Hội thảo quốc tế kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà thơ Nga A.Blok

Thảo Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong hai ngày 25 và 26/11, tại TP Saint Peterburg - Liên bang Nga đã diễn ra cuộc Hội thảo Quốc tế kỷ niệm 100 năm ngày mất của thi hào Aleksandr Aleksadrovich Blok.

Aleksandr Aleksadrovich Blok (1880 -1921) là nhà thơ hàng đầu của trường phái hình tượng Nga. Aleksandr Aleksadrovich Blok cùng với những nhà thơ lớn khác đã tạo nên “Thế kỷ bạc” đầu thế kỷ XX của thi ca Nga.
 Nhà thơ Aleksandr Aleksadrovich Blok.
Do sự bùng phát của nạn dịch Covid vào mùa Đông, BTC Hội thảo quyết định thay đổi hình thức truyền thống thành phương thức trực tuyến.

Mặc dù vậy, cuộc Hội thảo diễn ra vẫn đảm bảo sự trang nghiêm và mang tính khoa học cao, thu hút được sự quan tâm không chỉ của giới hoạt động văn học và công chúng Nga, mà còn của các nhà Nga học khắp thế giới.
 Hội thảo diễn ra bằng hình thức trực tuyến.

Có 25 bản báo cáo đã được trình bày tại Hội thảo, trong đó có 21 báo cáo của các nhà nghiên cứu, phê bình Nga; còn lại bốn bản khác là của các nhà nghiên cứu người Mỹ, Cộng hòa Liên bang Đức, Nhật và Việt Nam.

Đại biểu Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Xuân Hòa đã đọc bản báo cáo của mình “Alekxandr Blok của tôi – vị ca nhân thiện lương và cao quý”.
 PGS. TS Nguyễn Xuân Hòa.

Trước khi diễn ra cuộc Hội thảo, BTC đã trang trọng giới thiệu bài hát “Mỗi lúc chiều buông…” của A.Blok do cố nhạc sĩ Phan Văn Bích phổ nhạc và thể hiện theo bản dịch của PGS.TS Nguyễn Xuân Hòa.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hòa sinh năm 1937, nguyên là giáo viên tiếng Nga của Trường Đại học Ngoại ngữ và Trường Đại học Quốc gia, là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu ngôn ngữ, đặc biệt là ba tác phẩm chính: “Tarat Septrenco” (dịch, 1988), “Amanach những nền văn minh thế giới” (đồng tác giả, 1995) và “Thơ trữ tình A. Blok” (2007).

Năm 2017, PGS.TS Nguyễn Xuân Hòa được nhận danh hiệu Viện sĩ Viện Hàn lâm Văn học nghệ thuật thế giới Ukraina.