Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hơn 3,3 triệu người được tăng lương hưu 15% từ ngày 1/7/2024

Kinhtedothi – Quốc hội đã quyết nghị từ ngày 1/7/2024 điều chỉnh tăng 15% mức lương hưu, căn cứ trên mức hưởng tháng 6/2024.
  • Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, đây là mức tăng lương hưu và trợ cấp BHXH cao nhất từ trước đến nay. Phạm vi áp dụng điều chỉnh tăng lương hưu rất rộng lớn, tới hơn 3,3 triệu người, bao gồm: người đang hưởng lương hưu từ tham gia BHXH bắt buộc và tham gia BHXH tự nguyện.
Hơn 3,3 triệu người sẽ được tăng lương hưu 15% từ ngày 1/7/2024. Ảnh minh họa

Tại cuộc họp báo công bố kết quả Kỳ họp tứ 7, Quốc hội khóa XV, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong đã lý giải việc tăng lương cơ sở 30% mà chỉ tăng lương hưu 15%. Theo đó, vừa qua, Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương dự tính nếu tăng lương hưu 11,5% trong đợt này thì sẽ ngang bằng với mức tăng lương 30% của cán bộ, công chức. Nhưng do các cụ hưu trí còn nhiều khó khăn, dự kiến lương lên – giá lên, vì vậy, Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương đã cân nhắc, xác định chuyển từ 11,5% lên 15%. Đây là quan điểm hết sức nhân văn, ưu tiên cho những người về hưu.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong cũng cho biết, tuy điều chỉnh tăng 15% mức lương hưu, song thực tế nếu cộng lại chỉ số giá CPI qua các năm thì tương đương với mức tăng trên 30% so với cán bộ, công chức. Các cán bộ, công chức do nhiều lần chưa thực hiện tăng lương được nên lần này tăng đồng bộ 30%.

Trước đó, ngày 21/6, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 83-KL/TW ngày 21/6/2024 về cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 1/7/2024. Theo đó, Bộ Chính trị điều chỉnh tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp BHXH hiện hưởng (tháng 6/2024).

Đối với những người đang hưởng lương hưu trước năm 1995, nếu sau khi điều chỉnh tăng lương hưu 15% mà có mức hưởng thấp hơn 3,2 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh tăng 300.000 đồng/tháng; người có mức hưởng từ 3,2 triệu đồng/tháng đến dưới 3,5 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh để bằng 3,5 triệu đồng/tháng.

Ngoài chi cho cải cách tiền lương, Bộ Chính trị thống nhất việc báo cáo Ban Chấp hành Trung ương Đảng về việc mở rộng phạm vi sử dụng nguồn tích lũy cải cách chính sách tiền lương của ngân sách Trung ương và địa phương để chi cho việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công, trợ cấp xã hội, chính sách an sinh xã hội và tinh giản biên chế.

Nhiều người sẽ được tăng lương hưu 2 lần từ ngày 1/7/2024

Nhiều người sẽ được tăng lương hưu 2 lần từ ngày 1/7/2024

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất nông nghiệp vùng bị thiên tai, dịch hại

Phú Thọ hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất nông nghiệp vùng bị thiên tai, dịch hại

05 Nov, 12:10 PM

Kinhtedothi - Tỉnh Phú Thọ quyết định hỗ trợ đến 12 triệu đồng cho mỗi con bò sữa bị thiệt hại, 500 nghìn đồng cho mỗi đàn ong mật. Mức hỗ trợ này trích từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương, được quy định tại Nghị quyết số 25/2025/NQ-HĐND nhằm trợ người dân sớm ổn định sản xuất sau thiên tai, dịch hại.

Khám bệnh, phát thuốc và ngày hội “Tự hào thương hiệu Việt” tại phường Thuận An

Khám bệnh, phát thuốc và ngày hội “Tự hào thương hiệu Việt” tại phường Thuận An

26 Oct, 05:24 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/10, tại phường Thuận An, Ủy ban MTTQ, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Công đoàn phường phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy và Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn Satra tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và ngày hội “Tự hào thương hiệu Việt” dành cho đoàn viên, hội viên, thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ