Hơn 3.000 học sinh tham gia cuộc thi “Sáng tác về các nhân vật châu Âu”

Lan Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ban tổ chức cuộc thi “Sáng tác về các nhân vật châu Âu’’ vừa có buổi trao giải cho các thí sinh có tác phẩm được trưng bày tại Viện Goethe, Hà Nội.

Nằm trong khuôn khổ Ngày hội sách châu Âu lần thứ 9, Hiệp hội các Viện văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) và trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã phát động cuộc thi “Sáng tác về các nhân vật châu Âu”.

EUNIC và trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã phát động cuộc thi Sáng tác về các nhân vật châu Âu

Theo đó, các thí sinh tham gia dự thi sáng tác bằng hình thức vẽ và tạo lời cho các nhân vật châu Âu cụ thể gồm: Đônkihôtê - Tây Ban Nha (xuất hiện trong tiểu thuyết Đônkihôtê, nhà quý tộc tài ba xứ Mantra, tác giả: Miguel de Cervantes Saavedra, NXB Văn học), Harry Potter - Anh (xuất hiện trong bộ truyện Harry Potter, tác giả: J.K.Rowling, NXB Trẻ), Heidi - Thụy Sĩ (xuất hiện trong cuốn sách Heidi, tác giả: Johanna Spyri, Đông A - NXB Văn học).

Nhân vật Tí Anh Hùng - Wallonia Brussels (xuất hiện trong tập truyện Tí Anh Hùng, series Xì Trum, tác giả: Peyo, TA books - NXB Đồng Nai); Người Hungary - Hungary (xuất hiện trong cuốn sách Người Hungary, họ là ai?, tác giả: Lackfi János, Nhã Nam - NXB Hội nhà văn); Medardo - Ý (xuất hiện trong cuốn sách Tử tước chẻ đôi, tác giả: Italo Calvino, Nhã Nam - NXB Văn học).

Nhân vật nổi tiếng Nhóc Nicholas - Pháp (xuất hiện trong sê-ri Nhóc Nicholas, tác giả:Sempé/Goscinny, Nhã Nam - NXB Hội nhà văn); Pettson & Findus - Thụy Điển (xuất hiện trong cuốn sách Pettson & Findus, Ngày buồn ngắn chẳng tày gang, tác giả: Sven Nordqvist, Huy Hoàng - NXB Mỹ thuật); Chú mèo đi hia - Đức (xuất hiện trong cuốn sách 10 truyện cổ hay nhất do viện Goethe Hà Nội lựa chọn).

Đại diện ban tổ chức  cho biết, đã nhận được hơn 3.000 tác phẩm dự thi của nhiều học sinh trên toàn quốc tham gia. Các thành viên ban giám khảo là đại diện Đại sứ quán Tây Ban Nha, Đại sứ quán Hungary, Đại sứ quán Ý, Đại sứ quán Thụy Sĩ, Đại sứ quán Thụy Điển, Hội đồng Anh, Viện Đức Goethe, Trung tâm văn hóa Pháp l’Espace, đại diện trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã chọn ra 54 tác phẩm đặc biệt để treo triển lãm tại Trung tâm Văn hoá Pháp tháng 5 vừa qua.

Ban tổ chức đã nhận được hơn 3.000 tác phẩm dự thi của nhiều học sinh trên toàn quốc tham gia.

Song song với việc triển lãm này, ban tổ chức còn tổ chức cuộc thi bình chọn (mỗi quốc gia chọn một tác phẩm). Theo đó, giải nhất thuộc về tác phẩm “Cuộc đối thoại của Đôn-Ki-hô-tê và Xan-chô Pan-za” của bạn Đường Lê Tuệ Minh với 1.000 lượt like và 596 lượt share, tương ứng với 3.980 điểm. Giải Nhì tác phẩm “Pettson và Findus” của bạn Nguyễn Quỳnh Anh với 535 lượt like và 198 lượt share, tương ứng với 1.525 điểm. Giải Ba thuộc về tác phẩm “Heidi” của bạn Nguyễn Đức Đại với 460 lượt like và 133 lượt share, tương ứng với 1.125 điểm và tác phẩm “Tử tước chẻ đôi” của bạn Lê Khánh Ly với 226 lượt like và 126 lượt share, tương ứng với 856 điểm.

Có mặt trong buổi trao giải cho 54 thí sinh có tác phẩm được triển lãm, TS Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, đơn vị đồng tổ chức cho biết: Cuộc thi “Sáng tác về các nhân vật châu Âu’’ không chỉ khích lệ khả năng sáng tạo mà còn giúp các em học sinh thể hiện tình yêu với các nhân vật trong các tác phẩm văn học nổi tiếng của châu Âu từ đó phát triển niềm yêu thích đọc sách cho các em".