DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hôm nay (31/5), quyết định rút hay không biên bản vi phạm Vietfoods

31-05-2016 07:58
Kinhtedothi - Thông tin từ cơ sở chế biến Thực phẩm Việt (Vietfoods), sau một tháng tạm giữ 2,2 tấn xúc xích, do không đủ bằng chứng việc vi phạm ATVSTP của lô hàng nên Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã trả lại toàn bộ hàng hóa.
Quản lý thị trường đang phối hợp cùng các ngành làm rõ lô xúc xích bị tạm giữ
Quản lý thị trường đang phối hợp cùng các ngành làm rõ lô xúc xích bị tạm giữ
Trước đó, trong quá trình kiểm tra, QLTT Hà Nội đã lập 2 biên bản vi phạm hành chính: Một với Công ty Hùng Anh và một với Vietfoods. Đồng thời thông tin rộng rãi với nội dung sản phẩm Vietfoods sử dụng chất cấm, chất gây ung thư không được Bộ Y tế cho phép lưu hành. Điều này khiến người tiêu dùng không tiêu thụ sản phẩm nên DN phải tạm dừng hoạt động. Hiện mặc dù DN đã sản xuất trở lại, nhưng sản lượng chỉ bằng 1/10 thời điểm chưa bị QLTT kiểm tra. Đến thời điểm này, mặc dù QLTT Hà Nội đã trả hàng hóa tạm giữ, nhưng chưa có bất cứ quyết định gì về việc hủy bỏ biên bản vi phạm hành chính đối với Vietfoods. Trước sự chậm trễ trong xử lý, cùng sự thiệt hại do việc bị thu giữ hàng, đại diện Vietfoods cho biết, trong 10 ngày nữa nếu QLTT Hà Nội không hủy biên bản xử lý vi phạm hành chính với Vietfoods, không thừa nhận sai và xin lỗi thì sẽ khởi kiện.

Tại cuộc họp báo sáng 29/5, bà Huỳnh Vũ Thị Minh Loan, Phó Tổng giám đốc Công ty chế biến thực phẩm Việt (VietFoods) cho biết, lô hàng 2,2 tấn xúc xích của Công ty bị Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tạm giữ và phạt hành chính vì nghi là sản phẩm có chứa chất gây ung thư đã khiến Công ty đứng bên bờ vực phá sản.

Theo thông cáo báo chí được VietFoods phát đi, vào ngày 20/4/2016, Đội 14, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã bắt giữ, niêm phong 2,2 tấn xúc xích của Vietfoods bán cho Công ty Thương mại thực phẩm Hùng Anh, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Sau đó, Quản lý thị trường Hà Nội lập biên bản vi phạm hành chính hai doanh nghiệp này với lý do, những mẫu xúc xích này chứa chất sodium nitrade-251 với hàm lượng từ 55 - 100mg/kg. Cơ quan này cho rằng đây là chất cấm sử dụng.

VietFoods đã đệ đơn lên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị cơ quan này xem xét lại sự việc.        

Sau khi vào cuộc, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm xác nhận, chất sodium nitrade là một chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm, có tên trong danh mục Phụ lục 1-Thông tư 27/2012/TT-BYT của Bộ Y tế hướng đẫn về quản lý phụ gia thực phẩm. Hàm lượng chất này trong sản phẩm của VietFoods thấp hơn mức giới hạn tối đa của Thông tư 27. Châu Âu vẫn cho phép sử dụng phụ gia sodium nitrate trong các sản phẩm có chứa thịt và dùng ăn ngay, trong đó có xúc xích ăn ngay.

Vietfoods cho biết hậu quả từ thông tin xuất phát từ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đang ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietfoods.

Theo bà Loan, hơn một tháng qua doanh nghiệp đã phải ngưng sản xuất, trên 100 công nhân nghỉ việc, hàng hóa bán đi bị trả về, hàng trong kho không tiêu thụ được, người tiêu dùng quay lưng với sản phẩm. Sự việc trên khiến công ty bị thiệt hại đến hàng chục tỷ đồng, thậm chí có những khách hàng nợ cả tỷ đồng cũng "té nước theo mưa" không chịu thanh toán tiền mua hàng.

Thời điểm này cơ sở bắt đầu cho công nhân sản xuất trở lại. Tuy nhiên, sản lượng đưa ra thị trường chỉ bằng 1/10 thời điểm chưa bị Quản lý thị trường kiểm tra do hệ thống phân phối, niềm tin của người tiêu dùng chưa thể phục hồi.

Đại diện Chi cục QLTT Hà Nội cho biết đang tiến hành họp bàn phương án xử lý, sẽ có câu trả lời vào ngày hôm nay (31/5).

 
TAG: