Hôm nay sẽ cấp nước trở lại cho dân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khoảng 9 giờ 30 ngày 21/11, đường ống cấp nước sạch từ Nhà máy nước sạch sông Đà (Hòa...

Kinhtedothi - Khoảng 9 giờ 30 ngày 21/11, đường ống cấp nước sạch từ Nhà máy nước sạch sông Đà (Hòa Bình) về Hà Nội đã bị vỡ khiến hàng ngàn hộ dân ở các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy và huyện Thanh Trì, Từ Liêm bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Anh Việt - Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng kinh doanh nước sạch (Viwaco) cho biết: "Điểm đường ống nước bị vỡ tại Km 27 Đại lộ Thăng Long (xã Phú Cát, huyện Quốc Oai). Ngay sau khi phát hiện áp lực đường ống nước giảm, chúng tôi đã cho đóng van cấp nước về Hà Nội nên đã giảm được lượng nước thất thoát, đồng thời tránh được việc nước phun áp lực cao ra ngoài gây hỏng Đại lộ Thăng Long".

 
Điểm vỡ đường ống cấp nước sạch sông Đà:
Điểm vỡ đường ống cấp nước sạch sông Đà:
Được biết, ngay sau khi sự cố xảy ra, ông Nguyễn Anh Việt đã cùng công nhân xuống hiện trường để khắc phục sự cố. Ông Việt cho biết, khi đào sâu xuống 3m tại dải đất giữa 2 làn đường công nhân đã xác định được điểm vỡ ống. Nguyên nhân dẫn đến sự cố là do đường sụt lún không đều cùng với đó, áp lực nước trong lòng đường ống rất mạnh dẫn đến vỡ đường ống dẫn nước. Đến cuối giờ chiều hôm qua, công nhân đã kè xong cọc cừ larsen một phía của điểm vỡ đồng thời tiếp tục đào để kè cọc cừ phía còn lại. Sau khi kè xong cọc cừ larsen mới đào cả đoạn ống bị vỡ lên để thay ống mới. "Nếu không có gì thay đổi, đến hết ngày 22/11 chúng tôi sẽ khắc phục xong sự cố và cấp nước trở lại cho dân" - ông Việt hứa. Hiện, Công ty Viwaco đã thông báo đến các phường nơi bị ảnh hưởng của sự cố vỡ ống để người dân sử dụng nước tiết kiệm.

Việc đường ống cấp nước đã làm cho hơn 70.000 hộ dân ở các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy và huyện Thanh Trì, Từ Liêm bị ảnh hưởng. Chiều 21/11, trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi cho biết, đã chỉ đạo Công ty Viwaco huy động tối đa lực lượng, máy móc làm việc liên tục để khắc phục xong đoạn ống bị vỡ xong vào trưa ngày 22/11 và cấp nước trở lại cho dân trong ngày. Ngoài ra, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi đã yêu cầu Sở Xây dựng, Công ty nước sạch Hà Nội, Công ty Viwaco, có ngay phương án điều tiết cấp nước cho các khu vực bị ảnh hưởng. Cụ thể, nếu không cấp nước trực tiếp cho vùng bị ảnh hưởng thì có thể cấp nước theo giờ để bảo đảm cho các hộ dân có nước sinh hoạt, nhất là khu vực quận Đống Đa. Đồng thời, đề nghị Tổng Công ty Vinaconex khẩn trương xây dựng đường ống cấp nước thứ 2 dẫn nước từ Nhà máy nước sạch sông Đà về Hà Nội để bảo đảm an ninh nguồn nước.Được biết, đây là lần thứ ba đường ống cấp nước sạch từ Nhà máy nước sạch sông Đà về Hà Nội bị vỡ.