Hơn 1.900 tác phẩm tham dự Giải báo chí Quốc gia năm 2021

Việt An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 19/4, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia đã tổ chức khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVI năm 2021.

Khai mạc Vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI năm 2021 - Ảnh: VGP/Nhật Nam
Khai mạc Vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI năm 2021 - Ảnh: VGP/Nhật Nam

Theo Ban tổ chức, năm nay Giải báo chí Quốc gia nhận được tác phẩm dự thi của 35 Chi hội trực thuộc, 18/20 Liên Chi hội và lần thứ 4 liên tiếp có sự góp mặt đầy đủ 63/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Điều này cho thấy sức hút của Giải và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các cấp Hội nhà báo trong cả nước.

Tổng số có 1.911 tác phẩm dự thi, trong đó có 1.744 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải theo quy định, trong đó số tác phẩm của tác giả không phải hội viên Hội Nhà báo Việt Nam là 169 tác phẩm. Năm nay, có 11 nhóm giải ở các thể loại: Báo in, ảnh báo chí, phát thanh, truyền hình, báo điện tử.

Theo thống kê của Ban tổ chức, tổng số tác phẩm tham dự ở mức cao từ trước đến nay.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải báo chí Quốc gia đánh giá: Đây là một trong những bước đi đầu tiên của Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVI - năm 2021. Việc chấm Giải báo chí Quốc gia lần này và Hội báo toàn quốc vừa qua cũng là khẳng định đời sống xã hội dần trở lại bình thường, các hoạt động trở lại bình thường theo phương án thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Cũng theo Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải báo chí Quốc gia, tổng số tác phẩm dự thi cao, nhưng cũng có những thể loại ít tác phẩm dự thi. Thể loại tin giống như mọi năm vẫn hầu như không có tác phẩm, trong khi đó báo thì tin tức là rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự sống còn của nền báo chí. Trong công tác tuyên truyền thì tin tức giữ vai trò vị trí số một, vì luôn có tính thời sự cao.

Lưu ý trong quá trình chấm giải, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu các thành viên chấm cần quan tâm đến đề tài về công tác phòng chống Covid-19; chú ý đến những tác phẩm nói về phát triển kinh tế xã hội, công tác phục hồi sản xuất, quay trở lại nhịp sống bình thường. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý đề tài đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.