Hơn 5 triệu người đã tử vong do Covid-19 trên toàn cầu

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay, hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa được tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên.

Theo số liệu thống kê của Reuters, tính đến ngày 1/10, số ca tử vong toàn cầu đã vượt mốc 5 triệu người. Số ca tử vong toàn cầu do Covid-19 mất một năm để chạm mốc 2,5 triệu người, nhưng chỉ mất 8 tháng để có thêm 2,5 triệu ca.
Trong tuần trước, trung bình mỗi ngày thế giới ghi nhận 8.000 ca tử vong, tương đương cứ mỗi phút lại có 5 người chết vì Covid-19. Trong đó, Mỹ, Nga, Brazil, Mexico và Ấn Độ chiếm hơn một nửa.
 Nơi tưởng niệm những người thiệt mạng vì Covid-19 tại Mỹ. Ảnh: The Guardian. 
Xét theo khu vực, Nam Mỹ ghi nhận nhiều ca tử vong nhất, chiếm 21% toàn cầu, tiếp đến là Bắc Mỹ và Đông Âu, mỗi khu vực chiếm hơn 14%.
Tuy nhiên, những tuần gần đây, tỷ lệ tử vong do Covid-19 đã có dấu hiệu giảm nhờ chiến dịch thúc đẩy tiêm chủng vaccine toàn cầu. Ấn Độ, một trong những quốc gia đầu tiên bị tàn phá bởi Delta chứng kiến số ca tử vong trung bình một ngày giảm từ 4.000 ca xuống còn chưa đầy 300 ca/ngày nhờ đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Khoảng 47% dân số đủ điều kiện của Ấn Độ đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên.
Cuộc chiến ứng phó đại dịch của thế giới gặp nhiều trở ngại do sự xuất hiện của biến chủng Delta - biến chủng phát hiện lần đầu ở Ấn Độ và được cho là dễ lây lan. Biến thể Delta hiện là chủng virus nổi trội trên toàn cầu và đã ghi nhận xuất hiện ở 187 trong số 194 quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)
Theo số liệu của trang Our World in Data, hiện nay, hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa được tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên. WHO trong tuần này cho biết, chương trình chia sẻ vaccine COVAX sẽ lần đầu tiên chỉ phân phối vaccine cho các nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất thế giới.
"Với cơ chế cung cấp trong tháng 10, chúng tôi đã đưa ra một phương pháp khác, chỉ hướng đến những quốc gia có nguồn cung vaccine thấp", bà Mariangela Simao, Trợ lý Tổng giám đốc WHO về Tiếp cận các sản phẩm y tế, cho biết.
Trên phạm vi toàn cầu, WHO đã đặt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho 40% dân số của mỗi quốc gia vào cuối năm 2021 và 70% dân số của mỗi quốc gia vào giữa năm 2022. Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn một số quốc gia còn chưa triển khai tiêm mũi vaccine đầu tiên trong khi một số nước đã bắt đầu chương trình tiêm chủng liều tăng cường, trong đó có Mỹ, Israel.