Hôm nay, Thượng viện Brazil bỏ phiếu bãi nhiệm bà Rousseff

Hà PhươngTheo USA Today
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hôm nay (31/8, giờ địa phương), Thượng viện Brazil sẽ bỏ phiếu bãi nhiệm Tổng thống Brazil Dilma Rousseff do phiên tranh luận cuối cùng kéo dài tới tối muộn 30/8.

Theo đó, trong phiên tranh luận cuối cùng đã có nhiều nghị sĩ phát biểu, bởi vậy, Chánh án Tòa án Tối cao Ricardo Lewandowski - người chủ trì phiên luận tội Tổng thống Rousseff thông báo việc bỏ phiếu được lùi sang ngày 31/8.
Bà Dilma Rousseff trong phiên tranh luận cuối cùng.
Bà Dilma Rousseff trong phiên tranh luận cuối cùng.
Một trong những nghị sĩ phát biểu phiên tranh luận tối qua là cựu Tổng thống Fernando Collor – người đã từ chức vào năm 1992 vì cáo buộc tham nhũng. Vị cựu Tổng thống này ủng hộ việc bãi nhiệm bà Rousseff và rằng, ông mới chính là  “nạn nhân của đảo chính” khi bị cáo buộc tham nhũng trong quá khứ.
Trong phiên tranh luận ngày 30/8, 2 bên đề xuất truy tố và ủng hộ bà Rousseff đều đưa ra những luận điểm cuối cùng. Đại diện bên ủng hộ truy tố là luật sư Janaina Paschoal cáo buộc bà Rousseff đã vi phạm luật về trách nhiệm tài chính trong quản lý ngân sách liên bang. “Chúng ta không đề cập đến những sai sót nhỏ về kiểm toán, mà chúng ta đang nói về một sự gian lận.” - bà Janaina Paschoal nói.

Về phía ủng hộ, luật sư Jose Eduardo Cardozo cho rằng những bình luận của luật sư bên truy tố là sự xúc phạm và cảnh báo, nếu bà Rousseff bị bãi nhiệm, họ sẽ đưa vụ việc này lên Tòa án Tối cao Liên bang. Bà Dilma Rousseff sẽ bị bãi nhiệm nếu có ít nhất 54 nghị sĩ ủng hộ quyết định này trong phiên bỏ phiếu cuối cùng ngày hôm nay.