Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hơn 2 triệu người tại Bắc Gaza đối mặt với nạn đói

Kinhtedothi - Một tổ chức toàn cầu về an ninh lương thực và dinh dưỡng cho biết trong những tháng tới, ước tính có khoảng 1,1 triệu người ở Gaza có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu đói ở mức độ nghiêm trọng nhất.

Theo đó, các chuyên gia dự đoán tỷ lệ tử vong ở trẻ em liên quan đến suy dinh dưỡng sẽ tăng vọt ở Gaza, đồng thời cảnh báo về mức độ ảnh hưởng đặc biệt xấu đối với 300.000 người.

“Nạn đói sắp xảy ra ở các tỉnh phía Bắc, dự kiến vào khoảng giữa tháng 3-5/2024,” báo cáo được công bố hôm thứ Hai bởi tổ chức Sáng kiến Phân loại Cấp độ An ninh Lương thực Tích hợp toàn cầu, tổ chức được thành lập vào năm 2004 bởi Liên Hợp Quốc và các nhóm cứu trợ quốc tế. Trước đây, chỉ có hai trường hợp được cơ quan này phân loại là nạn đói, bao gồm Somalia vào năm 2011 và Nam Sudan (2017).

Báo cáo cho biết trong những tháng tới, có tới 1,1 triệu người có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu đói nghiêm trọng nhất, với nhóm phân loại "tỷ lệ suy dinh dưỡng cấp tính đáng báo động ở trẻ em dưới 5 tuổi, dẫn đến nguy cơ tử vong cao do chết đói."

Ngoài ra, tổ chức này cũng cho biết các cuộc giao tranh liên tục và việc khó vận chuyển hàng cứu trợ tới phía Bắc Gaza, khu vực đầu tiên bị lực lượng Israel tấn công vào tháng 10, đã làm gia tăng nguy cơ về an ninh đối với 300.000 thường dân Palestine tại đây.

Người dân khắp Dải Gaza đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng lương thực và các mặt hàng thiết yếu khác trong bối cảnh Israel tiến hành phong tỏa cục bộ.

Tổ chức cũng nhận định các khu vực khác của Gaza, bao gồm vùng trung tâm và phía Nam, cũng có nguy cơ xảy ra nạn đói vào tháng 7 nếu kịch bản tồi tệ nhất xảy ra, đồng thời cảnh báo rằng toàn bộ 2,2 triệu người dân Gaza đều đang "đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực cấp tính ở mức cao."

Tháng 12 năm ngoái, nhóm này nhận thấy rằng nạn đói có thể xảy ra trong vòng sáu tháng ở Gaza trừ khi các cuộc giao tranh dừng lại ngay lập tức và nhiều nguồn cung cấp nhân đạo hơn được đưa vào lãnh thổ. 

Theo phân loại của nhóm, nạn đói được xác định bởi ba điều kiện: ít nhất 20% hộ gia đình thiếu hụt lương thực trầm trọng, 30% trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp và hai người lớn hoặc bốn trẻ em trên 10.000 người chết mỗi ngày do đói hoặc do bệnh liên quan đến suy dinh dưỡng.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 27/10: Mỹ - Trung Quốc “xuống thang” căng thẳng thuế quan

Điểm tin 27/10: Mỹ - Trung Quốc “xuống thang” căng thẳng thuế quan

27 Oct, 03:05 PM

Kinhtedothi - Mỹ - Trung Quốc “xuống thang” căng thẳng thuế quan; Châu Âu triệt phá mạng lưới tội phạm mạng với gần 50 triệu tài khoản giả mạo; Pháp bắt nghi phạm vụ trộm trang sức từ bảo tàng Louvre ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 27/10.

Ông Trump tung "nước cờ hiểm" nhằm vào dầu Nga nhưng vô ích?

Ông Trump tung "nước cờ hiểm" nhằm vào dầu Nga nhưng vô ích?

27 Oct, 09:31 AM

Kinhtedothi - Hiệu quả của lệnh trừng phạt phụ thuộc lớn vào khâu thực thi. Mỹ được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng "danh sách đen" các tàu chở dầu, cảng và công ty trung gian hỗ trợ xuất khẩu dầu Nga, đồng thời xem xét trừng phạt cả những quốc gia tiếp tục mua dầu Nga nếu không cắt giảm khối lượng nhập khẩu.

EU vẫn là khách hàng lớn nhất của khí đốt Nga

EU vẫn là khách hàng lớn nhất của khí đốt Nga

27 Oct, 08:29 AM

Kinhtedothi – Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy lộ trình cắt giảm hoàn toàn nhập khẩu năng lượng Nga vào cuối năm 2027, song dữ liệu mới nhất cho thấy khối này vẫn là khách hàng mua khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất của Moscow.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ