Hội thảo khoa học nhằm khẳng định nguồn tư liệu, thư tịch liên quan đến đức vua Ngô Quyền

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 1/10, UBND TP Hà Nội phối hợp với Hội khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo “Ngô Quyền - vị tổ trung hưng đất nước” tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Tới dự có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.
Các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh: Lại Tấn.
Sự kiện nhằm khẳng định các nguồn tư liệu thư tịch liên quan đến Ngô Quyền nói chung và giai đoạn Ngô Quyền định đô và xưng vương ở Cổ Loa nói riêng; khẳng định một cách chắc chắn những đóng góp của Ngô Quyền qua việc xây dựng triều đình nhà Ngô trong tiến trình lịch sử dân tộc cũng như những đóng góp về mặt lịch sử, văn hóa của ông đối với Cổ Loa; đưa ra những cơ sở khoa học phục vụ Dự án xây dựng đền thờ Ngô Quyền tại Khu di tích cấp Quốc gia đặc biệt Cổ Loa và nghiên cứu xây dựng kịch bản Lễ hội Ngô Quyền xưng vương và định đô tại Cổ Loa mang tính chất Quốc lễ thường niên.
Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu. Ảnh: Lại Tấn.
Phát biểu tại Hội thảo, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng ôn lại giai đoạn lịch sử, công lao, chiến công hiển hách của Ngô Quyền góp phần lập nên nhà nước tự chủ và độc lập, sau hơn nghìn năm Bắc thuộc.
“Chiến thắng Bạch Đằng của Ngô Quyền có ý nghĩa lịch sử to lớn, là mốc son chói lọi chấm dứt hơn một nghìn năm Bắc thuộc; phá tan mưu đồ “đồng hóa” của chủ nghĩa Đại Hán tộc; mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc - Kỷ nguyên phát triển của quốc gia phong kiến độc lập, tự chủ, trên đất nước Việt Nam. Chiến thắng Bạch Đằng lịch sử là cơ sở để mùa Xuân năm 939, Ngô Quyền tiến lên xây dựng một chính quyền hoàn toàn độc lập. Ông xưng Vương hiệu, định đô ở Cổ Loa - kinh đô của nhà nước Âu Lạc thời An Dương vương và trị vì từ năm 939 đến năm 944” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết.
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Lại Tấn.
“Để tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến vị Vua anh hùng đã kiên quyết cắt đứt mối quan hệ lệ thuộc đối với nước ngoài và xây dựng một vương quốc độc lập, người được coi là vị Tổ Trung hưng của đất nước, từ đó phát huy tinh thần yêu nước, ý thức tự chủ, tự cường và xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, xứng đáng với truyền thống kiên cường của các thế hệ cha ông, Thành ủy - UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội nghiên cứu tư liệu về Ngô Quyền, xây dựng dự án đền thờ Ngô Quyền và nghiên cứu phương án tổ chức lễ hội tưởng nhớ công lao to lớn của Đức vua Ngô Quyền hàng năm tại Cổ Loa, nơi ông lập nước xưng Vương.
Hôm nay, UBND TP Hà Nội phối hợp Hội khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Ngô Quyền - Vị tổ trung hưng đất nước” tổng kết lại những kết quả nghiên cứu về Ngô Quyền nhằm tôn vinh và phát huy những giá trị liên quan đến đức vua Ngô Quyền” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho hay.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết: “Công lao to lớn của Ngô Quyền đối với đất nước, sử sách nước ta trong nhiều thập kỷ vừa qua đã xác định rõ song giới sử học và các cơ quan liên quan vẫn đặt ra nhiệm vụ tiếp tục sưu tầm thêm tài liệu và nghiên cứu sâu sắc hơn về Ngô Quyền. Chính vì vậy, trong thời gian gần đây, một số cuộc hội thảo về thân thế và sự nghiệp của Ngô Quyền đã được tổ chức; nhiều công trình nghiên cứu về Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng được công bố trên các sách và tạp chí chuyên ngành. Những nguồn tư liệu, tài liệu này được tổng hợp tương đối đầy đủ thông qua các kết quả nghiên cứu về Ngô Quyền trong những năm gần đây do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội thực hiện.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu. Ảnh: Lại Tấn.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định, Hội thảo khoa học “Ngô Quyền - Vị tổ trung hưng đất nước" nhằm thêm một lần nữa khẳng định rõ các nguồn tư liệu, thư tịch liên quan đến Ngô Quyền nói chung và giai đoạn Ngô Quyền định đô và xưng Vương ở Cổ Loa nói riêng; khẳng định những đóng góp to lớn của Ngô Quyền trong việc xây dựng triều Ngô trong tiến trình lịch sử dân tộc.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức giới thiệu một số tư liệu về Ngô Quyền. Thông qua hệ thống pano giới thiệu về thân thế, sự nghiệp trung hưng đất nước của người anh hùng dân tộc Ngô Quyền sau khi đánh thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, xưng vương, lập nên triều Ngô trong lịch sử dân tộc và định đô tại Cổ Loa. Đồng thời là hoạt động ôn lại truyền thống lịch sử, khơi dậy niệm tự hào về tinh thần yêu nước chống giặc ngoại xâm của dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau với 3 chủ đề chính: “Quê hương và dòng tộc - Giới thiệu khai quát về mảnh đất Đường Lâm lịch sử, thân thế và dòng tộc Ngô Quyền”, “Ngô Quyền - vị Tổ Trung hưng của đất nước - Giới thiệu những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp dựng nước, xưng vương, định đô tại Cổ Loa”, “Sống mãi cùng non sông - Giới thiệu những nguồn tư liệu ghi nhớ công lao của Đức vương Ngô Quyền”.

Pano giới thiệu trưng bày tại Hoàng thành Thăng Long từ ngày 1/10 - 6/10. Sau đó sẽ trưng bày tại BQL Khu di tích Cổ Loa (xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).