DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hơn 3.000 người cùng chạy giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn

Thanh Bình
19-11-2016 15:10
Kinhtedothi - Sáng 19/11, Bộ Y Tế, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, UNICEF và Quỹ Unilever Việt Nam – Nhãn hàng Vim phối hợp tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh thế giới và phát động chương trình “Cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn”.
Tin liên quan
Đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội cũng như của mỗi người dân về tầm quan trọng của nhà vệ sinh trước những nguy cơ bệnh dịch từ những nhà tiêu không hợp vệ sinh. Việt Nam là một trong các quốc gia sớm hưởng ứng sự kiện này.

Nghi thức cam kết Nâng cao điều kiện vệ sinh cho người dân Việt Nam.

Theo đó, nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh Thế giới: Triển lãm mô hình “Nhà vệ sinh xuyên thấu”; trưng bày mô hình bồn cầu khổng lồ bằng hơi; trưng bày các thông tin “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn”; chung kết hội thi “Tuyên truyền viên giỏi về nhà tiêu hợp vệ sinh và rửa tay với xà phòng”; cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn với sự tham gia của hơn 3.000 học sinh, sinh viên cùng đại diện các bộ, ban, ngành. Chung kết hội thi “Tuyên truyền viên giỏi về nhà tiêu hợp vệ sinh và rửa tay với xà phòng” quy tụ các đội thi đến từ 5 tỉnh thành trên cả nước.
Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, mặc dù đã đạt được những kết quả đáng khích lệ nhưng trong lĩnh vực vệ sinh nông thôn vẫn còn nhiều thách thức. Việc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh sẽ góp phần ngăn chặn các dịch bệnh như tả, ly, thương hàn, tay chân miệng... đồng thời góp phần phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiêp Quốc, TS. Friday Nwaigwe cũng nhấn mạnh: Nhà vệ sinh là rất cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Trên thế giới hơn 800 trẻ em chết mỗi ngày do tiêu chảy mà nguyên nhân là sử dụng nước không an toàn, điều kiện vệ sinh kém. Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc cải thiện điều kiện vệ sinh trong hơn một thập kỷ qua. Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nhà vệ sinh tăng từ 36% năm 1990 lên 78% năm 2015. Điều kiện vệ sinh kém đã dẫn đến tỷ lệ cao người mắc bệnh tiêu chảy, viêm phổi và các bệnh giun, sán. Tiêu chảy và viêm phổi gây tử vong cho 10-12% trẻ dưới 5 tuổi. 1/3 trường hợp trẻ tử vong ở trẻ em Việt Nam liên quan đến suy dinh dưỡng, và điều này có liên quan mật thiết đến bệnh tiêu chảy và nhiễm ký sinh trùng đường ruột...

Bạn trẻ Hà Nội diễu hành hưởng ứng Ngày nhà vệ sinh thế giới năm 2016.

Trước đó, Bộ Y tế và Công ty Unilever Việt Nam đã phối hợp triển khai thực hiện “Chương trình nâng cao ý thức vệ sinh và cải thiện vệ sinh môi trường” từ năm 2012 và thực hiện “Khung kế hoạch hợp tác chiến lược nâng cao điều kiện vệ sinh tại Việt Nam giai đoạn 2014 - 2018” với mục tiêu là góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho 10 triệu người dân Việt Nam.