Hơn 150 vệ binh quốc gia được huy động bảo vệ lễ nhậm chức ở Washington nhiễm Covid-19

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo tiết lộ của một quan chức Mỹ giấu tên, khoảng 150 - 200 Vệ binh Quốc gia được triển khai đến thủ đô Washington đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden mắc Covid-19.

Mỹ huy động 25.000 vệ binh quốc gia đến Washington để đảm báo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.
Quan chức Mỹ giấu tên hôm 22/1 nói rằng số lượng Vệ binh Quốc gia có kết quả xét nghiệm dương tính có thể tăng lên nhưng vẫn chỉ là một phần nhỏ trong số hơn 25.000 binh sĩ được triển khai tại thủ đô Washington trong tuần qua.
Lực lượng Vệ binh Quốc gia ra tuyên bố rằng họ sẽ không thảo luận về các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, song khẳng định họ đã tuân theo các chỉ dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bao gồm đo thân nhiệt khi vệ binh rời khỏi bang quê nhà và đến thủ đô Washington, đồng thời yêu cầu họ điền vào bảng câu hỏi sàng lọc.
Chính phủ Mỹ đã áp đặt các biện pháp an ninh chưa từng có tại Washington sau cuộc bạo loạn khiến 5 người chết tại Đồi Capitol ngày 6/1, bao gồm dựng hàng rào, thiết lập trạm kiểm soát do Vệ binh Quốc gia bảo vệ.
Đại diện quân đội Mỹ cho biết, họ đang thu xếp để hàng nghìn vệ binh về bang quê nhà và khoảng 15.000 người dự kiến rời Washington trong 5 - 10 ngày tới. Theo kế hoạch, khoảng 7.000 Vệ binh Quốc gia dự kiến ở lại thủ đô Washington ít nhất đến cuối tháng, trong khi khoảng 5.000 người dự kiến ở lại đến giữa tháng 3,nhưng kế hoạch này có thể thay đổi.
Mỹ hiện là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì Covid-19 với hơn 25,3 triệu ca mắc. Theo một phân tích dữ liệu y tế công khai của Reuters, Mỹ ghi nhận hơn 4.000 ca tử vong trong vòng 24 giờ ngày thứ hai liên tiếp hôm 21/1, nâng tổng số bệnh nhân thiệt mạng trên toàn quốc lên gần 410.000 người.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần