Hơn 1.100 người thương vong do động đất ở biên giới Iran - Iraq

Nguyễn Phương (Theo CNN, AFP)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo giới chức Iran, ít nhất 100 người chết và khoảng hơn 1.000 người khác bị thương sau một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter ở thành phố Halabja, gần biên giới Iran và Iraq ngày 12/11.

Trận động đất cường độ 7,3 làm rung chuyển mọi thành phố và thị trấn dọc theo biên giới phía tây của Iran với Iraq hôm 12/11, với số thương vong tiếp tục gia tăng.
Trung tâm Địa chấn của Viện Địa vật lý thuộc Đại học Tehran cho biết trận động đất xảy ra vào 21 giờ 48 địa phương (1 giờ 18 rạng sáng 13/11 giờ Việt Nam), làm chấn động Iran, Iraq, Kuwait, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Li Băng, theo hãng thông tấn Fars.
  Trận động đất xảy ra ở địa điểm cách Halabja, thành phố gần biên giới đông bắc của Iraq với Iran, khoảng 30 km về hướng tây nam. Ảnh: AFP
Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất cường độ 7,3 xảy ra cách thành phố Halabjah – Iraq khoảng 30 km và tại độ sâu 23 km.
Theo USGS, lúc 13 giờ 29 phút và 16 giờ 33 phút (giờ địa phương) lần lượt ghi nhận 2 trận động đất cường độ nhỏ hơn: 5,3 và 4,5 ở độ sâu gần 10 km trong cùng khu vực.
Trong khi đó, AFP ngày 13/11 dẫn thông tin từ cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất xảy ra ở địa điểm cách Halabja, thành phố gần biên giới đông bắc của Iraq với Iran, khoảng 30 km về hướng tây nam.
Omar Ahmad, Thị trưởng thành phố Darbandikhan, phía đông bắc Iraq, cho biết 4 người bị thiệt mạng và hàng chục người bị thương ở thị trấn Sulaimaniya.
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung hỗ trợ nạn nhân và khắc phục thiệt hại của trận động đất.
Giới chức Iran cho biết tâm chấn nằm ở bên trong lãnh thổ nước này, về phía các tỉnh miền tây Kermanshah và Kurdistan, ở độ sâu 11 km.
Hãng thông tấn Fars dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Y tế và Khẩn cấp Pirhossein Koulivand nói rằng trận động đất làm ít nhất 100 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương bên phía Iran.
 Giới chức Iran cho biết tâm chấn nằm ở bên trong lãnh thổ nước này, về phía các tỉnh miền tây Kermanshah và Kurdistan, ở độ sâu 11 km. Ảnh: Reuters
Cơn địa chấn quá mạnh đã khiến người dân ở thủ đô Tehran và các thành phố khác, bao gồm TabrizIsfahan đổ xô ra đường trong cơn hoảng loạn.
Một số khu nhà ở vùng nông thôn đã bị sụp đổ hoàn toàn, và vô số nhà cửa tại nhiều thị trấn và làng mạc bị xé tường. Hệ thống liên lạc viễn thông, bao gồm điện thoại, internet, và mạng lưới điện bị cắt đứt tại nhiều nơi trên đất Iran.
Hãng tin Fars dẫn lời ông Pir Hossein Koolivand, người đứng đầu cơ quan phản ứng khẩn cấp của Iran, cho hay đất chuồi xảy ra ở nhiều khu vực, giao thông, đường sá bị ngưng trệ gây trở ngại cho công tác cứu trợ.
Những thành phố bị nặng nhất bao gồm Qasr-e Shirin tại Kermanshah và Azgaleh.