Hội tụ nhiều tác phẩm kinh điển

Chia sẻ

KTĐT - Trong buổi họp báo sáng qua (27/9), Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan thông báo: Hiếm khi chọn được một tuyển tập phim "khủng" như "dàn phim" có mặt trong Liên hoan phim Quốc tế (LHPQT) lần thứ II tại Hà Nội (diễn ra từ 25 - 29/11).

  Món quà cho khán giả Việt

Bà Ngô Phương Lan cho biết, LHP lần này quy tụ nhiều quốc gia có ngành công nghiệp điện ảnh phát triển như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Anh, Đức... Tính đến thời điểm này, BTC đã nhận được hơn 200 bộ phim từ 38 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi tới tham dự, trong đó có nhiều tác phẩm điện ảnh kinh điển của thế giới. Trên cơ sở đó, BTC đã lên danh sách chọn được hàng chục phim xuất sắc của các nền điện ảnh tiên tiến cho chương trình phim chiếu giới thiệu mang chủ đề: "Điện ảnh thế giới ngày nay". Trong số này, nhiều phim thuộc hàng "đình đám" như: "Người đàn bà thép" (Anh); "Ly thân" (Giải Oscar 2012); một số phim giành giải Cành cọ vàng, Sư tử vàng những năm gần đây… Bà Lan cũng cho biết, thể loại phim tài liệu cũng có sự tham gia của nhiều tác phẩm thuộc loại xuất sắc. Thể loại phim hoạt hình cũng khiến những người làm điện ảnh phải tấm tắc vì chất lượng, nên sẽ là món quà hiếm dành cho khán giả Việt.

Hội tụ nhiều tác phẩm kinh điển - Ảnh 1

Phim "Người đàn bà thép" sẽ được chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ II

Riêng với phim dự thi, BTC sẽ sàng lọc trong số phim đã đăng ký qua ba vòng để chọn ra những tác phẩm đủ tiêu chuẩn. Đó là các phim thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thời gian sản xuất từ 1/10/2010 - 31/8/2012, chưa từng tham dự LHP quốc tế nào trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ở cuối "cuộc thi đấu" điện ảnh này, BTC sẽ trao các giải cho phim truyện, phim ngắn, đạo diễn, diễn viên nam, diễn viên nữ, đạo diễn phim ngắn trẻ (dưới 30 tuổi) xuất sắc nhất và Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim truyện, Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim ngắn, Giải của mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á(NETPAC).

Không chỉ chiếu phim

LHPQT lần thứ II hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ cho công chúng với hàng loạt các hoạt động điện ảnh diễn ra bên lề. Đó là "Trại sáng tác HANIFF dành cho tài năng trẻ", là nơi để các nhà làm phim trẻ Việt Nam và quốc tế trao đổi, học hỏi kinh nghiệm làm phim, phát triển dự án làm phim với các chuyên gia điện ảnh hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đó còn là chương trình phim đặc sắc như: Điện ảnh thế giới ngày nay; Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc… Ngoài ra, theo thông báo của Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Đỗ Duy Anh, liên hoan còn có 2 cuộc hội thảo chuyên đề nhắm đến nền điện ảnh trong nước: "Điện ảnh Việt Nam thời kỳ đổi mới" và "Xu hướng phát triển điện ảnh trong thời kỳ công nghệ số". Triển lãm "Điện ảnh Việt Nam thời kỳ đổi mới" cũng sẽ được tổ chức trong thời gian diễn ra LHP.

Điểm mới của LHPQT lần này so lần thứ nhất (năm 2010) là không gian liên hoan sẽ được mở rộng đến Vịnh Hạ Long. Đây là một trong những "điểm đến" của các đại biểu quốc tế khi tham dự LHPQT. Được biết, LHPQT lần II sẽ quy tụ hơn 100 khách quốc tế là các nhà làm điện ảnh, các nghệ sĩ điện ảnh nổi tiếng của nhiều quốc gia trên thế giới. Hoạt động này sẽ góp phần quảng bá cho văn hóa và di sản Việt Nam.

Với chủ đề "Điện ảnh châu Á - Thái Bình Dương thống nhất và phát triển", LHPQT lần thứ II tại Hà Nội nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có giá trị nghệ thuật cao với những khám phá, tìm tòi mới mẻ; nhằm khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam, các quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương; khuyến khích sự trao đổi, học hỏi giữa các nền điện ảnh trên thế giới. Lễ khai mạc (tối 25/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội), lễ bế mạc và trao giải (tối 29/11) sẽ được tổ chức chu đáo và ấn tượng dưới sự chỉ đạo của tổng đạo diễn Lê Quý Dương.