Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hội thi trâu khỏe Phúc Thọ bị Bộ Văn hóa “tuýt còi”

Kinhtedothi - Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) vừa gửi đến Sở VH&TT Hà Nội Công văn số 604/VHCS-QLHĐLH khẳng định Hội thi trâu khỏe của huyện Phúc Thọ đã vi phạm Chỉ thị của Ban Bí thư T.Ư Đảng và Công điện của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề tổ chức và quản lý lễ hội.
Trong hồ sơ xin ý kiến gửi các cơ quan quản lý Nhà nước, Hội thi không thể hiện hình thức chọi trâu, nhưng Cục Văn hóa cơ sở khẳng định nội dung chính diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/9 là chọi trâu – mang tính bạo lực phản cảm.
hịt trâu được bày bán với giá cao ngay ngoài sân vận động huyện Phúc Thọ, nơi diễn ra Hội thi (ngày 4/9). Ảnh: Linh Anh
hịt trâu được bày bán với giá cao ngay ngoài sân vận động huyện Phúc Thọ, nơi diễn ra Hội thi (ngày 4/9). Ảnh: Linh Anh
Công văn số 604 khẳng định, tháng 2/2016, Cục Văn hóa cơ sở đã từng yêu cầu không tổ chức vòng thi chung kết Hội chọi trâu huyện Phúc Thọ, nhưng theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, thì ngày 3 và 4/9, Hội thi trâu khỏe huyện Phúc Thọ được giao cho 2 đơn vị tư nhân tổ chức mang nội dung chính là chọi trâu có bán vé thu tiền, kinh doanh thịt trâu tại hội thi và mang tính bạo lực phản cảm. Ông Nguyễn Công Trung – Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở đã yêu cầu Sở VH&TT Hà Nội kiểm tra, xác minh lại, có văn bản báo cáo về Cục trước ngày 12/9 để báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTT&DL.

Có thể khẳng định, đơn vị tổ chức là Công ty CP Hải Đăng và Công ty CP Tuấn Linh đã cố tình lách luật từ Hội thi chọi trâu thành Hội thi trâu khỏe. Bởi vì trong công văn xin phép tổ chức Hội thi trâu khỏe gửi Cục Văn hóa cơ sở ngày 17/3/2016 chủ yếu nhấn mạnh chương trình trò chơi dân gian, trao quỹ từ thiện, hình thức thi trâu khỏe không được thể hiện trong hồ sơ xin phép. Trong khi đó, hình ảnh húc nhau bạo lực, làm chấn thương trọng tài… diễn ra ngay trước mắt tại Hội thi nhưng cơ quan quản lý đã không có phản ứng... cho dừng.

Mặc dù việc cấp phép đã được giao cho Sở VH&TT hướng dẫn và giám sát, tuy nhiên không hiểu vì sao, trong 2 ngày diễn ra Hội thi, chính quyền địa phương, cụ thể là lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ, bộ phận chuyên ngành – Phòng VH&TT huyện đã tham gia giám sát, thành viên tổ trọng tài… nhưng đã không đủ khả năng phân biệt thi trâu khỏe và chọi trâu bạo lực? Nếu cơ quan quản lý không siết chặt cấp phép với các cách thức lách luật lộ rõ như Hội thi trâu khỏe thì không bao giờ tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư và Thủ tướng Chính phủ về vấn đề quản lý lễ hội được thực hiện hiệu quả.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

20 Sep, 03:51 PM

Kinhtedothi - Hội thao được tổ chức là dịp để các ban, đơn vị giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết, góp phần củng cố khối đại đoàn kết giữa các ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương.

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

20 Sep, 10:50 AM

Kinhtedothi- Theo Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, từ ngày 1/10/2025, Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp sẽ không còn thu thành phần hồ sơ giấy đối với 25 dịch vụ công thiết yếu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ