát biểu tại hội thảo Quang cảnh hội thảo.
Tiến sĩ Huỳnh Văn Thông – Trưởng Khoa Báo chí và Truyền thông phát biểu trong đề dẫn hội thảo: “Hội thảo kỷ niệm 150 năm ngày ra đời Gia Định Báo lần này do Khoa Báo chí và Truyền thông tổ chức trong bối cảnh mà báo in nói chung đang đối mặt với những thách thức khắc nghiệt từ sự phát triển bùng nổ của các phương tiện truyền thông mới. Khi bản thân báo in có thể sẽ trở thành kỷ vật lịch sử của báo chí thì việc nhớ đến một sự kiện như ngày ra đời của tờ báo in tiếng Việt đầu tiên như thể một hoài niệm. Chúng tôi hy vọng những bài viết trong hội thảo này được viết từ tâm sức của các đồng nghiệp sẽ đem về không chỉ một hoài niệm đẹp về Gia Định Báo, mà còn là những bài học đáng ngẫm cho báo chí và tiếng Việt bây giờ.”

Dịp này, Khoa Báo chí và Truyền thông cũng đã chính thức giới thiệu trang web www.nghiencuutruyenthong.com dành cho những nhà nghiên cứu, cơ quan báo chí, sinh viên và công chúng./.