DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hơn 5.000 người tử vong do Ebola

20-11-2014 16:09
Kinhtedothi - Dịch bệnh Ebola là một trong những bệnh nguy hiểm nhất thế giới do có thể khiến tới 90% số người nhiễm bệnh tử vong.
Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 19/11, từ cuối tháng 12/2013 tới nay đã có tới 5.420 người tử vong trong tổng số 15.145 ca nhiễm virus Ebola ở 8 quốc gia. 

Điều này cho thấy dịch bệnh vẫn tiếp tục “lây lan mạnh trên diện rộng”, đặc biệt là ở Siera Leone. 

WHO cho biết trong số các quốc gia có dịch Ebola, ba quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn là Liberia (2.964 ca tử vong, 7.069 ca nhiễm bệnh), Sierra Leone (1.250 ca tử vong, 6.073 ca nhiễm bệnh) và Guinea (1.192 ca tử vong, 1.972 ca nhiễm bệnh). 
Nhân viên cứu hộ làm nhiệm vụ khử trùng tại khu nhà nơi một nữ nhân viên y tế được xác nhận nhiễm virus Ebola sinh sống ở Dallas, Texas, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Nhân viên cứu hộ làm nhiệm vụ khử trùng tại khu nhà nơi một nữ nhân viên y tế được xác nhận nhiễm virus Ebola sinh sống ở Dallas, Texas, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trong khi đó, Mali – quốc gia bùng phát dịch bệnh muộn nhất, ghi nhận 6 ca nhiễm virus Ebola và 5 người đã tử vong. 

Tại Nigeria đã phát hiện 20 ca nhiễm và 1 người tử vong do virus Ebola. 

Còn ở Mỹ đã xuất hiện 4 trường hợp nhiễm dịch bệnh Ebola và một người mang quốc tịch Liberia đã tử vong do loại virus này. 

Hai nước đã được công bố thoát dịch là Nigeria và Senegal tiếp tục không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong thời gian qua. 

Trước đó, theo báo cáo ngày 12/11 của WHO, hiện có 568 nhân viên y tế bị nhiễm virus Ebola và có tới 329 người tử vong do dịch bệnh này. 

Dịch bệnh Ebola là một trong những bệnh nguy hiểm nhất thế giới do có thể khiến tới 90% số người nhiễm bệnh tử vong.

Có nhiều triệu chứng đi kèm với bệnh Ebola như sốt, đau đớn, khó chịu, sau đó là nôn mửa, tiêu chảy và nôn, khạc ra máu. Đặc trưng của hội chứng do virus Ebola gây ra là sốt xuất huyết. 

Virus này không lan truyền qua đường không khí, tuy nhiên, nếu người mang virus khạc ra máu thì người khác hoàn toàn có thể bị lây nhiễm do dính phải virus bởi vì căn bệnh trên lây lan qua tiếp xúc với người mang mầm bệnh hoặc những đồ vật mang mầm bệnh. 

Cùng ngày, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết kể từ thời điểm bùng phát dịch bệnh Ebola, gần một nửa lực lượng lao động ở Liberia không có việc làm.

Hiện chỉ có khoảng 36% lao động tự do ngoài nông nghiệp và một nửa trong số lực lượng lao động tự do vẫn còn làm việc tại quốc gia Tây Phi này kể từ khi dịch bệnh Ebola bùng phát.
TAG: