Hội thảo khoa học về xây dựng mô hình Chủ nghĩa xã hội tại Hải Phòng giai đoạn 2025-2030
Kinhtedothi - Ngày 21/5 tại Hà Nội, Thành ủy Hải Phòng phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức hội thảo khoa học chủ đề “Xây dựng mô hình Chủ nghĩa xã hội gắn với con người xã hội chủ nghĩa tại Hải Phòng giai đoạn 2025-2030 và những năm tiếp theo”.
Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng và trung tâm công nghiệp, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ. Sau 40 năm đổi mới, thành phố đã được nhiều thành tựu quan trọng. Hải Phòng là địa phương duy nhất duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số liên tục trong 10 năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 8.665 USD, thu ngân sách Nhà nước xếp thứ 3 và thu hút vốn FDI đứng thứ 2 cả nước. Thành phố cũng dẫn đầu các chỉ số về năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính và sự hài lòng của người dân.
Với những thành tích đã đạt được, thành phố Hải Phòng đã được Đảng và Nhà nước phong tặng Danh hiệu “Thành phố Anh hùng”.

Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Tiến Châu phát biểu tại hội thảo.
Trong chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Tô Lâm với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng ngày 14/11/2024, Tổng Bí thư yêu cầu Hải Phòng cần chủ động phát hiện những mô hình mới, nhân tố mới để bồi dưỡng, đào tạo, nhân rộng trong việc triển khai xây dựng mô hình Chủ nghĩa xã hội gắn với con người xã hội chủ nghĩa.
Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Tiến Châu cho rằng để thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm và đáp ứng kỳ vọng của Nhân dân thành phố, từ đầu năm 2025, Hải Phòng đã tập trung xây dựng Đề án “Xây dựng Chủ nghĩa xã hội gắn với con người xã hội chủ nghĩa tại Hải Phòng giai đoạn 2025-2030 và những năm tiếp theo”. Đề án được xây dựng trên cơ sở Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kết hợp với thực tiễn phát triển của địa phương và chủ trương của Đảng, Nhà nước.
Sau gần 5 tháng nghiên cứu, ngay sau khi hoàn thiện dự thảo Đề án, Thành ủy Hải Phòng phối hợp với Tạp chí Cộng sản tiến hành xin ý kiến tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các chuyên gia, nhà khoa học nhằm đảm bảo tính khả thi, sát thực tế và dễ dàng triển khai.
Hội thảo nhấn mạnh mô hình Chủ nghĩa xã hội không phải khuôn mẫu cứng nhắc mà là hệ thống giá trị và giải pháp tổ chức kinh tế - xã hội - con người phù hợp với đặc thù Hải Phòng và Việt Nam trong giai đoạn mới.
Việc xây dựng mô hình này cần sự quyết tâm cao, nỗ lực đồng bộ của toàn thể Đảng bộ, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, trí thức. Đồng thời, sự hỗ trợ, chỉ đạo từ các cấp Trung ương là yếu tố then chốt để hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững, nâng cao đời sống người dân và xây dựng con người xã hội chủ nghĩa toàn diện tại Hải Phòng.

Hải Phòng: ngành Giáo dục đề cao trách nhiệm trong tổ chức các kỳ thi
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng vừa có công điện chỉ đạo các sở, ban, ngành cùng các cơ quan triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp nhằm tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, kỳ thi tuyển sinh vào Lớp 10 THPT năm học 2025-2026 và công tác tuyển sinh đầu cấp trên địa bàn.

Hải Phòng tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sở Y tế Hải Phòng vừa có chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng dài gần 419km vào ngày 19/12/2025
Kinhtedothi - Chiều tối ngày 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt, đã chủ trì cuộc họp với các bộ ngành, đơn vị liên quan để rà soát việc triển khai các dự án đường sắt kết nối với Trung Quốc.