Hội thi AI-Challenge TP Hồ Chí Minh năm 2021: Đội 4rangers đạt giải nhất

Tiểu Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 30/12, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh (số 4, Phạm Ngọc Thạch, Quận 1) đã diễn ra Lễ trao giải “Hội thi Thử thách Trí tuệ Nhân tạo (AI Challenge) TP Hồ Chí Minh năm 2021". Kết quả, chiến thắng thuộc về đội thi đến từ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (4rangers).

Công nghệ thông tin là ngành mũi nhọn có vai trò then chốt trong công cuộc xây dựng, phát triển đô thị thông minh, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, góp phần cho sự phát triển bền vững của TP Hồ Chí Minh.
 Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi trao giải nhất cho đội thi từ Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Tiểu Thuý
Vì vậy, Hội thi AI-Challenge là hội thi được tổ chức theo hình thức cuộc thi khoa học, tương tự các cuộc thi thường được tổ chức trên thế giới nhằm tìm kiếm các giải pháp hiệu quả cho các vấn đề mới đang được quan tâm nhằm phục vụ cuộc sống. 

Từ năm 2020, Hội thi AI-Challenge trên địa bàn TP được tổ chức đã thu hút sự quan tâm của các cá nhân, tổ chức tham gia Hội thi. 
Năm 2021, Hội thi AI-Challenge diễn ra từ tháng 10, do Sở Thông tin và truyền thông TP Hồ Chí Minh phối hợp với Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Công ty VinAI và nhiều sở ngành TP tổ chức.
Hội thi năm nay đã tiếp nhận đăng ký tham dự của 330 đội thi với hơn 1.000 thí sinh đến từ nhiều nơi trên cả nước và một số nước trong khu vực (tăng 5 lần so năm 2020). Đặc biệt, không chỉ từ TP Hồ Chí Minh, thí sinh còn đến từ các trường đại học, các doanh nghiệp trên cả nước, các viện nghiên cứu nước ngoài như: Nhật, Hàn, Nga…
Từ hàng trăm giải pháp của các đội thi gửi về, Hội đồng giám khảo và Ban tổ chức Hội thi đã chọn được 27 đội bước tiếp vào vòng chung kết.
Với chủ đề "Nhận diện chữ tiếng Việt trong ảnh ngoại cảnh và sinh hoạt hằng ngày", AI-Challenge đặt ra bài toán về phát hiện và nhận diện chữ trong ảnh. Cụ thể, ở đây tập trung vào chữ trong khung cảnh được thu lại từ nhiều nguồn camera.
“Bài toán trên là phần quan trọng cho nhiều hệ thống thông minh hiện nay như robot, xe tự lái, có thể được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực như giao thông, du lịch…” - ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết.
 Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh gặp gỡ sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo năm 2021. Ảnh: Tiểu Thuý
Kết quả chung cuộc, 4rangers - Đội thi đến từ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) đạt giải nhất Hội thi cùng giá trị 50 triệu đồng.
Giải nhì cuộc thi với giá trị giải thưởng 30 triệu đồng được trao đến dự án UIT-Junior từ Trường Đại học Công nghệ thông tin Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.
Sau Lễ trao giải Hội thi AI-Challenge, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cùng đại diện nhiều sở ngành tại TP, tiếp tục tham gia chương trình "Lãnh đạo TP gặp gỡ sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo năm 2021" để cùng lắng nghe những trao đổi, chia sẻ, góp ý, hiến kế từ các bạn trẻ.
Trong cuộc gặp gỡ này, lãnh đạo TP mong muốn nhận được nhiều giải pháp của sinh viên cho TP thích ứng với cuộc sống bình thường mới, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục.
Ngoài ra, sinh viên có thể đề xuất các giải pháp về AI làm ngay được trong nhà trường, đặt ra những vấn đề nghiên cứu và phát triển AI cho quá trình xây dựng TP Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh.