Hôm nay ăn gì: Món ăn tuyệt ngon của người nội trợ đảm đang

Anh Đào/tieudung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Bò sốt vang, salad khoai tây trứng, canh đầu cá hồi.

Bò sốt vang bằng nồi áp suất

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Điện máy xanh 
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Điện máy xanh 

Nguyên liệu:

Thịt bắp bò 400 gr

Khoai tây 300 gr (khoảng 2 củ)

Cà rốt 1 củ

Cà chua 1 quả

Hành tây 130 gr (khoảng 1 củ)

Quế 2 nhánh

Gừng 1 củ (củ nhỏ)

Tỏi 4 tép

Rượu vang đỏ 30 ml

Bột năng 2 muỗng canh

Dầu ăn 3 muỗng canh

Gia vị sốt vang 5 gr

Gia vị thông dụng 1 ít

(bột ngọt/ hạt nêm/ muối/ đường/ tiêu xay)

Cách làm:

Bắp bò mua về để khử đi mùi hôi, bạn rửa thịt sơ qua với nước muối loãng rồi rửa lại 2 - 3 lần nước sạch sau đó để ráo và thái thành các khối vuông nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 1.5 lóng tay.

Cà chua sau khi rửa sạch bạn thái hạt lựu nhỏ vừa ăn. Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau

Tỏi bạn bóc vỏ, đập dập băm nhỏ và chia làm 2 phần bằng nhau. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Tiếp theo, bạn cho thịt bò đã cắt vuông vào tô cùng 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 5gr gia vị sốt vang (khoảng 1 muỗng cà phê), 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1/2 lượng tỏi băm, gừng đã băm nhỏ.

Sau đó, dùng đũa trộn đều và bọc kín miệng tô bằng màng bọc thực phẩm và ướp khoảng 1 tiếng cho thịt thấm đều gia vị.

Đặt chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng, bạn cho 1/2 số tỏi băm còn lại vào phi vàng thơm ở lửa lớn khoảng 20 giây.

Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào xào cho săn lại khoảng 2 phút ở lửa lớn thì cho 30ml rượu vang đỏ và cà chua thái nhỏ vào xào thêm 2 phút thì tắt bếp.

Tiếp theo, bạn cho thịt đã xào vào nồi áp suất, 1/2 muỗng canh muối, thêm 2 nhánh quế và 700ml nước vào. Đậy nắp lại và hầm trong 20 phút.

Cuối cùng, bạn xả van cho bớt hơi nóng, chờ khoảng 2 phút thì mở nắp ra cho khoai tây, cà rốt vào.

Bột năng sẽ giúp món ăn trở nên sệt lại và đậm đà hơn, vì thế các bạn hòa tan 2 muỗng canh bột năng với 30ml nước cho vào nồi và đậy nắp hầm tiếp 10 phút là hoàn tất.

Salad khoai tây trứng

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

3 quả trứng

Một muỗng canh muối để luộc khoai

500 g khoai tây

180-200 g mayonnaise

Một muỗng canh mù tạt vàng

Nửa muỗng cà phê giấm táo

Nửa muỗng cà phê bột hành tây

Nửa muỗng cà phê bột tỏi

Nửa muỗng cà phê hạt tiêu

Cách làm:

Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng một tiếng.

Đun sôi 2 l nước với một muỗng canh muối. Gọt vỏ khoai tây, cắt làm tư, luộc trong khoảng 20-22 phút đến khi mềm. Không nên luộc chín quá nếu không khoai sẽ bị nhão.

Chuẩn bị một chậu nước đá, ngâm khoai tây luộc chín trong chậu khoảng 15 phút sau đó vớt để ráo, thái miếng vừa ăn.

Trộn đều sốt mayonnaise, mù tạt, giấm táo, bột hành tây, bột tỏi, muối và hạt tiêu trong bát tô.

Cắt trứng thành miếng nhỏ, trộn đều với hỗn hợp sốt cùng khoai tây đến khi ngấm đều thì cho ra đĩa.

Bọc kín, để trong tủ lạnh ít nhất một tiếng trước khi thưởng thức.

Canh cá hồi nấu nấm thanh mát

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

200gr cá hồi

150gr nấm kim châm

5 tai nấm đông cô tươi

150gr nấm bào ngư tươi

100gr cà chua bi

100gr hành, tỏi băm

1 trái ớt hiểm

Húng quế

Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm

Cách làm:

Cá hồi sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối.

Để cho ráo nước rồi cắt thành từng khối vuông vừa ăn.

Tiếp đến, thực hiện ướp cá hồi với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.

Nấm kim châm sau khi mua về bạn cắt gốc, rửa sạch thì cắt chúng ra làm đôi.

Nấm đông cô tươi cắt thành từng lát mỏng khoảng 1 cm.

Nấm bào ngư bạn chỉ cần dùng tay xé nhỏ ra là được.

Cà chua bi cắt đôi ra.

Húng quế cắt nhỏ thành từng khúc khoảng 2cm.

Bắc một cái nồi lên bếp và thêm vào một chút dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn cho thêm hành tỏi băm vào trong và phi cho thơm. Tiếp đến, cho cà chua vào nồi và đảo đều cho tới khi cà chua săn lại thì cho vào nồi 1,2 lít nước.

Khi thấy nước sôi thì bạn cho vào trong nồi các loại nấm gồm nấm kim châm, nấm đông cô và nấm bào ngư đã sơ chế ở bước 1. Nước sôi thêm 1 lần nữa thì thực hiện nêm nếm với 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm.

Cuối cùng, bạn cho cá hồi vào trong nồi canh. Cho cá hồi vào sau cùng vừa giúp cá chín tới, béo, mềm mà vừa giúp cho cá không bị nát nữa. Nêm vào nồi 1 muỗng canh nước mắm. Cho thêm ớt và húng quế là hoàn thành.