Hơn 2,1 triệu học sinh Hà Nội đón lễ khai giảng online từ ngôi trường trăm tuổi

Điệp Quyên, ảnh Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (5/9), hơn 2,1 triệu học sinh (HS) cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Nhân dân Thủ đô được tham dự một buổi Lễ khai giảng vô cùng đặc biệt. Lễ khai giảng tổ chức tại 1 địa điểm là trường THCS Trưng Vương – ngôi trường có bề dày truyền thống trăm năm. Lễ khai giang được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài PT&TH Hà Nội.

Tham dự buổi lễ, về phía UBND TP Hà Nội có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên T.Ư Đảng; Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Phó Bi thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng; lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành TP.

Về phía Bộ GD&ĐT có Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và đại diện lãnh đạo một số phòng, ban thuộc Bộ.

Ngoài ra, còn có đại diện giáo viên, HS thuộc các cấp học, các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn Thủ đô cùng hàng triệu HS, Nhân dân theo dõi qua sóng truyền hình.

Lãnh đạo TP Hà Nội và lãnh đạo Bộ GD&ĐT tham dự lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 tại điểm trường THCS Trưng Vương

Tại buổi lễ khai giảng, các đại biểu tham dự đã có dịp nhìn lại 1 năm học thầy thách thức nhưng cũng nhiều thành công của ngành GD&ĐT Thủ đô. Năm qua, ngành GD&ĐT Thủ đô đã có sự chuyển biến tích cực diễn ra toàn diện trên các mặt, đều khắp ở các cấp học, các nhà trường, cả ở công lập và ngoài công lập; sự đổi mới, hiệu quả của các đơn vị quản lý giáo dục từ sở cho đến phòng GD&ĐT và nhà trường; khẳng định sự quyết tâm của toàn ngành trong nỗ lực triển khai thực hiện “Mục tiêu kép” của Thủ đô. Quy mô giáo dục Hà Nội tiếp tục phát triển nhanh, mạng lưới trường lớp được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư xây dựng theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại, đáp ứng được nhu cầu học tập của con em Nhân dân Thủ đô và yêu cầu đào tạo nhân lực trong thời kỳ mới.

Hà Nội tiếp tục khẳng định chất lượng GDPT đại trà; GDPT mũi nhọn, giữ vững thành tích của học sinh Thủ đô trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, quốc tế, nâng cao về số lượng và chất lượng giải, khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước.

 Lễ khai giảng được tổ chức tại một điểm cầu duy nhất và tường thuật trực tiếp trên kênh 1 Đài PT&TH Hà Nội

Ngay sau phóng sự điểm những thành tựu đặc biệt của giáo dục Hà Nội năm học 2020-2021, Thành ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương thay mặt ngành Giáo dục Thủ đô lên đọc Thư Chủ tịch nước gửi ngành GD&ĐT nhân ngày khai giảng năm học 2021- 2022. Thay mặt Thành ủy, UBND, HĐND TP Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã tặng hoa chúc mừng ngành GD&ĐT Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo TP đã tặng hoa chúc mừng ngành GD&ĐT Hà Nội.

Phát biểu chào mừng năm học mới, động viên thầy trò ngành giáo dục Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh bày tỏ:

“Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, năm học 2020-2021 ngành giáo dục Thủ đô đã vươn lên khó khăn thách thức, vươn lên chính mình, thực hiện mục tiêu kép của ngành và đảm bảo an toàn chống dịch và hoàn thành kế hoạch năm học với chất lượng cao, với tinh thần tạm dừng đến trường không dừng học. Ngành giáo dục Thủ đô nhanh chóng triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, bảo đảm an toàn cho hơn 2 triệu học sinh và hơn 150 nghìn thầy cô giáo. Hà Nội tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, mũi nhọn. Những kết quả trên là minh chứng rõ nét, thể hiện thành tích rất đáng trân trọng, thể hiện trách nhiệm, nỗ lực của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý và toàn thể các em học sinh Thủ đô.

Năm 2021-2022 được nhận định trong bối cảnh dịch bệnh còn tiềm ẩn yếu tố khó lường. Ngành Giáo dục Đào tạo Thủ đô cần tiếp tục quán triệt và triển khai có hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục đào tạo, khắc phục khó khăn để vừa phòng chống dịch vừa tổ chức việc học tập cho học sinh, tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu Thủ đô phát triển bền vững… Thời gian tới, chúng ta còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách lớn hơn. Để vượt qua chúng ta chỉ có thể đoàn kết hơn nữa, đồng sức đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động hoàn thành nhiệm vụ năm học mới 2021-2022. Với niềm tin tưởng và phấn khởi mới của ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, tôi tuyên bố khai giảng năm học 2021-2022. Chúc thầy cô giáo và các em học sinh Thủ đô sức khỏe hạnh phúc, giành nhiều tháng lợi mới”.

Ngay sau bài phát biểu, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã đánh trống khai giảng năm học mới 2021-2022.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đánh trống khai giảng năm học mới 2021-2022

Đại diện hơn 2,1 triệu HS Thủ đô của tất cả các cấp học, em Nguyễn Mỹ Hạnh, lớp 9H, trường THCS Trưng Vương đã lên phát biểu cảm xúc trong ngày lễ khai trường. Theo Nguyễn Mỹ Hạnh, năm học 2021- 2022 bắt đầu rất đặc biệt do ảnh hưởng đại dịch Covid 19. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch, HS sẽ phải tạm xa mái trường một thời gian. Tuy nhiên, tạm dừng đến trường nhưng không ngừng học; các bạn HS sẽ tiếp tục làm quen, thích ứng với việc học tập trên không gian mạng cùng nhiều  ứng dụng bổ ích trong giờ học trực tuyến để lĩnh hội những kiến thức khổng lồ.

Học tập trong điều kiện mới, Mỹ Hạnh muốn nhắn gửi tới các bạn HS rằng: “Các bạn đừng nghĩ học trực tuyến chỉ là tạm thời rồi lơ là, thụ động, không tích cực tương tác trong mỗi giờ học mà hãy coi đây là cơ hội để được học, để phát triển kỹ năng công nghệ thông tin, nâng cao năng lực tự học, rèn luyện ý thức tự giác, kiên trì, sáng tạo, nghiêm túc với bản thân”. Thay mặt hơn 2 triệu HS Thủ đô, Mỹ Hạnh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các cấp lãnh đạo của TP Hà Nội đã tổ chức buổi Lễ khai giảng trang trọng ý nghĩa; cảm ơn các thầy cô giáo đã luôn sáng tạo, hết lòng vì sự nghiệp “trồng người” và chúc các bạn HS một năm học an toàn, trưởng thành hơn chúc ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục đạt được nhiều thành tích rực rỡ hơn nữa”.

Ngoài việc tổ chức khai giảng trực tiếp tại trường THCS Trưng Vương, học sinh Hà Nội đón lễ khai giảng trực tuyến qua truyền hình

8 giờ 30, Lễ khai giảng chung của TP kết thúc trong không khí trang trọng, xúc động và đầy ý nghĩa. Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến, đây là dịp các lãnh đạo Đảng, TP động viên, chúc mừng các thầy cô, HS nhân dịp năm học mới; là động lực để ngành GD&ĐT thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa phòng chống dịch vừa thực hiện công tác dạy và học. Với không khí phấn khởi của ngày khai giảng đăng biệt này, chúng tôi hy vọng rằng, thầy và trò của ngành GD&ĐT thủ đô sẽ quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ năm học cùng quyết tâm phòng chống dịch Covid- 19.

Sau lễ khai giảng, để biểu dương thành tích xuất sắc của các học sinh đoạt huy chương trong các kỳ Olympic quốc tế 2021 và ghi nhận công tác huấn luyện, bồi dưỡng của cán bộ quản lý, giáo viên đối với học sinh đoạt giải, ngay sau lễ khai giảng, lãnh đạo TP Hà Nội đã tổ chức trao Bằng khen và phần thưởng của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho 6 học sinh và 8 cán bộ, giáo viên.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao phần thưởng cho học sinh có thành tích xuất sắc trong các kỳ Olympic quốc tế 2021

6 HS có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc tế 2021 được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP là các em cựu HS lớp 12 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam gồm: Nguyễn Mạnh Quân, Trần Quang Vinh (đều đoạt Huy chương Vàng môn Vật lý); Đỗ Bách Khoa (Huy chương Vàng môn Toán); Nguyễn Lê Thảo Anh; Nguyễn Duy Anh (đều đoạt Huy chương Vàng môn Hóa học) và Nguyễn Hoàng Nam (Huy chương Đồng môn Vật lý).

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao thưởng cho các cán bộ, giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác huấn luyện, bồi dưỡng học sinh giỏi

8 cán bộ, giáo viên huấn luyện vì đã tham gia công tác bồi dưỡng HS đạt giải năm học 2020 - 2021 được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND gồm các ông: Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội; Dương Công Thịnh, Phó Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội; Hà Lam Sơn, chuyên viên phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội; Bùi Văn Phúc, Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; Nguyễn Trung Tuân, giáo viên môn Toán, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; Lê Mạnh Cường, giáo viên môn Vật Lý, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và Nguyễn Hồng Hải, giáo viên môn Hóa học, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Phần thưởng trên là sự trân trọng, ghi nhận, biểu dương của Thành ủy, UBND TP Hà Nội với những thành tích xuất sắc mà các học sinh, cán bộ, giáo viên đã đạt được trong các kỳ Olympic quốc tế; là niềm khích lệ các thầy cô giáo, học sinh phát huy hơn nữa trong công tác dạy - học để tiếp tục mang lại niềm tự hào cho Hà Nội và cả nước.