Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hơn 26.000 vụ vi phạm về sở hữu trí tuệ trong 4 năm

Kinhtedothi - Theo báo cáo của thanh tra Bộ KH&CN, trong giai đoạn 2012 - 2015, các lực lượng...
Kinhtedothi - Theo báo cáo của thanh tra Bộ KH&CN, trong giai đoạn 2012 - 2015, các lực lượng thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong phạm vi toàn quốc đã xử lý hơn 26.000 vụ việc với tổng số tiền phạt hơn 68 tỷ đồng.

Các cơ quan chức năng  cũng đã tịch thu, buộc tiêu hủy, loại bỏ yếu tố vi phạm đối với 70 tấn thực phẩm chức năng các loại; hàng chục nghìn chai rượu; gần 27 nghìn sản phẩm thuốc tân dược; hơn 80 nghìn tấn phân bón và hàng triêu sản phẩm điện tử, túi xách, dầy dép, quần áo thời trang, lương thực thực phẩm giả mạo nhãn hiệu và xâm phạm quyền đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp; buộc tiêu hủy hàng chục nghìn đĩa CD-VCD không tem nhãn có nguồn gốc nhập lậu...
Thói quen vi phạm quyền SHTT đang đối mặt với nhiều chế tài pháp luật được quy định chặt chẽ và thực thi mạnh mẽ hơn.
Thói quen vi phạm quyền SHTT đang đối mặt với nhiều chế tài pháp luật được quy định chặt chẽ và thực thi mạnh mẽ hơn. Ảnh minh họa
Trong lĩnh vực thực thi bảo hộ bản quyền phần mềm máy tính, năm 2015, Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất 89 doanh nghiệp về chấp hành các quy định về quyền tác giả đối với máy tính trên cả nước. Qua đó, đã kiểm tra 3.942 máy tính, xử phạt vi phạm hành chính hơn 2,5 tỷ đồng.

Trong quý I/2016, nằm trong chương trình hưởng ứng ngày SHTT thế giới, Thanh tra Bộ VHTTDL đã phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 (Bộ Công An) tiếp tục tiến hành kiểm tra hơn 20 công ty tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Tp. Hồ Chí Minh có dấu hiệu vi phạm SHTT về chương trình phần mềm máy tính, và đang tiến hành xử lý theo những qui định của pháp luật.

Nhằm nâng cao nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ đối với phát triển của xã hội, từ đó đảm bảo quyền này thật sự trở thành công cụ thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và kinh tế xã hội, Bộ KH&CN tổ chức "Tháng hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập"  từ ngày 31/3 đến 30/4. Trong tháng này sẽ tập trung phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ. Công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực này tiếp tục được triển khai và đẩy mạnh vào các tháng tiếp theo.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

24 Dec, 03:18 PM

Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo đảm quyền tiếp cận công lý, tiếp cận pháp luật cho mọi người dân, nhất là người nghèo và các nhóm yếu thế, luôn là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Thực tiễn hoạt động của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2018 - 2024 đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm và những đóng góp thiết thực của Hội đối với công cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ