Hơn 1300 phóng viên đưa tin về Hội nghị cấp cao ASEAN 17

Chia sẻ

KTĐT - Hơn 1300 phóng viên trong và ngoài nước tham gia đưa tin về Hội nghị cấp cao ASEAN 17, họ đã tạo nên một bầu không khí sôi động tại hội nghị lần này.

KTĐT - Hơn 1300 phóng viên trong và ngoài nước tham gia đưa tin về Hội nghị cấp cao ASEAN 17, họ đã tạo nên một bầu không khí sôi động tại hội nghị lần này.

Một trường quay dã chiến được dựng lên ngay tại sảnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Hai ngày nay, nhiều bản tin thời sự đặc biệt được phát sóng tới khán giả cả nước từ đây, thay vì từ trường quay Thời sự của VTV như mọi ngày. Những tin tức về hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 17 và các hội nghị cấp cao liên qua được truyền trực tiếp tới khán giả, chỉ cách phòng họp nơi chúng diễn ra ít bước chân.

Nhà báo Quang Minh, Đài truyền hình Việt Nam cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi tác nghiệp trong một trường quay dã chiến. Ở đây điều kiện khó khăn hơn, tuy nhiên lại có lợi thế cơ bản: đây là nơi diễn ra tất cả các sự kiện nên cảm giác đưa tin nóng hổi hơn rất nhiều. Tôi nghĩ rằng đó là kinh nghiệm rất tốt cho mình có những cách xử trí nhanh hơn, hình dung ra khối lượng công việc rõ ràng hơn, để chuẩn bị sẵn sàng cho những sự kiện lớn hơn sau này”.

Chiếc xe truyền hình lưu động là trạm phát sóng đầu tiên để đưa tin tức về Hội nghị cấp cao ASEAN tới với khán giả cả nước. Trong một diện tích làm việc chỉ chừng một mét vuông, các đạo diễn và kỹ thuật viên tập trung cao độ để đưa những hình ảnh, âm thanh tốt nhất lên làn sóng truyền hình.

Không chỉ phục vụ khán giả trong nước, Truyền hình Việt Nam còn đóng vai trò truyền hình nước chủ nhà, cung cấp hình ảnh về các sự kiện nổi bật trong Hội nghị ASEAN cho các hãng thông tấn và các kênh truyền hình quốc tế.

Hơn 900 phóng viên quốc tế tham gia đưa tin về hội nghị ASEAN. Rất nhiều người đến từ các cơ quan báo chí có tên tuổi của thế giới. Đối với các phóng viên trẻ, đây chính là một cơ hội để trải nghiệm và học hỏi một phong cách làm việc mới mẻ, chuyên nghiệp.

Phóng viên hình ảnh Sơn Tùng, Đài Truyền hình Việt Nam nói: “Đây là lần đầu tiên tôi có mặt tại một sự kiện lớn như thế này. Trong quá trình làm việc tôi cũng gặp nhiều yếu tố bất ngờ, nhiều tình huống mình không lường trước được, phải luôn chạy theo các sự kiện. Trong quá trình làm việc, tôi cũng gặp rất nhiều phóng viên nước ngoài. Công việc họ làm, quá trình họ làm cũng sôi động, mình cũng hùa vào theo cái không khí ấy.”

Nhưng ngay cả với những phóng viên dày dạn nhất, việc đưa tin về một hội nghị cấp cao và tiếp cận với các nguyên thủ để khai thác thông tin cũng không phải là điều đơn giản.

Tiến sĩ Richard Cockett, báo “The Economist” nói: “Chúng tôi như thể bị gói trong một cái bong bóng và không có cách nào tiếp cận với các đại biểu. Hội nghị thượng đỉnh ngày nay thường là như vậy. Nhưng tôi vẫn có thể đi lang thang trong trung tâm hội nghị, đón đầu các đại biểu khi họ di chuyển hoặc khi xe chở họ tới nơi, nên tôi vẫn có thể phỏng vấn được một chút.”

Tuy việc khai thác nội dung là một thách thức lớn đối với các phóng viên đưa tin tại Hội nghị cấp cao ASEAN 17, nhưng công tác phục vụ của nước chủ nhà đã phần nào giúp công việc trôi chảy hơn.

Nhà báo Anucha Charoenpo, Báo “The Bangkok Post” cho biết: “Tôi khá hài lòng với các bữa ăn chính và phụ dành cho phóng viên trong hội nghị. Về mặt kỹ thuật, tôi cũng có thể sử dụng máy móc tại đây để gửi tin bài về toà soạn một cách thuận lợi và dễ dàng.”

Trung tâm báo chí, nơi hàng nghìn tin bài đang được gửi đi khắp thế giới. Những phóng viên nhiều màu da, nhiều quốc tịch, đưa tin về nhiều vấn đề khác nhau, nhưng họ có chung một mối quan tâm, làm sao đưa đến cho được đọc, người nghe, người xem của mình những thông tin nhanh nhất, chất lượng nhất. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần