Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số TP Hà Nội: Khâu tổ chức còn bất cập

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Không nằm trong số 5 địa phương vùng đồng bào dân tộc và miền núi của Thủ đô, nhưng nhiều năm qua, thị xã Sơn Tây luôn được Sở VH-TT Hà Nội lựa chọn tổ chức Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số TP Hà Nội.

Không chỉ vậy, các đoàn vận động viên (VĐV) tham gia hội thao cũng không được hỗ trợ kinh phí đào tạo, đi lại... Nhiều ý kiến cho rằng, đây là những bất hợp lý cần được điều chỉnh.
Vận động viên không mặn mà

Đã thành thông lệ, hàng năm, Sở VH-TT Hà Nội, Ban Dân tộc TP và thị xã Sơn Tây định kỳ tổ chức Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số. Hội thao không chỉ là dịp để các VĐV nghiệp dư thuộc các địa phương vùng đồng bào dân tộc cùng nhau giao lưu, tranh tài, mà qua đó còn khuyến khích tinh thần rèn luyện sức khỏe, tăng cường mối đại đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc. Mang ý nghĩa lớn, tuy nhiên, công tác tổ chức hội thao những năm qua đang nảy sinh những vấn đề khiến các đoàn VĐV băn khoăn.

Vận động viên tham dự bộ môn đẩy gậy tại hội thi thể thao các dân tộc thiểu số TP Hà Nội.  Ảnh: Lâm Nguyễn

Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Ba Vì Lê Văn Sử cho biết, là địa phương có tới 7/14 xã vùng đồng bào dân tộc, số lượng VĐV tham gia hội thao hàng năm của huyện luôn dẫn đầu. Tuy nhiên, việc huy động VĐV tham gia ngày một khó khăn hơn. Nguyên nhân là bởi hiện nay, các đoàn chưa được hỗ trợ kinh phí đào tạo, đi lại... Phụ cấp cho các VĐV cũng chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Cùng với đó, nhiều VĐV bày tỏ ái ngại về địa điểm tổ chức hội thao tại thị xã Sơn Tây là quá xa, không thuận lợi cho việc đi lại. “Nếu địa phương không chủ động tự túc bố trí phương tiện đưa đón thì sẽ rất ít VĐV tham gia” - ông Sử bộc bạch.

Ở một khía cạnh khác, Phó Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng, hội thao là hoạt động hướng tới nâng cao đời sống tinh thần cho cộng đồng các dân tộc thiểu số. Thị xã Sơn Tây dù vẫn có một số lượng nhỏ đồng bào dân tộc, nhưng không thuộc nhóm các địa phương có đồng bào dân tộc sống tập trung. Hơn nữa, những năm qua, thị xã Sơn Tây cũng không có VĐV tham gia hội thao. Do đó, việc tổ chức Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số TP tại thị xã Sơn Tây được xem là lựa chọn chưa thực sự phù hợp.

Thiếu cơ chế hỗ trợ

Những năm qua, được sự quan tâm, đầu tư của TP Hà Nội, thiết chế văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô đã được nâng cao đáng kể. Tại 5 huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức đến nay đã không còn quá khó để có thể lựa chọn được một địa điểm có thể đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ tổ chức hội thao.

Không chỉ cán bộ làm công tác dân tộc các địa phương, lãnh đạo Ban Dân tộc TP cũng có ý kiến về sự “chưa hợp lý” của việc tổ chức Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số TP. Phó Trưởng ban Dân tộc TP Nguyễn Phúc Hải cho biết: Hội thao do Sở VH-TT Hà Nội chủ trì. Toàn bộ kinh phí tổ chức hội thao cũng do Sở đảm trách, Ban Dân tộc TP chỉ có vai trò phối hợp thực hiện. Thêm nữa, những năm qua, địa điểm được lựa chọn luôn là Trung tâm VH-TT thị xã Sơn Tây. Liên quan tới kinh phí hỗ trợ các đoàn tham gia, ông Hải cho biết: Không phải Ban Dân tộc TP không có kinh phí, hay không muốn hỗ trợ cho các đoàn. Nguyên nhân là hiện chưa có… cơ chế cho việc hỗ trợ này (?!)

Không thể phủ nhận Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số TP Hà Nội những năm qua mang tới nhiều ý nghĩa tích cực. Tuy nhiên, công tác tổ chức đang bộc lộ không ít bất cập. Đề nghị Sở VH-TT Hà Nội nghiên cứu, điều chỉnh công tác tổ chức bảo đảm phù hợp hơn với thực tế, để hội thao thực sự là ngày vui trên vùng đất của đồng bào các dân tộc Thủ đô.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần