Hôm nay (22/7), thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Từ ngày 22/7, gần 1 triệu thí sinh cả nước bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học trên hệ thống quản lý của Bộ GD&ĐT. Việc điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần, hạn cuối đến 17 giờ ngày 20/8/2022.

Thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH trên hệ thống từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8
Thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH trên hệ thống từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các phương thức phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT tại địa chỉ https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để nhập, sửa, xem thông tin nguyện vọng trên hệ thống.

Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, phương thức ở mọi trường đại học được xếp thứ tự từ một đến hết, trong đó nguyện vọng một là cao nhất. Mỗi em sẽ chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất trong số nguyện vọng đã đăng ký.

Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển theo kế hoạch xét tuyển sớm của các trường, dù đủ điều kiện trúng tuyển vẫn phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống. Đây là điểm mới của kỳ xét tuyển năm nay, do vậy đã được hầu hết các trường nhắc lại trong các thông báo tuyển sinh để thí sinh nắm được và thực hiện.

Nhiều thí sinh và phụ huynh cho rằng, thời gian và thời điểm đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH năm nay rất hợp lý (Ảnh: FBBK)
Nhiều thí sinh và phụ huynh cho rằng, thời gian và thời điểm đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH năm nay rất hợp lý (Ảnh: FBBK)

Nguyễn Hà My, thí sinh trú tại quận Đống Đa, Hà Nội cho rằng, cách thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH áp dụng năm nay là rất nhân văn và hợp lý, nhất là với những thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển bởi trước khi bước vào kỳ thi, thí sinh không phải quá bận tâm, áp lực trọng việc cân nhắc xem đăng ký vào trường nào, ngành nào.

“Trước khi thi em mong muốn vào ĐH Kinh tế Quốc dân nhưng do làm bài chưa thực sự tốt nên em sẽ cân nhắc đặt nguyện vọng 1 thấp hơn. Nhiều bạn của em, làm bài thi gần như tuyệt đối, các bạn tự tin khi đăng ký vào trường tốp đầu- điều trước đó các bạn còn do dự”- Nguyễn Hà My chia sẻ.

Phụ huynh Lê Hải Minh, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội có con đăng ký xét tuyển khối A01 cho hay: “Năm nay gia đình và con không phải vội vàng đăng ký nguyện vọng như trước đây mà khi biết kết quả thi rồi, thí sinh có tận 1 tháng để đăng ký. Đây là khoảng thời gian rất dài, giúp thí sinh và gia đình có điều kiện nghiên cứu, cân nhắc kỹ giữa các ngành, các trường trước khi đặt bút đăng ký nguyện vọng; từ đó có thể bình tĩnh chọn đúng ngành, đúng nghề, đúng trường hơn”.

Đã tính toán rất kỹ lưỡng các nguyện vọng căn cứ vào kết quả bài thi nhưng Ngô Văn Hà Linh, trú tại quận Nam Từ Liêm không vội đăng ký khi cổng thông tin của Bộ vừa mở. “24/7 sẽ biết điểm thi chính thức nên em sẽ chờ đợi để xem chính xác số điểm của mình. Dù được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng để không rơi vào trạng thái hoang mang, em sẽ đặt 5 nguyện vọng vào ngành Kế toán mà em yêu thích của 5 trường ĐH. Với sự tính toán của mình, em tin sẽ trúng tuyển ngay nguyện vọng đầu tiên”- Hà Linh tự tin nói.

Sau thời gian trên, từ ngày 21/8 đến 17 giờ ngày 28/8, thí sinh phải vào hệ thống của Bộ để xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng và nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng đã đăng ký. Khi chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh. Vì vậy, thí sinh cần chú ý thực hiện đầy đủ các bước theo đúng hướng dẫn.

 

Các mốc thời gian tiếp theo thí sinh cần lưu ý:

Ngày 24/7: Công bố kết quả thi.

Chậm nhất ngày 26/7: Sở GD&ĐT xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Chậm nhất ngày 28/7: Sở GD&ĐT công bố kết quả xét tốt nghiệp THPT.

Chậm nhất ngày 30/7: Các Hội đồng thi in và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp cho thí sinh.

Ngày 24/7- 3/8: Các đơn vị đăng ký dự tuyển và các Sở GD&ĐT thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo.

Chậm nhất ngày 18/8: Các Sở GD&ĐT công nhận xét tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.

Chậm nhất ngày 25/8: Các Sở GD&ĐT gửi danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT về Bộ GD&ĐT.