Hôm nay, ông Obama tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng

Chia sẻ

KTĐT - Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 trong một buổi lễ quy mô nhỏ ở Nhà Trắng vào hôm nay, trước lễ tuyên thệ lớn hơn trước công chúng vào ngày mai.

Hiến pháp Mỹ quy định tổng thống tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1, và nếu rơi Chủ nhật thì buổi lễ tuyên thệ trước công chúng sẽ diễn ra vào ngày thứ 2 kế tiếp.

Năm nay, ông Obama sẽ tuyên thệ 2 lần. Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức trong một buổi lễ riêng tư tại Phòng Xanh của Nhà Trắng vào hôm nay, và một lễ tuyên thệ công khai ngoài toà nhà quốc hội vào ngày mai.
 
Hôm nay, ông Obama tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng - Ảnh 1
 
Ông Obama và phu nhân tham gia một hoạt động phục vụ cộng đồng hôm 19/1.

Hàng nghìn công nhân và tình nguyện viên tại thủ đô Washington đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Obama vào ngày mai.

Về phần mình, ông Obama hôm qua đã sắn tay áo và đeo găng tay để tham gia dọn dẹp một ngôi trường ở Washington cùng các tình nguyện viên khác. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày Phục vụ Quốc gia, mở màn cho chuỗi các hoạt động nhậm chức của ông Obama. Ông Obama và phu nhân cũng làm như vậy trước lễ nhậm chức tổng thống năm 2009.

Theo giới phân tích, nhiệm kỳ thứ 2 của ông Obama sẽ có nhiều thách thức như: cố gắng thay đổi luật sở hữu súng của Mỹ, sửa đổi luật nhập cư và xử lý nợ quốc gia.

Hồi năm 2009, gần 2 triệu người đã đổ tới Washington để chứng kiến ông Obama tuyên thệ lần đầu tiên. 4 năm sau, sự háo hức như thế dường như không còn, nhưng lễ nhậm chức lần 2 của vị tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ là khoảnh khắc mà nhiều người không muốn bỏ lỡ.

Hàng trăm nghìn người dự kiến sẽ có mặt tại Washington để tham dự sự kiện đó, nhỏ hơn so với con số 1,8 triệu người của 4 năm trước. Bất chấp giá lạnh, họ sẽ tụ tập tại Quảng trường Quốc gia dẫn tới toà nhà quốc hội, chứng kiến ông Obama tuyên vệ và lắng nghe bài phát biểu của ông.

Sau lễ tuyên thệ ngày mai sẽ là các hoạt động hoà nhạc, diễu hành và tiệc nhậm chức. Tất cả các hoạt động đều diễn ra trong tình trạng an ninh được thắt chặt.