Hơn 1.700 học sinh thử sức với kỳ thi vào lớp 6 trường THCS Cầu Giấy

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Sáng 26/6, hơn 1.700 học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đã tham dự kỳ thi vào lớp 6 trường THCS chất lượng cao Cầu Giấy. Đây là một trong số ít trường duy trì liên tục được hình thức kiểm tra đánh giá năng lực trực tiếp trong tuyển chọn học sinh lớp 6.

Năm học 2022- 20223, trường THCS chất lượng cao Cầu Giấy tuyển 440 học sinh (11 lớp). Điều kiện dự tuyển vào trường, ngoài quy định về học bạ thì còn thêm yêu cầu về hộ khẩu. Học sinh hoặc cha mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú trên địa bàn quận Cầu Giấy hoặc có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội và xác nhận cư trú thực tế trên địa bàn Cầu Giấy. Theo thống kê của Hội đồng tuyển sinh nhà trường, có 1.735 hồ sơ đủ điều kiện tham gia kỳ thi đánh giá năng lực diễn ra trong buổi sáng ngày 26/6/2022.

Có 1.735 hồ sơ đủ điều kiện tham gia kỳ thi đánh giá năng lực diễn ra trong buổi sáng ngày 26/6 (Ảnh: Nam Du)
Có 1.735 hồ sơ đủ điều kiện tham gia kỳ thi đánh giá năng lực diễn ra trong buổi sáng ngày 26/6 (Ảnh: Nam Du)

Trường tập hợp học sinh lên phòng thi lúc 7 giờ sáng nên phụ huynh chủ động đưa con đến điểm thi từ rất sớm. Có 2 điểm thi đánh giá năng lực là THCS Yên Hòa (từ phòng 1 đến phòng 33) và THCS Cầu Giấy (từ phòng 33 đến phòng 72). 8 giờ, thí sinh làm bài kiểm tra môn Tiếng Việt; 9 giờ 15, thí sinh làm bài kiểm tra môn Toán; 10 giờ 30 làm bài kiểm tra môn Tiếng Anh. 11 giờ 15, thí sinh kết thúc kiểm tra và ra về.

Các thầy cô giáo hướng dẫn thí sinh lên phòng thi (Ảnh: Nam Du)
Các thầy cô giáo hướng dẫn thí sinh lên phòng thi (Ảnh: Nam Du)

Trước ngày thi chính thức, nhà trường đã gửi sơ đồ điểm thi, phòng thi đến các phụ huynh để cả phụ huynh và học sinh cùng nắm được. Các thông báo về vật dụng được phép/không được phép mang vào phòng thi cũng được gửi đến phụ huynh và phổ biến cho học sinh. Tuy nhiên, có phụ huynh chưa nghiên cứu/tra cứu kỹ số báo danh, phòng thi của con, do đó vẫn xảy ra hiện tượng đi nhầm điểm thi. Cũng có trường hợp sát giờ thi, phụ huynh mới vội vã đưa con đến phòng thi do chủ quan hoặc đi nhầm đường.

Vẫn có hiện tượng phụ huynh đưa con đến nhầm điểm thi (Ảnh: Nam Du)
Vẫn có hiện tượng phụ huynh đưa con đến nhầm điểm thi (Ảnh: Nam Du)

Tại cổng các điểm thi, nhà trường có bảng ghi rõ quy chế phòng kiểm tra, lịch kiểm tra, sơ đồ phòng thi để phụ huynh nắm được và đến đón con đúng giờ, tránh hiện tượng tập trung đông người trước cổng điểm thi. Qua ghi nhận, tại khu vực các điểm thi đều trật tự, không xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông. Phụ huynh và học sinh chấp hành đúng hiệu lệnh, chỉ dẫn của lực lượng bảo vệ; các thầy cô trực, hướng dẫn tận tình cho thí sinh và phụ huynh.

Thí sinh khẩn trương di chuyển vào bên trong khu vực thi (Ảnh: Nam Du)
Thí sinh khẩn trương di chuyển vào bên trong khu vực thi (Ảnh: Nam Du)

Chị Nguyễn Thị Mai Anh, trú tại phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) chia sẻ: “Con mình hôm qua đã thi vào lớp 6 trường Amsterdam; trước đó nữa đã đỗ lớp chọn trường Ngôi Sao, Archimedes, THCS Ngoại ngữ, THCS & THPT Lương Thế Vinh. Dù thế, nay con vẫn còn nhiều năng lượng và mong muốn được thử sức vào THCS chất lượng cao Cầu Giấy vì thương hiệu của trường đã được khẳng định trong nhiều năm qua. Nếu đỗ, mình sẽ cho con học THCS Cầu Giấy”.

Trước khi tham dự kỳ thi đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS Cầu Giấy, nhiều thí sinh đã thi và đỗ vào lớp 6 các trường hot tại Hà Nội (Ảnh: Nam Du)
Trước khi tham dự kỳ thi đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS Cầu Giấy, nhiều thí sinh đã thi và đỗ vào lớp 6 các trường  THCS hot tại Hà Nội (Ảnh: Nam Du)

Thí sinh Lê Thu Phương (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) cho hay, đây là kỳ thi đánh giá năng lực cuối cùng em tham gia. Em lập kế hoạch sau buổi thi sáng nay sẽ nghỉ ngơi khoảng 1 tuần trước khi bắt đầu ôn tập để chuẩn bị lên lớp 6. “Ở bậc THCS em nghe nói cách học khác cấp I. Chúng em lại học chương trình mới, vì vậy em sẽ đọc trước sách giáo khoa để chủ động hơn khi năm học mới bắt đầu”- Thu Phương bày tỏ.

Một phụ huynh chợp mắt trong giờ phút chờ đợi con làm bài (Ảnh: Nam Du)
Một phụ huynh chợp mắt trong giờ phút chờ đợi con làm bài (Ảnh: Nam Du)

Được biết, THCS Cầu Giấy là trường chất lượng cao cuối cùng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực lớp 6 trong năm nay. Năm học 2021- 2022, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp nhưng bằng tinh thần quyết tâm, trường đã tổ chức thành công kỳ thi đánh giá năng lực trực tiếp với chất lượng tuyển chọn đầu vào rất tốt và điểm chuẩn tuyển sinh vào trường năm trước là 56.5 điểm.

Nhiều ánh mắt dõi theo con tại khu vực cổng điểm thi (Ảnh: Nam Du)
Nhiều ánh mắt dõi theo con tại khu vực cổng điểm thi (Ảnh: Nam Du)

Điểm chuẩn tuyển sinh của trường được tính theo công thức: Điểm xét tuyển (tối đa 10 điểm) + điểm kiểm tra tính hệ số 2 (tối đa 60 điểm) + điểm ưu tiên nếu có (tối đa 1,5 điểm). Trong đó, điểm xét tuyển là tổng điểm quy đổi 4 năm học tiểu học (lớp 1,2,3,4); điểm kiểm tra là tổng điểm 3 bài kiểm tra đánh giá năng lực (Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần