Hơn 130 hộ dân thấp thỏm chờ nguồn nước sinh hoạt mới

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ tháng 5 đến tháng 9/2014, khu tập thể Cao đẳng Xây dựng thuộc phường Mộ Lao, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội nhiều ngày nháo nhác vì thiếu nước sạch. Đến nay, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa.

Có nước sinh hoạt nhưng chưa ổn định

Theo thông tin đã đưa, từ tháng 5 đến đầu tháng 9/2014 đã xảy ra tình trạng mất nước sinh hoạt của hơn 130 hộ dân với khoảng 600 nhân khẩu ở khu tập thể tr
ường Cao đẳng Xây dựng số I thuộc phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội. 

Phóng viên Báo Kinh tế và Đô thị đã trao 
đổi với ông Nguyễn Văn Long- chủ tịch UBND phường Mộ Lao và lãnh đạo tổ dân cư số 12, là tổ dân cư có 130 hộ dân kể trên đang sinh sống và được biết, nguyên nhân làm mất nước sinh hoạt của các hộ dân ở đây là do đường ống dẫn nước từ sông Đà về Hà Nội bị vỡ nhiều lần. Mỗi lần vỡ đường ống thì người dân ở đây lại phải lâm vào cảnh mất nước. Ngắn thì vài ba ngày, còn đợt dài nhất là 21 ngày. 

Tổ dân cư số 12 của phường M
ộ Lao lại đang nằm trọn trong các khu dân cư của phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm và cách 11 tổ dân cư khác của phường gần 1km. Từ trước đến nay, tổ dân cư này được HTX Thống Nhất thuộc phường Trung Văn cung cấp nước sạch. 
Đây là con ngõ bắt đầu từ khu đô thị Mộ Lao đến tổ dân cư 12 của Mộ Lao, khoảng cách gần 1km
Đây là con ngõ bắt đầu từ khu đô thị Mộ Lao đến tổ dân cư 12  Mộ Lao, khoảng cách gần 1km.
 Bà Đào Thị Kiện và Nguyễn Thị Lan ở 2 số nhà 39, 40 khu tập thể cho biết, từ giữa tháng 9 đến nay, các hộ dân ở đây đã tạm thời được dùng nước sạch nhưng nguồn nước cấp cho gia đình đều yếu. Các hộ đều phải dùng tiết kiệm, nhà nào cũng phải có dụng cụ chứa nước, phòng khi mất nước. 

Theo ông Cao Văn Uyệt- Bí thư Chi bộ tổ 12, hiện tại khu tập thể Cao đẳng Xây dựng thuộc tổ dân cư số 12 đang được HTX Thống nhất cung cấp nước, nhưng đơn vị này lại phải mua nước của Công ty CPĐT và kinh doanh nước sạch Viwaco. Khi tình trạng mất nước xảy ra tại khu dân cư, chính quyền địa phương cũng như đại diện khu dân cư đã làm việc với HTX Thống nhất, và Công ty Viwaco. Còn HTX Thống Nhất cho hay, từ khi đường ống nước sông Đà thường xuyên bị vỡ nên Công ty thiếu nước sạch bán nước cho HTX. Chính vì vậy, HTX không có đủ nước sạch bán cho dân. 
Bà Đào Thị Kiện tổ dân số 12, phường Mộ Lao phải tích trữ nước vào các xô, chậu
Bà Đào Thị Kiện tổ dân số 12, phường Mộ Lao phải tích trữ nước vào các xô, chậu
Lo lắng mất nước vẫn còn
Điều gây lo lắng cho bà con sinh sống nơi đây, cũng như đại diện của khu tập thể không phải là nguồn cấp nước yếu hiện nay, mà là khả năng tới đây tiếp tục xảy ra tình trạng mất nước. Bởi vì ngày 23/10/2014 HTX Thống Nhất -đơn vị đang cung cấp nước sạch cho khu dân cư này đã có Công văn gửi UBND phường, quận, và khu dân cư, trong đó có đoạn viết: “…HTX sẽ chấm dứt cấp nước sạch cho các khu trên, dự kiến vào ngày 30/11/2014 (khi hệ thống nước sạch mới làm xong)”. Các khu nói trên bao gồm: UBND phường Trung Văn, trường Tiểu học Trung Văn, khu tập thể Vật lý Máy bay, khu tập thể Đá quý, khu tập thể Viện 103, khu tập thể Viện Thiết kế, khu tập thể Cao Đẳng Xây dựng, và khu đô thị mới Intracom.
Hơn 130 hộ dân thấp thỏm chờ nguồn nước sinh hoạt mới - Ảnh 1

Văn bản của HTX Thống nhất gửi các hộ dân sẽ chấm dứt hợp đồng cấp nước vào 30/11/2014

 
Để tránh tình trạng người dân phải mua nước qua trung gian, chính quyền địa phương và khu dân cư đã làm việc với Công ty CPĐT và kinh doanh nước sạch Viwaco, HTX Thống Nhất cũng như nhân dân ở đã thỏa thuận, mỗi hộ đóng 4 triệu đồng để Công ty Viwaco lắp đặt đường ống nước, đồng hồ đến tận hộ gia đình. Số tiền này được trừ dần vào hóa đơn nước hàng tháng. Công ty dự kiến đến cuối tháng 11 sẽ lắp đặt xong. Các hộ dân thuộc phường Mộ Lao đã làm xong thủ tục và chỉ chờ Công ty Viwaco lắp đặt hệ thống dẫn nước mới. 

Tuy nhiên, hiện nay đang xảy ra tình trạng là có 2 trong số các khu dân cư kể trên thuộc phường Trung Văn lại chưa làm thủ tục để Công ty Viwaco thực hiện lắp đặt đường ống dẫn nước. 2 tổ dân cư này vẫn muốn HTX Thống Nhất cung cấp nước, không muốn chuyển sang mua n
ước của Công ty Viwaco. Trong khi đó, Công ty Viwaco lại muốn lắp đặt hệ thống ống nước cho cả 2 tổ dân phố này để tránh tình trạng mất nước như thời gian qua. 

Nếu việc làm thủ tục chậm, mà thời gian HTX Thống Nhất dự kiến sẽ chấm dứt hợp đồng đến gần, Công ty không kịp lắp đặt đường dẫn nước mới, nguy cơ sẽ dẫn đến tình trạng mất nước sinh hoạt vào cuối tháng 11/2014, theo tinh th
ần công văn 255 của HTX Thống Nhất đã thông báo.

 
Đại diện tổ dân số 12. Ông Cao Văn Uyệt, Bí thư Chi bộ tổ dân số 12 bên phải.
Ông Cao Văn Uyệt- Bí thư Chi bộ tổ dân số 12 bên phải.
Lo lắng về nội dung công văn trên, ông Cao Văn Uyệt- Bí thư Chi bộ tổ 12  thở dài, nếu xảy ra tình trạng đúng như công văn, thì chúng tôi không còn cách nào khác là sẽ phải đề nghị với Công ty cấp nước quận Hà Đông chở téc đến bán trực tiếp nước sinh hoạt cho dân. 

Còn về giải pháp lâu dài,
ông Nguyễn Văn Long, chủ tịch UBND phường Mộ Lao mong muốn, cho dù có lắp đặt xong hệ thống đường nước theo như thỏa thuận của nhân dân, chính quyền với Công ty Viwaco thì phường vẫn muốn chuyển toàn bộ các hộ dân trong tổ dân cư số 12 sang phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm để tiện cho việc quản lý, xây dựng hạ tầng và thực hiện các chính sách của nhà nước đến với nhân dân.