Hội thi tay nghề tôn vinh và khẳng định giá trị của người thợ xây dựng

Thuần Hưng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 1/12, tại cuộc họp thông tin về Hội thi thợ giỏi của ngành xây dựng 2020, đại diện Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết, Hội thi diễn ra trong các ngày 8 và 9/12 tại Hà Nội; nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị của người thợ đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng.

Hội thi do Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam chủ trì tổ chức, với sự tham gia của 250 thí sinh đến từ 24 nhà thầu, tập trung vào 7 môn thi, gồm: Xây trát, ốp lát, nhôm kính, hàn, thi công điện, nước, lắp đặt cốt thép. Ban Giám khảo cuộc thi gồm đại diện Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), Vụ Kỹ năng nghề (Bộ LĐ,TB&XH), các trường đào tạo nghề thuộc ngành và một số doanh nghiệp hàng đầu trong ngành xây dựng.

Hội thi tay nghề thợ giỏi ngành xây dựng 2020 không áp dụng đề giả định để cho ra sản phẩm thực.
Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết, trước đây, ngành xây dựng vẫn tổ chức các kỳ thi tay nghề thợ giỏi. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, những năm gần đây, những hội thi như thế này không còn được tổ chức.
"Với sự quyết tâm rất cao, Hiệp hội đã quyết định tái khởi động cuộc thi tay nghề giỏi nhằm tạo sân chơi hấp dẫn cho các tay thợ lành nghề đang đầu quân cho các nhà thầu và nhất là dịp để tôn vinh giá trị người thợ xây dựng Việt Nam hiện đại" - ông Nguyễn Quốc Hiệp nói.
Khác với các hội thi tay nghề truyền thống như trước đây, các môn thi được thực hiện với các tình huống giả định trong xưởng thực hành của các trường đào tạo nghề, còn hội thi lần này, địa điểm tổ chức thi chính là các công trường xây dựng thực tế, tại Hà Nội, gồm: Matrix One (đường Lê Quang Đạo), HD Moon (đường Lê Đức Thọ), The Nine (đường Phạm Văn Đồng).
Đề bài danh cho 250 thí sinh chính các phần việc cụ thể mà người thợ phải thực hiện trên công trường xây dựng. Mỗi môn thi có cơ cấu giải thưởng, gồm danh hiệu Bàn tay Vàng, Bàn tay Bạc, Bàn tay Đồng. Ban tổ chức sẽ cấp Chứng nhận Thợ giỏi cho người tham gia có kết quả vượt qua ngưỡng điểm yêu cầu tối thiểu mà Hội đồng giám khảo đặt ra.
Ông Trần Nhật Thành - Chủ tịch Hội đồng thi cho hay, để đảm bảo tính công bằng cho các doanh nghiệp, thí sinh tham gia thi, việc ra đề thi được thực hiện bởi các tiểu ban riêng chuyên biệt. Việc chấm thi có quy trình chặt chẽ, chấm thi cả quy trình làm việc, thi công từ tư cách người thợ đến quy trình tuân thủ bài bản để đến sản phẩm cuối cùng (gồm quy trình về mặt bằng sản xuất, công nghệ, vật liệu xây dựng, cách sử dụng…). Điểm số trong từng khâu thi sẽ liên tục được cập nhật về Ban tổ chức.
Ông Nguyễn Quốc Hiệp cho biết thêm, thời gian qua, thị trường xây dựng phát triển mạnh mẽ. Kinh qua các công trình, các nhà thầu ngày càng lớn mạnh, thậm chí vươn ra cả các thị trường quốc tế. Trình độ của người thợ Việt Nam cũng theo đó phát triển vượt bậc. Không ai khác, chính những người thợ xây dựng là tác giả tạo dựng nên các công trình hiện đại lớn nhỏ trong cả nước.
“Nếu như trước đây, chúng ta xây dựng công trình dân dụng 9 - 10 tầng đã là công trình đặc biệt, đòi hỏi hàng trăm công nhân xây dựng các công đoạn. Thì đến nay, chúng ta làm chủ công nghệ xây dựng công trình 40 - 50 tầng. Thông qua cuộc thi, chúng tôi muốn tôn vinh giá trị bàn tay vàng của người thợ xây dựng Việt Nam. Không còn là thợ xây dựng sau những ngày nông nhàn nữa mà là những người thợ chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, có kỹ năng chuyên môn cao, kỷ luật nghiệp vụ và có đầy đủ kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động trên công trường” - ông Nguyễn Quốc Hiệp khẳng định.
Hiệp hội kỳ vọng, sau thành công của hội thi lần thứ nhất, Hội thi tiếp tục sẽ được tổ chức 2 năm/lần, với số nghề nhiều hơn và loại hình công trình mở rộng hơn như công trình công nghiệp, giao thông, thủy lợi…  

Ngoài các giải thưởng giá trị dành cho danh hiệu thợ Bàn tay Vàng, hay danh hiệu thợ Giỏi, Ban tổ chức cũng thông báo kết quả cuộc thi sâu rộng đến cộng đồng doanh nghiệp nhằm tác động, khuyến khích các doanh nghiệp sớm xem xét tăng lương cho thợ đoạt giải tại cuộc thi.