Hơi thở cuộc sống và nghị trường

Nguyễn Vũ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hôm nay, Quốc hội bắt đầu tuần làm việc thứ 4, một tuần làm việc được chờ đợi bởi phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, 4 Bộ trưởng, cùng một số thành viên Chính phủ khác sẽ trực tiếp trả lời và giải trình các lĩnh vực mà cử tri và người dân đang rất quan tâm.
Từ giải pháp phát triển nông nghiệp, huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển, đến công tác y tế, văn hóa, xã hội. Có thể nói rằng, đây đều là những vấn đề đang rất sát sườn với đời sống hiện nay. Bởi thế, nhiều người kỳ vọng phiên chất vấn không chỉ “nóng” bởi việc hỏi và đáp, mà sẽ mang đậm hơi thở cuộc sống, làm sáng tỏ được các vấn đề, đưa được ra những quyết tâm đầy trách nhiệm của các nhà quản lý và thể hiện được cả tinh thần của đại biểu.
Nhìn từ các phiên chất vấn của những kỳ họp Quốc hội đã qua, có thể thấy rằng, sau mỗi phiên chất vấn vẫn còn quá nhiều những vấn đề cử tri chưa yên tâm; việc thực hiện “lời hứa” của các Bộ trưởng cũng còn rất “ngổn ngang”. Trong đó, có cả những vấn đề đã chất vấn qua nhiều nhiệm kỳ nhưng vẫn “nóng” trong cuộc sống. Cũng như trong các vấn đề được lựa chọn cho lần chất vấn này, dù có thể không hẳn mới, nhưng như nhiều ý kiến nhận định, đó là “lựa chọn chính đáng”. Bởi dù ít, dù nhiều, những lĩnh vực này thời gian qua đã nảy sinh những vấn đề rất cần lời giải đáp rõ ràng. Từ những “ồn ào” của việc giải cứu nông sản, chăn nuôi, cần tìm một giải pháp cho tái cơ cấu, phát triển ngành nông nghiệp bền vững. Rồi các dự án thua lỗ kéo dài, trong đó có việc xử lý 12 đại án tham nhũng và giải pháp thu hồi tài sản bị thất thoát; hướng xử lý các dự án “nghìn tỷ” đắp chiếu có lẽ không phải lần đầu tiên được nói đến. Nhưng vẫn cần tiếp tục xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; để tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công. Rồi những “lộn xộn” của giá thuốc, những sự cố trong ngành y, cử tri mong muốn được nghe rõ hơn về giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh; quản lý giá thuốc từ người có trách nhiệm. Cũng như vậy, trong lĩnh vực văn hóa, những vấn đề quản lý, cấp phép các hoạt động văn hóa, nghệ thuật cũng đang rất nóng trong cuộc sống. Cũng như các đại biểu, cử tri hy vọng rằng phiên chất vấn sẽ góp phần tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc, tìm giải pháp, tạo ra sự quyết tâm đồng bộ của cả hệ thống chính trị để khắc phục được những bất cập hiện nay.
Một điểm đáng chú ý nữa là lần đầu tiên thời lượng chất vấn được tăng lên 3 ngày. Dù là phiên thường kỳ giữa năm, nhưng Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ đăng đàn trả lời những vấn đề đại biểu quan tâm. Cùng với cách điều hành đang có sự đổi mới, cách hỏi cũng có sự đổi mới, đại biểu “thoải mái” tranh luận, trao đi đổi lại đúng theo tinh thần chất vấn đến cùng. Cùng với những câu hỏi chắc chắn sẽ có cả những góp ý, gợi mở để các trưởng ngành thấy rõ hơn mong muốn của cử tri. Nhưng đúng như nhiều đại biểu đã nói, “mục đích không phải làm căng thẳng vấn đề, đánh đố, nói sai phạm của ngành này, ngành kia mà nhìn thẳng sự thật để giải quyết vấn đề cho tốt; để cử tri thấy được hoạt động chất vấn rất thiết thực, đem lại kết quả nhìn thấy rõ”. Hy vọng rằng không còn tình trạng các đại biểu đặt câu hỏi dài, các Bộ trưởng được mời trả lời cũng ít nhiều vẫn “bám” vào số liệu và báo cáo, thiếu đi sự định tính, định lượng về thời gian thực hiện các “lời hứa”, sự nhìn nhận về trách nhiệm như mong muốn của cử tri.
 Trong không khí của một kỳ họp tranh luận, đối thoại, hy vọng một phiên chất vấn không chỉ sôi nổi mà còn hay. Các Bộ trưởng với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm nêu rõ thực trạng tình hình, chỉ ra khó khăn, thuận lợi và chiều hướng sắp tới trong từng nội dung, lĩnh vực. Còn đại biểu Quốc hội cũng không né tránh, không sợ va chạm để nêu ra được vấn đề.