Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hơn 16.500 sinh viên Việt Nam theo học tại Mỹ

Kinhtedothi - Bất chấp giá học phí ngày càng leo thang và trở thành gánh nặng đối với hàng triệu gia đình Mỹ, số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các trường cao đẳng và đại học của Mỹ trong niên khóa vừa qua vẫn tiếp tục tăng mạnh.
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo “Open Doors” hằng năm do Viện giáo dục quốc tế (IIE) và Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 17/11 cho biết trong niên khóa 2013-2014 tổng số sinh viên các nước theo học tại các trường cao đẳng và đại học của nước này là 886.052 người, tăng 8%, tương đương với 66.408 người, so với niên khóa 2012-2013.

Như vậy, trong 15 năm qua, kể từ năm 2000, tổng số sinh viên quốc tế theo học ở Mỹ đã tăng tổng cộng 72%.

 
Ảnh minh họa. (Nguồn: thesundaytimes.co.uk)
Ảnh minh họa. (Nguồn: thesundaytimes.co.uk)
Theo báo cáo của IIE, ba nước có số lượng sinh viên học ở Mỹ đông nhất là Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc, chiếm khoảng 50% tổng số sinh viên nước ngoài ở Mỹ. Trung Quốc vẫn đứng đầu về số lượng sinh viên học ở Mỹ hàng năm, với 274.439 người trong năm 2014, tăng 17% so với niên khóa 2012 - 2013.

Tiếp theo là Ấn Độ với 102.673 sinh viên, tăng 6%. Các nước có tỷ lệ sinh viên theo học ở Mỹ tăng hai con số trong niên khóa 2013-2014 gồm Kuwait (43%), Brazil (22%), Saudi Arabia (21%), Iran (17%) và Venezuela (14%). Ba bang đón nhận số lượng sinh viên nước ngoài đông nhất của Mỹ là California, New York và Texas, chiếm tổng cộng 32%.

Nguyên nhân chủ yếu của sự gia tăng này là những chương trình học bổng của các nước có sinh viên vào học tại Mỹ. Trong niên khóa 2013-2014, sinh viên quốc tế đã đóng góp vào nền kinh tế Mỹ tổng cộng 27 tỷ USD, tăng 3 tỷ USD so với niên khóa trước. Khoảng 60% tổng số tiền sinh viên quốc tế đóng góp vào nền kinh tế Mỹ là từ cá nhân và các gia đình.

Tổng số sinh viên Việt Nam hiện đang theo học tại các trường của Mỹ trong năm 2014 là 16.579 người, tăng 3% so với 16.098 người năm 2013.

Trong khi đó, tổng số sinh viên Mỹ theo học tại nước ngoài trong niên khóa 2013-2014 là 289.408 người, tăng 2%. Trong vòng 15 năm qua, số lượng sinh viên Mỹ ra nước ngoài học tập đã tăng gấp hơn hai lần, từ khoảng 130.000 người niên khóa 1998-1999 lên hơn gần 290.000, niên khóa 2013-2014.

Đa số sinh viên Mỹ ra nước ngoài học tập và nghiên cứu theo các chương trình ngắn hạn, 8 tuần hoặc ít hơn. Vương quốc Anh vẫn là nơi có số lượng sinh viên Mỹ theo học đông nhất, tiếp đó là Italy, Tây Ban Nha, Pháp và Trung Quốc. Những quốc gia có tỷ lệ sinh viên Mỹ theo học tăng hai con số trong niên khóa 2013-2014 là Nam Phi, Đan Mạch, Hàn Quốc, Peru và Thái Lan.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai cảnh báo về văn bản giả mạo trong lĩnh vực giáo dục

Lào Cai cảnh báo về văn bản giả mạo trong lĩnh vực giáo dục

23 Oct, 09:08 PM

Kinhtedothi- Một văn bản giả mạo UBND tỉnh Lào Cai đang lan truyền trên mạng xã hội với nội dung sai lệch liên quan đến “kiểm tra thí điểm” các cơ sở giáo dục. Chính quyền tỉnh khuyến cáo người dân không chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật và yêu cầu cơ quan công an xử lý nghiêm vụ việc.

Hà Nội cần đột phá trong đào tạo, sử dụng nhân lực chất lượng cao

Hà Nội cần đột phá trong đào tạo, sử dụng nhân lực chất lượng cao

23 Oct, 04:22 PM

Kinhtedothi - TP Hà Nội cần có sự đổi mới mạnh mẽ trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua việc phát huy vai trò của các trường đại học, cao đẳng và thiết lập cơ chế hợp tác chặt chẽ với DN; quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) phù hợp với quy hoạch nhân lực; có chính sách khuyến khích, hỗ trợ DN tự đào tạo nguồn nhân lực cho mình.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ