Hội thảo về hiệu quả năng lượng trong các ngành công nghiệp diễn ra ngày 18/8

Nguyễn Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dự án nhằm tăng cường sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến thực phẩm của Việt Nam.

Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ trao đổi kết nối sản xuất tiêu thụ tại Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội 2022. ảnh: Hoài Nam
Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ trao đổi kết nối sản xuất tiêu thụ tại Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội 2022. ảnh: Hoài Nam

Ngày 18/8, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ triển khai Hội thảo Khởi động dự án “Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến thực phẩm tại Việt Nam”, thông qua sự tài trợ của Đối tác chuyển đổi năng lượng Đông Nam Á (ETP).

Mục tiêu của dự án là nhằm tăng cường sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến thực phẩm, thông qua nâng cao nhận thức của khu vực công và tư nhân; hỗ trợ khu vực tư nhân tiếp cận tài chính cho các khoản đầu tư về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; kết nối mạng lưới các nhà sản xuất, tổ chức tài chính và Công ty Dịch vụ Năng lượng (ESCO); thí điểm đánh giá tiêu chuẩn sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho hai ngành và xây dựng lộ trình thành lập Hiệp hội ESCO tại Việt Nam.

Hội thảo sẽ là cơ hội để các bên có thể chia sẻ sâu hơn thông tin về dự án, cũng như tạo diễn đàn để các cơ quan, đơn vị, tổ chức trao đổi, thảo luận và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, qua đó góp phần hiện thực hóa cam kết của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Đối tác chuyển đổi năng lượng Đông Nam Á (ETP) hoạt động dưới sự điều hành của Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc (UNOPS), thông qua tài trợ bởi các chính phủ (Anh, Pháp, Đức, Canada, Australia…) và các tổ chức thiện nguyện (CIFF, Windward, IKEA Foundation,...).

ETP đặt mục tiêu hỗ trợ các nước trong việc chuyển dịch sang các hệ thống năng lượng hiện đại vừa đảm bảo tăng trưởng kinh tế, an ninh năng lượng và đồng thời đảm bảo môi trường bền vững, qua đó góp phần thực hiện hoá các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc và Thỏa thuận Khí hậu Paris. Cùng với Philippin, Indonesia, Việt Nam là một trong những quốc gia trọng điểm hợp tác của ETP trong khu vực Đông Nam Á.