Hôm nay, xem xét rút giấy phép của Thiên Ngọc Minh Uy

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với nhiều vi phạm, cơ quan quản lý đã đề xuất thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của công ty Thiên Ngọc Minh Uy.

 

Cục Quản lý cạnh tranh vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương báo cáo về tình hình hoạt động của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy).

Theo đó, với những vi phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp, cơ quan quản lý đã đề xuất thực hiện thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của công ty nhiều tai tiếng này. Dự kiến, quyết định chính thức của Bộ Công Thương sẽ được công bố trong hôm nay (25/4).

Theo kết luận kiểm tra đối với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy được Bộ Công Thương công bố hồi giữa tháng 1, doanh nghiệp này có 7 điểm vi phạm chính.

Bên cạnh những vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 24 Nghị định 42 năm 2014, đoàn kiểm tra còn phát hiện trường hợp nhà phân phối không có tên trong danh sách đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy, nhưng vẫn được công ty này cấp chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp.

Bên cạnh đó, một số sản phẩm thực phẩm chức năng tại kho của Thiên Ngọc Minh Uy có nhãn gốc chưa đúng với nhãn gốc đã đăng ký với Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế; có dấu hiệu vi phạm quy định về ghi nhãn sản phẩm và lưu thông hàng hóa chưa đủ điều kiện trên thị trường.

Được biết, việc công bố quyết định cuối cùng về hoạt động của đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy sở dĩ chậm trễ, dù trước đó Bộ Công Thương đã có kết luận thanh tra với công ty này, do đây là một công ty lớn với rất nhiều người tham gia hệ thống. Vì vậy, mọi kết luận hay quyết định với công ty đa cấp này đều được cơ quan quản lý làm hết sức thận trọng, khách quan.

Thiên Ngọc Minh Uy là doanh nghiệp đa cấp thứ 6 bị Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương rút giấy phép trong 2 tháng, do chưa đủ điều kiện, giấy phép hết hiệu lực, làm ăn thua kém, hoặc tự xin phá sản...

Năm 2016, Cục đã điều tra và xử phạt 35 doanh nghiệp bán hàng đa cấp có hành vi vi phạm pháp luật với số tiền phạt hơn 8 tỷ đồng.

Ở các địa phương, tổng số tiền phạt năm 2016 là 6,5 tỷ đồng, gấp 2 lần so với năm 2015. Đáng chú ý, doanh nghiệp bị chính quyền các địa phương xử phạt nhiều nhất là Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, với mức tiền phạt hơn 1,5 tỷ đồng.