Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hơn 10.000 nhân viên Vinasun nghỉ việc trong năm 2017

Kinhtedothi - Theo Báo cáo tài chính hợp nhất mà Vinasun vừa công bố, đã có hơn 10.000 nhân viên thôi việc hoặc chuyển sang hoạt động kinh doanh khác.
Vì Uber, Grab hơn 10.000 nhân viên Vinasun bị nghỉ việc

Vinasun cho biết, cuối năm 2017, Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) có 7.117 nhân viên. So với số lượng nhân viên là 17.160 người vào cuối năm 2016 thì trong năm qua đã có hơn 10.000 nhân viên thôi việc hoặc chuyển sang hoạt động theo mô hình nhượng quyền thương mại.

Đây là một con số thôi việc kỷ lục tại DN Việt Nam. Theo lý giải của ban lãnh đạo là do sự cạnh tranh khốc liệt với các hãng taxi công nghệ là Uber và Grab.

Trong 3 tháng đầu năm 2017, Vinasun ghi nhận 4.239 người lao động thôi việc mà nguyên nhân chính theo lý giải ban lãnh đạo công ty là chịu ảnh hưởng từ cạnh tranh của Uber và Grab. Đến cuối quý III, số lượng nhân viên tiếp tục giảm thêm gần 2.000 người.

Việc thay đổi mô hình hoạt động không chỉ ảnh hưởng đến nhân sự mà còn khiến kết quả kinh doanh của Vinasun biến động mạnh. Báo cáo tài chính quý IV vừa được công bố ghi nhận 486 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm gần 55% (tương đương khoảng 590 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi chi phí tài chính và bán hàng chênh lệch không đáng kể thì chi phí quản lý DN lại tăng gấp đôi, từ 33 tỷ đồng lên xấp xỉ 65 tỷ đồng. Nhờ nguồn thu từ thanh lý tài sản cố định và quảng cáo trên taxi lên đến 96 tỷ đồng mà Vinasun thoát được khoản lỗ chục tỷ.

Tính chung cả năm qua, doanh thu vận tải hành khách bằng taxi giảm mạnh, đạt hơn 2.067 tỷ đồng, giảm hơn 50% so với năm 2016. Thay vào đó, hoạt động nhượng quyền thương mại mang về 566 tỷ đồng doanh thu, trong khi năm trước công ty không ghi nhận nguồn thu này.

Bên cạnh đó, doanh thu từ quảng cáo trên taxi cũng tăng mạnh đạt 39 tỷ đồng so với mức hơn 15,4 tỉ đồng của năm trước.

Tính chung trong cả năm 2017, tổng doanh thu của Vinasun đạt hơn 2.937 tỉ đồng, giảm 35% so với năm 2016. Lợi nhuận sau thuế đạt 189,6 tỉ đồng, giảm 39,4% so với năm trước.

Hiện giá cổ phiếu Vinasun trên sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh có mức 14.650 đồng/cổ phiếu, giảm nhẹ so với mức 15.450 đồng/cổ phiếu vào đầu năm.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

31 Dec, 04:33 PM

Kinhtedothi -  Ngày 31/12, Thành phố Hà Nội đã công bố 10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025. Báo Kinh tế & Đô thị xin gửi đến quý độc giả nội dung chi tiết 10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025.

Các điểm bắn pháo hoa Tết Dương lịch 2026 trên cả nước

Các điểm bắn pháo hoa Tết Dương lịch 2026 trên cả nước

31 Dec, 03:32 PM

Kinhtedothi - Các trận địa pháo hoa tại Hà Nội và các tỉnh trên cả nước đang hoàn tất công tác lắp đặt, kiểm tra kỹ thuật và bảo đảm an toàn, sẵn sàng cho màn trình diễn rực rỡ phục vụ người dân đêm giao thừa chào đón năm mới 2026.

Bắc Ninh: tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2025 xếp thứ 5 toàn quốc

Bắc Ninh: tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2025 xếp thứ 5 toàn quốc

31 Dec, 03:17 PM

Kinhtedothi - Ngày 31/12, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và định hướng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho năm 2026. Hội nghị do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn chủ trì, với sự tham dự của đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ